Xuất khẩu thủy sản tăng

Thứ Năm, 07/11/2013 20:02

Theo thông tin từ Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam, quý III/2013 xuất khẩu thủy sản của cả nước tăng 17,4%, đạt trên 1,9 tỉ USD.

Trong đó, mặt hàng tôm tăng mạnh, chủ yếu là tôm chân trắng, do nguồn cung tôm thế giới giảm mạnh, giá tôm nhập khẩu tăng. Các mặt hàng xuất khẩu khác đều chững lại hoặc giảm. Chín tháng đầu năm, Việt Nam xuất khẩu thủy sản sang 156 thị trường, đạt 4,8 tỉ USD, tăng 6,4% so với cùng kỳ năm ngoái. Xuất khẩu thủy sản trong tháng 10 tiếp tục tăng trưởng khả quan, ước tính sẽ đạt khoảng 680 triệu USD, tăng 14% so với cùng kỳ năm ngoái, đưa tổng lượng xuất khẩu 10 tháng lên 5,5 tỉ USD, tăng 7,3%.

Xuất khẩu tôm tiếp tục tăng trưởng mạnh tại các thị trường chính như Mỹ, EU, Nhật Bản và Trung Quốc. Chín tháng đầu năm, xuất khẩu tôm đạt trên 2 tỉ USD, ước tính 10 tháng sẽ đạt 2,4 tỉ USD, tăng 30% so với cùng kỳ năm ngoái. Với tiến độ này, dự kiến xuất khẩu tôm năm nay đạt khoảng 2,8 tỉ USD, tăng 27% so với năm 2012. Trong đó, tôm thẻ chân trắng ngày càng khẳng định vị thế với tỉ trọng chiếm khoảng 48,7% tổng giá trị xuất khẩu tôm và tăng 168% trong tháng 10, đạt gần 200 triệu USD và tăng 95% trong 10 tháng đầu năm (đạt 1,18 tỉ USD).

Cá tra đang có xu hướng sụt giảm do nhu cầu tiêu thụ chưa hồi phục. Xuất khẩu cá tra 9 tháng đầu năm đạt 1,3 tỉ USD, giảm 1,4%. Tháng 10 vẫn tiếp tục giảm trên 6% và dự kiến 10 tháng đạt 1,43 tỉ USD, giảm gần 2% so với cùng kỳ năm ngoái. Xuất khẩu các mặt hàng hải sản như cá ngừ, nhuyễn thể (mực, bạch tuộc và nhuyễn thể hai mảnh vỏ), cua ghẹ tiếp tục giảm trong tháng 10 với giá trị ước đạt 99,6 triệu USD.

Theo dự báo từ Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam, khả năng xuất khẩu thủy sản cả năm 2013 sẽ đạt trên 6,5 tỉ USD, tăng 5% so với năm 2012.

L.Giang

Chia sẻ:

Gửi bình luận

Chứng khoán

Thông tin cần biết