Yến Việt hợp tác với Cơ quan Thú y Vùng VI

Thứ Năm, 16/05/2013 18:18

TS Nguyễn Xuân Bình, Giám đốc Cơ quan Thú y Vùng VI, chính thức công bố tình hình cúm gia cầm trên chim yến đã kết thúc

Ngày 15-5, Công ty CP Yến Việt ký kết với Cơ quan Thú y Vùng VI về việc kiểm định nguyên liệu yến và thành phẩm các sản phẩm Yến Việt. Đây là chương trình hợp tác của doanh nghiệp và cơ quan chức năng nhằm bảo đảm đem lại sản phẩm an toàn tuyệt đối cho người tiêu dùng. Người tiêu dùng an tâm sử dụng sản phẩm Yến Việt vì được cơ quan chức năng giám sát, kiểm tra từ đầu vào cũng như đầu ra.

100% mẫu đều âm tính

Tại lễ ký kết hợp tác trên, TS Nguyễn Xuân Bình, Giám đốc Cơ quan Thú y Vùng VI, thông báo kết quả tổng kiểm tra, kiểm dịch các nguyên liệu, sản phẩm Yến Việt đều âm tính với virus H5N1. Từ kết quả trên, ông Bình trao giấy chứng nhận của Cơ quan Thú y Vùng VI, xác nhận toàn bộ lô hàng được kiểm tra, lấy mẫu đều an toàn, không nhiễm virus cúm A/H5N1 cho Công ty CP Yến Việt. Đây là giấy chứng nhận đầu tiên được cấp cho doanh nghiệp yến tại Việt Nam. Theo đó, cơ quan chức năng đã lấy 18 mẫu tổ yến, 41 mẫu trên tổng số 41 lô sản phẩm đều cho kết quả xét nghiệm âm tính với virus H5N1.

Yến Việt cùng Cơ quan Thú y Vùng VI ký kết hợp tác kiểm định nguyên liệu và sản phẩm yến

Trong chương trình hợp tác này, Cơ quan Thú y Vùng VI lấy mẫu và kiểm tra định kỳ tổ yến thành phẩm. Tất cả các lô hàng tổ yến nguyên liệu đều được Cơ quan Thú y Vùng VI lấy mẫu kiểm nghiệm nghiêm ngặt, bảo đảm an toàn không bị nhiễm virus H5N1 mới được đưa vào sản xuất, chế biến.     

Theo ông Bình, Cơ quan Thú y Vùng VI hiện có phương tiện, thiết bị xét nghiệm bệnh dịch hiện đại bậc nhất tại Việt Nam, đủ khả năng kiểm tra, phát hiện các loại bệnh dịch, trong đó có virus H5N1. Hiện trong nước chỉ có 2 cơ quan được trang bị thiết bị xét nghiệm này, trong đó 1 cái đặt tại Cơ quan Thú y Vùng VI trị giá hơn 600.000 USD.

Sản phẩm an toàn tuyệt đối

TS Nguyễn Xuân Bình cho biết khi tham gia cùng Yến Việt xử lý vụ việc mới thấy hết trách nhiệm của doanh nghiệp. Họ chấp nhận thiệt hại để bảo vệ cộng đồng một cách tốt nhất.

Bà Đặng Phạm Minh Loan, Tổng Giám đốc Công ty CP Yến Việt, cho biết đây là sự cố bất ngờ cho cả ngành yến. Khi xảy ra hiện tượng bất thường, chính công ty chủ động tìm đến cơ quan thú y để thông báo tình hình cũng như gửi mẫu xét nghiệm. Chủ trương xuyên suốt của Yến Việt là làm sao cung cấp cho thị trường sản phẩm tốt nhất, thật 100%.

Ngoài việc kiểm dịch cúm gia cầm, sản phẩm Yến Việt còn được lấy mẫu kiểm định các thành phần gây hại như các kim loại nặng, độc tố từ môi trường lây nhiễm vào sản phẩm. Sản phẩm còn được xử lý nhiệt để diệt vi sinh, không sử dụng chất phụ gia. Theo bà Loan, việc kiểm dịch nguyên liệu là một trong các bước thuộc quy trình YV-Purenest mà đơn vị đã thực hiện để bảo đảm sản phẩm tuyệt đối an toàn.

Theo bà Loan, Yến Việt cũng đã tiên phong trong việc áp dụng quy trình làm sạch tổ yến theo tiêu chuẩn quốc tế được áp dụng bởi các thành viên Hiệp hội Yến của Malaysia và Indonesia. Từ đó, sản phẩm yến của công ty đáp ứng được các quy định của thị trường thế giới.

Bài và ảnh: LONG GIANG

Chia sẻ:

Gửi bình luận

Chứng khoán

Thông tin cần biết