Vietcombank bán hơn 300 triệu cổ phần cho nhà đầu tư Singapore

Thứ Hai, 29/08/2016 18:30

(NLĐO) - Chiều 29-8, Quỹ đầu tư quốc gia của Singapore (GIC) và Ngân hàng TMCP Ngoại Thương Việt Nam (Vietcombank) thông báo đã ký kết thỏa thuận ghi nhớ về mua- bán cổ phần Vietcombank.

Theo đó, GIC sẽ mua 7,73% cổ phần, tương đương 305,8 triệu cổ phần trong số 359,7 triệu cổ phần mà Vietcombank sẽ phát hành riêng lẻ trong thời gian tới, giúp ngân hàng này tăng vốn điều lệ, duy trì vị thế dẫn đầu tại Việt Nam.


Vietcombank là một trong các ngân hàng có tốc độ tăng trưởng cao nhất tại Việt Nam

Vietcombank là một trong các ngân hàng có tốc độ tăng trưởng cao nhất tại Việt Nam

“Khoản đầu tư này phản ánh sự tin tưởng của chúng tôi đối với tiềm năng phát triển dài hạn của Việt Nam. Chúng tôi tin rằng với một đội ngũ lãnh đạo tốt cùng vị thế thị trường vững chắc của mình, Vietcombank sẽ có thể tận dụng được quỹ đạo tăng trưởng mạnh mẽ của ngành ngân hàng Việt Nam”- ông Amit Kunal, Trưởng Bộ phận Đầu tư trực tiếp của GIC nói.

Theo ông Nghiêm Xuân Thành- Chủ tịch Hội đồng quản trị Vietcombank, kinh nghiệm và danh tiếng của GIC sẽ mang đến cho Vietcombank sự hỗ trợ cần thiết để đạt được các mục tiêu tài chính và kinh doanh cả ở trong nước và trên thị trường quốc tế.

Trao đổi với báo giới, ông Thành cho biết dự kiến tháng 10-2016, Vietcombank sẽ tăng vốn điều lệ thêm 9.000 tỉ đồng được trích từ thặng dư vốn cổ phần và lợi nhuận để lại từ nhiều năm trước. Như thế, trong tháng tới tới, vốn điều lệ của Viecombank sẽ tăng từ 26.000 tỉ đồng lên 35.000 tỉ đồng như kế hoạch đã được đại hội hội cổ đông thông qua và Ngân hàng Nhà nước chấp thuận.

Tuy nhiên, để được phát hành và bán cho nhà đầu tư nước ngoài, Vietcombank cần được sự đồng ý của Chính phủ. Giá bán cổ phần cũng sẽ do Chính phủ quyết định.

Riêng điều khoản và điều kiện của giao dịch sẽ phụ thuộc vào chấp thuận của các cơ quan có thẩm quyền liên quan và thương thảo tiếp theo để hai bên đi đến ký kết hợp đồng mua bán. Giao dịch được kỳ vọng sẽ hoàn tất trong quý IV/2016.

Khi việc phát hành riêng lẻ hoàn tất, Viecombank có điều kiện tăng thêm vốn, đồng thời giảm dần tỉ trọng vốn sở hữu nhà nước tại Vietcombank từ 77% có thể xuống còn 65% như định hướng của Chính phủ.

Theo ông Thành, để tiến hành mua cổ phần, GIC tốn khá nhiều thới gian, công sức gửi đến 700 câu hỏi, trong đó có những nội dung liên quan đến vai trò hỗ trợ của Vietcombank tại Ngân hàng Xây dựng, kết quả xử lý các khoản cho vay sai luật…

GIC là một công ty đầu tư hàng đầu thế giới với số tài sản đang quản lý trị giá trên 100 tỉ USD. Được thành lập vào năm 1981 để đảm bảo tương lai tài chính của Singapore, công ty quản lý các dự trữ ngoại hối của Singapore, GIC có các khoản đầu tư tại hơn 40 quốc gia.

Trong ngày 29-8, giá cổ phiếu Vietcombank giao dịch trên sàn chứng khoán TP HCM có thời điểm lên tới 60.000 đồng/cổ phần. Sau đó, giá cổ phần Vietcombank giảm dần, đóng cửa ở mức 57.500 đồng/cổ phần

Bài và ảnh: Thy Thơ

Gửi bình luận

XEM THÊM