Siêu dự án tâm linh 15.000 tỉ: "Người Việt không muốn đẩy thần linh lên cao"

Thứ Hai, 24/12/2018 10:24

DNTN Xuân Trường đề xuất xây dựng siêu dự án tâm linh với mức đầu tư 15.000 tỉ đồng tại xã Hương Sơn, huyện Mỹ Đức, TP Hà Nội; trong đó Nhà nước bỏ tiền làm đường, hạ tầng, còn doanh nghiệp đầu tư, thu phí.

Siêu dự án tâm linh 15.000 tỉ: Người Việt không muốn đẩy thần linh lên cao - Ảnh 1.

GS Trần Lâm Bền

"Khi có quá nhiều tác động của con người thì Hương Sơn sẽ mất thơm, tư tưởng Phật giáo sẽ bị bào mòn, tính trần tục được đề cao. Tuy nhiên, khó có thể lấy yếu tố du lịch tâm linh nhằm "dày vò" tâm hồn của đạo pháp.

... Tại nhiều công trình mang kiến trúc Phật giáo của Doanh nghiệp Xuân Trường xây dựng và đề xuất luôn xuất hiện những hạng mục to lớn gắn với tầm quốc gia, quốc tế. Chúng tôi không bao giờ muốn có những ngôi chùa thật to lớn, to lớn của hình thức sẽ át chế tâm hồn dân tộc. Người Việt không muốn đẩy thần linh lên cao, đó là lý do vì sao người Việt không xây dựng kiến trúc vươn theo chiều cao, nay lại xây dựng kiến trúc theo dạng này thì đi ngược lại bản sắc văn hóa dân tộc".

(Giáo sư - nhà nghiên cứu văn hóa TRẦN LÂM BỀN nhận xét trên VOV ngày 24-12 về đề xuất của Doanh nghiệp tư nhân Xuân Trường về siêu dự án tâm linh chùa Hương rộng tới 1.000 ha tại xã Hương Sơn, huyện Mỹ Đức, TP Hà Nội).

Gửi bình luận

XEM THÊM