Xuất khẩu đồ gỗ khởi sắc

Thứ Hai, 03/11/2014 18:14

Tuy kinh tế còn khó khăn, nhiều ngành không phát triển nhưng riêng ngành gỗ vẫn phát triển tốt. Đơn hàng xuất khẩu dồn dập, thậm chí không đáp ứng nổi

Trước đây, thị trường đồ gỗ trong nước chưa được các doanh nghiệp chế biến gỗ chú ý mà chỉ lo làm hàng xuất khẩu, sân chơi này để cho hàng ngoại nhập thao túng. Tuy nhiên, từ khi có cuộc vận động “Người Việt ưu tiên dùng hàng Việt”, cũng như các doanh nghiệp gỗ đã chú ý đến thị trường trong nước nên đã sản xuất được nhiều mẫu mã đáp ứng thị hiếu trong nước, đầu tư hệ thống phân phối, giá cả phù hợp nên được người tiêu dùng chọn mua ngày càng nhiều.

Thách thức

Theo Hội Mỹ nghệ và Chế biến gỗ TP HCM, cuối năm 2015, các nước ASEAN sẽ trở thành cộng đồng kinh tế ASEAN (AEC). Lúc này, hàng hóa từ các nước ASEAN sẽ được nhập khẩu vào Việt Nam với thuế suất bằng không, chi phí hàng xuất nhập khẩu sẽ giảm nên giá bán lẻ cũng giảm theo, kích thích tiêu dùng. Tuy nhiên, đây cũng là thách thức đối với các doanh nghiệp sản xuất đồ gỗ Việt Nam ngay chính trên sân nhà. Do đó, doanh nghiệp cần phải chuẩn bị kế hoạch dài hạn, gia tăng chất lượng sản phẩm, dịch vụ hỗ trợ khách hàng cũng như phải tạo dựng được thương hiệu.

Ông Huỳnh Văn Hạnh, Phó Chủ tịch Hội Mỹ nghệ và Chế biến gỗ TP HCM, cho biết các tập đoàn đồ gỗ trong khu vực không phải bây giờ họ mới thâm nhập thị trường Việt Nam mà trong nhiều năm qua họ đã hiện diện bằng nhiều hình thức liên kết với doanh nghiệp trong nước, hoặc mở hệ thống phân phối. Doanh nghiệp đồ gỗ của Thái Lan còn sang Việt Nam mua lại các hệ thống phân phối để đưa hàng sang tiêu thụ. Chính phủ Thái Lan ý thức rất rõ về việc hội nhập này, họ thành lập cả Ủy ban Chỉ đạo về hội nhập, đào tạo cả ngôn ngữ ASEAN.

 

Doanh nghiệp chế biến gỗ xuất khẩu đang phải tăng ca để đáp ứng đơn hàng xuất khẩu
Doanh nghiệp chế biến gỗ xuất khẩu đang phải tăng ca để đáp ứng đơn hàng xuất khẩu

 

Cũng theo ông Hạnh, việc đồ gỗ ASEAN xâm nhập thị trường Việt Nam cũng chưa đáng lo ngại. Lâu nay, các hình thức của họ cũng đã được phơi bày, chất lượng sản phẩm cũng không phù hợp với thị hiếu người tiêu dùng trong nước. Do phần lớn sản phẩm sử dụng nguyên liệu gỗ nhân tạo, trong khi thị hiếu người tiêu dùng Việt Nam ưa chuộng gỗ tự nhiên. Theo ông Hạnh, đáng lo ngại nhất là ASEAN cộng một (Trung Quốc), khi đồ gỗ của nước này được hưởng ưu đãi thuế sẽ tràn sang Việt Nam với mẫu mã đa dạng, giá rẻ bất ngờ.

Cơ hội đầu tư công nghệ

Cũng theo Hội Mỹ nghệ và Chế biến gỗ TP HCM, cần phải cảnh giác với sản phẩm đồ gỗ ngoại nhập do có chất độc hại ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng. Để làm đẹp bề mặt sản phẩm họ sử dụng hóa chất có kim loại chì nên để lại dư lượng cao sẽ tác hại đến người sử dụng có nguy cơ gây ung thư. Do đó, cơ quan chức năng cần phải có bộ tiêu chuẩn đối với sản phẩm gỗ ngoại nhập để ngăn ngừa sản phẩm độc hại này.

Các doanh nghiệp chế biến gỗ xuất khẩu cho biết từ đầu năm đến nay, tình hình xuất khẩu rất thuận lợi. đơn hàng dồn dập, thậm chí tăng ca sản xuất cũng không đáp ứng được nhu cầu. Tuy đơn hàng nhiều nhưng giá xuất khẩu vẫn chưa thể tăng, do tình hình kinh tế thế giới vẫn còn khó khăn. Nhiều nhà máy sản xuất, chế biến gỗ trên thế giới phải tạm ngừng, hoặc đóng cửa, trong đó có những nhà máy có công nghệ cao tại Ý. Công nghệ này còn khá mới, giá bán chỉ còn 1/10-1/15 so với giá gốc. Nếu doanh nghiệp trong nước tận dụng được cơ hội này để đầu tư thay thế công nghệ cũ sẽ rất có lợi, tạo được lợi thế cạnh tranh khi tham gia thị trường khó tính.

Theo Hội Mỹ nghệ và Chế biến gỗ TP HCM, 9 tháng đầu năm, xuất khẩu đồ gỗ đạt 4,44 tỉ USD, tăng 14,4% so với cùng kỳ năm ngoái. Dự báo cả năm có thể xuất khẩu được 6,5 tỉ USD, trong khi cả năm 2013 xuất khẩu được 5,7 tỉ USD. Nhập khẩu nguyên liệu gỗ hiện nay đã vượt 1,4 tỉ USD (ngang bằng với nhập khẩu của cả năm 2013), dự kiến cả năm sẽ tăng lên 1,8 tỉ USD. Thị trường nội địa dự kiến tiêu thụ trong năm nay khoảng 2 tỉ USD, so với năm ngoái khoảng 1,9 tỉ USD.

 

Trung Quốc hiện đang gặp khó khăn, thất thế về thị trường xuất khẩu đồ gỗ nên đơn hàng tấp nập tìm đến doanh nghiệp Việt Nam. Từ đó dẫn đến lo ngại về nguyên phụ liệu cho ngành này đến từ Trung Quốc sẽ gặp khó khăn. Tuy nhiên, theo Hội Mỹ nghệ và Chế biến gỗ TP HCM, vấn đề này không đáng lo ngại, nguyên phụ liệu không ảnh hưởng gì đến Trung Quốc. Thời gian qua không còn lệ thuộc vào thị trường này, các doanh nghiệp đã chuyển sang thị trường thay thế khác là Malaysia, Indonesia, Thái Lan. 

 

Bài và ảnh: NGUYỄN HẢI

Chia sẻ:

Gửi bình luận

Chứng khoán

Thông tin cần biết