Quy định mới về gói 30.000 tỉ đồng cho vay mua nhà

Thứ Tư, 26/06/2013 13:58

(NLĐO) - Ngày 25-6, Bộ Xây dựng đã có công văn hướng dẫn cụ thể về việc xác định đối tượng, điều kiện, trình tự thủ tục cho vay theo mua nhà trong gói tín dụng ưu đãi 30.000 tỉ đồng.

Đây được xem là động thái đầu tiên của Bộ Xây dựng nhằm giải quyết những vướng mắt của doanh nghiệp (DN), người dân sau gần 1 tháng triển khai thực hiện gói tín dụng 30.000 tỉ đồng.
 
Theo đó, DN trong diện được vay phải là chủ đầu tư nhà ở xã hội, dự án nhà ở thương mại được chuyển đổi công năng sang dự án nhà ở xã hội hoặc là chủ đầu tư các dự án nhà ở sinh viên, nhà ở công nhân khu công nghiệp, nhà ở cho người có thu nhập thấp tại khu vực đô thị theo quy định.
 
Tất cả các dự án phải đáp ứng yêu cầu bắt buộc như được cấp có thẩm quyền phê duyệt và văn bản chấp thuận đầu tư; có đất sạch và giấy phép xây dựng, trường hợp được miễn giấy phép xây đựng thì phải có văn bản xác nhận của Sở Xây dựng địa phương. Mục đích vay vốn là để trả các chi phí chưa thanh toán phát sinh từ ngày 7-1-2013 để thực hiện các dự án.
 
Ảnh minh họa 
 
Các DN có thể trực tiếp hoặc thông qua UBND cấp tỉnh gửi hồ sơ đáp ứng các điều kiện nêu trên, kèm theo nhu cầu lượng vốn cần vay về Bộ Xây dựng để kiểm tra, thẩm định và tổng hợp gửi Ngân hàng Nhà nước (NHNN) và các ngân hàng. DN cũng có thể liên hệ trực tiếp với các ngân hàng đã chỉ định để được xem xét cho vay vốn.
 
Đối tượng khách hàng cá nhân được vay vốn để thuê, thuê mua, mua nhà ở gồm: hộ gia cán bộ, công chức, viên chức hưởng lương từ ngân sách nhà nước thuộc các cơ quan Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội, xã hội - nghề nghiệp; viên chức thuộc các đơn vị sự nghiệp công lập; lực lượng vũ trang nhân dân. Ngoài ra, còn có người lao động thuộc các đơn vị sự nghiệp ngoài công lập, DN thuộc các thành phần kinh tế, hợp tác xã; người đã được nghỉ lao động theo chế độ quy định; người lao động tự do, kinh doanh cá thể.
 
Bộ Xây dựng một lần nữa khẳng định hộ gia đình, cá nhân khi có hợp đồng thuê, thuê mua, mua nhà ở xã hội đã ký kết với chủ đầu tư dự án sau ngày 7-1-2013; phải có đủ mức vốn tối thiểu tham gia vào phương án vay theo quy định và đáp ứng khả năng trả nợ theo điều kiện vay vốn của ngân hàng được coi là đủ điều kiện được vay trong gói tín dụng hỗ trợ nhà ở.
 
Khi đáp ứng được các điều kiện, người có nhu cầu vay vốn có thể liên hệ với các ngân hàng chỉ định để xem xét được vay vốn. Ngân hàng không yêu cầu thêm các thủ tục xác nhận về đối tượng, điều kiện khác. Trường hợp ngân hàng yêu cầu khách hàng chứng minh về thu nhập để bảo đảm cho phương án trả nợ thì thực hiện theo quy định của ngân hàng.
 
Đáng chú ý theo công văn này, người mua, thuê, thuê mua nhà ở xã hội, nhà ở thu nhập thấp có thể dùng căn hộ đã hoàn thành hoặc sẽ hình thành trong tương lai để làm tài sản bảo đảm khoản vay với ngân hàng.
 
Đối tượng được vay vốn phải có hộ khẩu thường trú tại tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương nơi có dự án nhà ở. Đối với trường hợp tạm trú thì phải có đóng bảo hiểm xã hội từ 1 năm trở lên. Các hợp đồng thuê, mua nhà ở thương mại theo quy định của pháp luật, ký kết sau ngày 7-1-2013.
 
Bộ Xây dựng đề nghị các ngân hàng phối hợp với các chủ đầu tư dự án có nhà ở bán hướng dẫn người mua được tiếp cận vốn vay, nếu có nhu cầu. Tốt nhất là tạo điều kiện để người mua được vay cùng một ngân hàng với chủ đầu tư. Tuy vậy, không được bắt buộc khách hàng là hộ gia đình, cá nhân phải vay vốn tại cùng một ngân hàng mà chủ đầu tư đã vay vốn. Đồng thời xem xét cho khách hàng là hộ gia đình, cá nhân mua nhà ở thương mại có diện tích nhỏ hơn 70 m2, giá bán dưới 15 triệu đồng/m2 được vay vốn trong gói tín dụng hỗ trợ nhà ở.
 
Một dự án nhà ở xã hội của Hoàng Quân được bao thầu
 
Mới đây, Đoàn Thanh niên Bộ Công an đã ký thỏa thuận với Công ty Địa ốc Hoàng Quân về việc bán toàn bộ số lượng căn hộ dự án HQC Plaza cho các Cán bộ-Nhân viên thuộc Đoàn Thanh niên Bộ Công an.
Đây là dự án chuyển đổi từ nhà thương mại sang nhà ở xã hội do Công ty Địa ốc Hoàng Quân đầu tư tại huyện Bình Chánh, cũng là dự án nằm trong danh mục cho vay hỗ trợ nhà ở của Ngân hàng Đầu tư Phát triển Việt Nam (BIDV).
 
Theo thỏa thuận này, các Cán bộ - nhân viên thuộc Đoàn Thanh niên Bộ Công an sẽ được BIDV hỗ trợ vay 80% vốn trong 10 năm khi trong mua nhà ở tại dự án HQC Plaza với lãi suất không quá 6%/năm. 

V.Vinh

Chia sẻ:

Gửi bình luận

Chứng khoán

Thông tin cần biết