Xuất khẩu tôm sang Nhật Bản sẽ tăng mạnh

Thứ Năm, 23/05/2013 20:33

Theo tin từ Hiệp hội Chế biến xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), Nhật Bản vừa dỡ bỏ quy định kiểm tra Trifluralin trong các lô hàng thủy sản của Việt Nam xuất bán sang thị trường này. Trifluralin là một hoạt chất diệt cỏ sử dụng trong cải tạo môi trường nuôi thủy sản.

Việc Nhật Bản chính thức tăng cường kiểm soát Trifluralin đối với 100% tôm nhập khẩu từ Việt Nam (từ ngày 21-10-2010) đã gây khó khăn trong việc xuất khẩu tôm của Việt Nam. Ngay lập tức, Bộ NN-PTNT đã vào cuộc và kịp thời ban hành Thông tư số 64/2010/TT-BNNPTNT, đưa 44 sản phẩm có chứa Trifluralin ra khỏi danh mục sản phẩm xử lý, cải tạo môi trường nuôi trồng thủy sản.
 
Các doanh nghiệp xuất khẩu tôm của Việt Nam cũng nỗ lực kiểm soát đầu vào đối với chất Trifluralin, giúp tôm Việt Nam lấy lại uy tín về chất lượng và cơ quan chức năng phía Nhật Bản đã có quyết định bỏ kiểm tra Trifluralin tại thị trường Nhật Bản đối với tôm của Việt Nam.

Quyết định bỏ kiểm tra Trifluralin của Nhật Bản là sự khẳng định các biện pháp đúng đắn và hiệu quả trong việc kiểm soát chất lượng thủy sản ngay từ khâu nuôi của Việt Nam, hiệu quả kiểm soát an toàn vệ sinh thực phẩm theo chuỗi từ vùng nuôi tới sản phẩm cuối cùng. Thái Lan cũng đang áp dụng kiểm soát trong sản xuất và quản lý an toàn vệ sinh thực phẩm. 

Theo VASEP, tính đến hết tháng 4-2013, Nhật Bản vẫn là thị trường nhập khẩu tôm hàng đầu của Việt Nam, với giá trị đạt trên 168 triệu USD, tăng 2,4% so với cùng kỳ năm 2012. Việc phía Nhật Bản bỏ kiểm tra chất Trifluralin trong các lô hàng tôm của Việt Nam tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp xuất khẩu tôm trong nước tăng mạnh sản lượng sang thị trường này.  

L.Giang

Chia sẻ:

Gửi bình luận

Chứng khoán

Thông tin cần biết