Xuất khẩu nhiều nhóm hàng hóa tăng mạnh

Thứ Năm, 18/04/2013 22:06

10 nhóm hàng có kim ngạch xuất khẩu đạt trên 1 tỉ USD

Theo số liệu của liên bộ Bộ Công Thương và Tài chính, kim ngạch xuất khẩu (XK) quý I/2013 ước đạt 29,69 tỉ USD, tăng 19,7% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong đó, có nhiều nhóm hàng có kim ngạch XK tăng mạnh, chỉ có nhóm hàng nông sản, thủy sản giảm nhẹ.

Kim ngạch XK 3 tháng đầu năm của phần lớn các nhóm hàng hóa đều tăng đáng kể. Nhóm hàng nhiên liệu, khoáng sản có kim ngạch XK 2,63 tỉ USD, tăng 1,2% so với cùng kỳ năm ngoái cho dù giá XK khoáng sản giảm 49,7%, than đá giảm 24,5%, dầu thô và xăng giảm 7,6%.

Tăng mạnh nhất là nhóm hàng công nghiệp chế biến có kim ngạch XK 20,4 tỉ USD, tăng 29,9%. Trong đó, mặt hàng điện thoại các loại và linh kiện đạt 4,49 tỉ USD (tăng 89,9%); máy vi tính, sản phẩm điện tử và linh kiện 2,43 tỉ USD (tăng 49%); phương tiện vận tải và phụ tùng 1,3 tỉ USD (tăng 21,3%); dệt may 3,8 tỉ USD (tăng 18,5%); giày dép 1,7 tỉ USD (tăng 14,6%). Như vậy, lần đầu tiên kim ngạch XK mặt hàng điện thoại các loại và linh kiện vượt qua mặt hàng dệt may để chiếm vị trí dẫn đầu.

Số liệu cho thấy có 10 nhóm hàng có kim ngạch XK đạt trên 1 tỉ USD là thủy sản, cà phê, dầu thô, gỗ và sản phẩm gỗ, dệt may, da giày, máy vi tính, sản phẩm điện tử, điện thoại và linh kiện, máy móc thiết bị dụng cụ phụ tùng và phương tiện vận tải.

Dù nhiều nhóm hàng hóa có kim ngạch XK tăng nhưng theo đánh giá từ Bộ Công Thương, thị trường XK vẫn còn khó khăn. Khả năng phục hồi kinh tế Mỹ còn mong manh, khu vực EU vẫn đang đối mặt với khủng hoảng nợ công, tốc độ tăng trưởng của nhiều quốc gia cũng chững lại. Nhiều quốc gia tiếp tục đưa ra những biện pháp nhằm bảo vệ doanh nghiệp (DN) trong nước, thông qua chính sách tỉ giá, các biện pháp kỹ thuật, chống bán phá giá gây khó khăn cho XK của Việt Nam.

Để giải quyết tình trạng trên, các bộ, ngành cũng đã có nhiều biện pháp tháo gỡ khó khăn cho DN. Lãi suất vay ngắn hạn đã được giảm xuống còn 11%/năm. Lãi suất cho vay tín dụng XK của Nhà nước bằng đồng Việt Nam giảm từ 11,4% xuống còn 10,2%. Các giải pháp về thị trường XK, sản xuất, giải quyết nợ xấu đã và đang được thực  hiện. Bên cạnh đó, còn có chương trình xúc tiến thương mại quốc gia với kinh phí 39,07 tỉ đồng.

Các bộ, ngành cũng đã xử lý một số kiến nghị của các hiệp hội liên quan đến những khó khăn trong việc XK. Trong đó có việc hoàn thuế bảo vệ môi trường đối với túi ni lông làm bao bì. Các DN nhập khẩu hàng hóa là vật tư, nguyên liệu để phục vụ XK vẫn giữ thời hạn nộp thuế là 275 ngày, các hiệp hội kiến nghị Ngân hàng Nhà nước có chính sách hỗ trợ DN được vay với lãi suất ưu đãi cho ngành nông nghiệp phục vụ XK. 

Xuất khẩu ngành nông sản giảm nhẹ

Theo báo cáo từ Bộ Công Thương, kim ngạch XK nhóm hàng nông sản, thủy sản ước đạt 4,72 tỉ USD, giảm nhẹ 0,3% so với cùng kỳ, do giá cả hàng hóa trên thế giới giảm. Trong đó, mặt hàng cao su giảm 16,7%, nhân điều giảm 4,3%, thủy sản giảm 2,3%, gạo giảm 1,4%.

NGUYỄN HẢI

Chia sẻ:

Gửi bình luận

Chứng khoán

Thông tin cần biết