Xuất khẩu điều khá tốt

Thứ Sáu, 01/03/2013 09:27

Giá điều thô hiện đang dao động từ 22.500-23.500 đồng/kg

Vụ điều năm 2012-2013 đến sớm hơn mọi năm khoảng một tháng. Đến thời điểm này, nhiều vườn điều đã thu hoạch được 30%. Theo Hiệp hội Điều Việt Nam (Vinacas), vụ này cho sản lượng tốt hơn mọi năm, chất lượng cũng đạt với tỉ lệ cao. Đó là thông tin tại hội nghị thu mua điều và xuất khẩu điều niên vụ 2013, do Vinacas tổ chức ngày 26-2 tại TPHCM.

Ông Nguyễn Văn Chiểu, Phó Chủ tịch Vinacas, cho biết từ đầu năm đến nay, các doanh nghiệp đã ký được hợp đồng xuất khẩu 300 container với giá tốt và số lượng tăng gấp đôi so với cùng kỳ năm ngoái. Đây là tín hiệu tốt cho thị trường xuất khẩu.

Cũng theo hiệp hội, giá điều trong nước từ đầu vụ đến nay có lên có xuống, mức chênh lệch đến vài ngàn đồng/kg, từ 21.000-22.000 đồng/kg cho đến 23.000-24.000 đồng/kg, tùy thời điểm. Và hiện nay giá dao động từ 23.000-23.500 đồng/kg (cùng thời điểm năm ngoái giá điều thô có lúc chỉ có 18.000 - 19.000 đồng/kg). Ông Lê Quang Luyến, Giám đốc Công ty Phúc An (Bình Phước), cho biết giá thu mua điều thô của công ty nay mai sẽ tăng lên 24.000 đồng/kg do thời điểm này đang thu hoạch điều lứa một có chất lượng khá tốt, điều lứa hai, ba sắp tới có chất lượng không bằng nên tranh thủ thu mua vào.

Giới chuyên môn nhận định, thời tiết vừa qua khá thuận lợi cho cây điều, ít sâu bệnh. Tuy nhiên, hiện đang vào mùa nắng nóng sẽ ảnh hưởng không tốt đến chất lượng điều lứa hai, lứa ba. Ông Nguyễn Đức Thanh, Chủ tịch Vinacas, cảnh báo với giá xuất khẩu hiện nay so với giá thu mua điều trong nước thì doanh nghiệp xuất khẩu sẽ bị lỗ. Nếu doanh nghiệp xuất khẩu từ nguồn hàng còn tồn từ vụ trước thì có lãi. Do đó, doanh nghiệp cần tỉnh táo không nên mua điều với giá cao như hiện nay để trữ đến cuối năm, sẽ gặp nhiều rủi ro. Chỉ nên mua nguyên liệu khi nhà máy thiếu hàng với số lượng đủ để sản xuất, chế biến cho 1, 2 tháng. Sau đó, khi vào vụ chính, giá cả ổn định mới tính kế hoạch trữ nguyên liệu cho cả năm để tránh rủi ro.

Theo hiệp hội, sản lượng điều thế giới mùa vụ này tăng hơn năm trước. Tại Ấn Độ, tuy một số vùng có thiệt hại nhỏ nhưng nhìn chung sản lượng của họ tăng khá cao, đến 800.000 tấn. Châu Phi cũng tăng sản lượng. Còn về vùng nguyên liệu điều ở Campuchia, nhiều vườn điều có diện tích lớn đến vài chục ngàn ha nên sản lượng dồi dào. Giá điều thô thế giới đầu vụ chào khá cao từ 900-1.100 USD/tấn, cao hơn giá bán chính thức từ 100-200 USD/tấn. Chưa kể nguồn điều tồn kho trên thế giới hiện nay khá cao, cộng với sản lượng điều vụ mới này tăng thì sớm muộn giá điều thế giới cũng sẽ giảm do nguồn cung dư thừa. Do đó doanh nghiệp cần phải thận trọng để tránh rủi ro.

NGUYỄN HẢI

Chia sẻ:

Gửi bình luận

Chứng khoán

Thông tin cần biết