Xuất khẩu dăm gỗ từ rừng trồng còn bất cập

Thứ Năm, 11/04/2013 03:21

Xuất khẩu dăm gỗ từ gỗ rừng trồng đã giúp tháo gỡ khó khăn về nhu cầu tiêu thụ rừng trồng trong dân hàng chục năm qua.

Từ đó, diện tích rừng trồng phát triển mạnh, hiện có 2,5 triệu ha. Tuy nhiên, việc xuất khẩu mặt hàng này ngày càng phát sinh nhiều bất cập. Đó là thông tin tại hội thảo “Hướng tới phát triển bền vững ngành chế biến gỗ Việt Nam”, do Bộ NN-PTNT vừa tổ chức tại TPHCM.

Xuất khẩu gỗ từ gỗ rừng lâu nay phần lớn tập trung vào thị trường Trung Quốc, trong đó lượng dăm gỗ chiếm 70%-80%. Khi thị trường này “sổ mũi nhức đầu” thì ngay lập tức ảnh hưởng đến doanh nghiệp gỗ trong nước. Năm 2012, phía Trung Quốc hạn chế nhập khẩu dẫn đến giá giảm mạnh. Người trồng rừng phải bán nguyên liệu với giá thấp. Doanh nghiệp chế biến gỗ xuất khẩu phải nhập nguyên liệu gỗ, kể cả ván MDF từ dăm gỗ với giá cao hơn rất nhiều để sản xuất.

Một tấn gỗ dăm khoảng 500.000 đồng, trong khi gỗ xẻ có giá cao gấp 4 lần. Năm 2011, Tổng Công ty Giấy Việt Nam xuất khẩu hơn 606.000 tấn dăm với giá khoảng 125 USD/tấn nhưng bột giấy nhập khẩu để sản xuất lên đến 900-1.000 USD/tấn. Theo Bộ NN-PTNT, 5 năm qua, gỗ rừng trồng chủ yếu cung cấp 80% nguyên liệu làm dăm gỗ xuất khẩu (thực chất là xuất thô) nhưng giá trị không cao. Năm 2012, xuất khẩu 5 triệu tấn dăm gỗ, tương đương 11 triệu m3 gỗ tròn nhưng chỉ mang về 650 triệu USD (bình quân 1,1 triệu đồng/m3 gỗ nguyên liệu xuất khẩu). Giá dăm gỗ xuất khẩu thường xuyên bị giảm. Đầu năm 2013, giá 138 USD/tấn, sau đó giảm xuống còn 120 USD/tấn.

Thị trường gặp khó nên người trồng rừng gánh chịu thiệt thòi. Sự điều hành, chính sách còn nhiều bất cập nên chưa tạo được chuỗi liên kết từ khâu trồng đến khâu cung ứng cho doanh nghiệp chế biến để cả hai cùng có lợi. Mối liên kết này được hình thành sẽ tạo ra thế cạnh tranh tốt hơn cho ngành chế biến gỗ xuất khẩu.

Theo Bộ NN-PTNT, số doanh nghiệp xuất khẩu dăm gỗ phát triển quá nhanh, không có quy hoạch, chưa gắn với vùng nguyên liệu. Chỉ riêng Quảng Ninh có 50 cơ sở, Bình Định 70 cơ sở. Hai năm trước, Quảng Ngãi có 5 - 6 nhà máy trong Khu Kinh tế Dung Quất thì nay lên 11 nhà máy (cả tỉnh có 21 nhà máy). Do phát triển ồ ạt, lại thiếu quy hoạch nên nhiều nhà máy phải đối mặt với việc khan hiếm nguyên liệu, ảnh hưởng đến sản xuất, dẫn đến cạnh tranh không lành mạnh. Không ít nhà máy thiếu nguyên liệu, mua cả cây non, làm giảm chất lượng sản phẩm, khách hàng ép giá, không chỉ gây thiệt hại cho doanh nghiệp mà còn với người trồng rừng.

Long Giang

Chia sẻ:

Gửi bình luận

Chứng khoán

Thông tin cần biết