Xu hướng tiêu dùng nhanh

Thứ Ba, 23/07/2013 20:43

Xu hướng dùng các nguyên liệu phụ trợ để tiết kiệm thời gian trong việc chuẩn bị bữa ăn gia đình ngày càng thể hiện rõ

Trung tuần tháng 7, việc Tập đoàn McDonald’s chính thức thông báo bước vào thị trường Việt Nam đã làm nóng thị trường thức ăn nhanh. “Văn hóa “thức ăn làm sẵn” của phương Tây đang bắt đầu bám rễ ở các thị trường Trung Quốc, Colombia, Philippines và Việt Nam” - báo cáo xếp hạng Brand Footprint (tạm dịch là mức độ phổ biến thương hiệu) mới đây của Kantar Worldpanel nhận định. Cũng theo báo cáo này, với tâm lý muốn giữ lại hương vị bữa ăn gia đình, người dân ở các nước này vẫn nấu ăn ở nhà nhưng có xu hướng dùng các nguyên liệu phụ trợ để tiết kiệm thời gian.
Các sản phẩm của Masan Consumer hầu như có mặt ở mọi gia đình người Việt. Ảnh: LÊ TOÀN

Hàng Việt được ưa chuộng

Xu hướng này cũng thể hiện qua bảng xếp hạng mới nhất của Kantar Worldpanel. Báo cáo xếp hạng Brand Footprint của Kantar Worldpanel thống kê 50 thương hiệu hàng tiêu dùng nhanh (FMCG) được người tiêu dùng chọn mua nhiều nhất tại Việt Nam từ lĩnh vực thực phẩm, đồ uống, chăm sóc sức khỏe, chăm sóc sắc đẹp cho đến chăm sóc gia đình.

Trong đó, thương hiệu nước chấm Chin-su của Masan Consumer được xếp hạng thứ hai tại Việt Nam. Theo thống kê,
Chin-su đã hầu như có mặt ở mọi gia đình người Việt (chiếm 93% trong tổng số hộ gia đình mua) với tần suất mua trung bình 14 lần/năm, đồng  nghĩa  với  việc  thương  hiệu  này  được  người  tiêu  dùng chọn mua tổng cộng 29,7 triệu lần/ năm cho tiêu dùng trong nhà, ở 4 thành phố chính của Việt Nam (TP HCM, Hà Nội, Đà Nẵng và Cần Thơ).

Trong lĩnh vực thực phẩm, Việt Nam còn có các nhãn hiệu lọt vào danh sách gồm Vinamilk ở vị trí thứ nhất (94% hộ gia đình mua) và thứ năm là Tường An (70% hộ gia đình mua). Đáng chú ý là dù mới có mặt trên thị trường từ năm 2004 song
Chin-su luôn là một trong những nhãn hiệu gia vị đứng hàng đầu. Điều này cho thấy đối với thị trường Việt Nam, người tiêu dùng luôn tự hào về các thương hiệu trong nước và các giá trị mà các thương hiệu Việt mang lại, đặc biệt trong lĩnh vực thực phẩm, vì các nhà sản xuất trong nước thường linh hoạt và nhạy bén hơn với nhu cầu của người tiêu dùng.

Trên thực tế, Masan không chỉ đem đến những sản phẩm chất lượng cao, an toàn cho người dùng, công ty này còn tạo ra một văn hóa tiêu dùng mới, đánh thức những nhu cầu tiềm ẩn của người tiêu dùng Việt. Nước tương, tương ớt, nước mắm… đã có ở Việt Nam trước đó nhưng chưa công ty nào tạo ra một làn sóng tiêu dùng những sản phẩm này và biến nó thành một phần không thể thiếu trong đời sống hằng ngày như Masan (với thương hiệu  mẹ Chin-su Foods) đã làm.

Masan làm gì để tiếp tục vị thế dẫn đầu?

Với xuất phát điểm khá khiêm tốn cách đây chưa đầy 10 năm, Masan Group giờ đã đạt giá trị vốn hóa thị trường hơn 3 tỉ USD và là một trong các doanh nghiệp được xếp vào nhóm “vua tiền mặt”. Theo một số nguồn tin đáng tin cậy, đây là thời điểm diễn ra việc tăng cường hoạt động trong lĩnh vực hàng tiêu dùng của Masan Group trên cơ sở thành lập pháp nhân mới mang tên Masan Consumer Holdings (MCH). Pháp nhân này sẽ nắm cổ phần chi phối của Masan Consumer và công ty mới thành lập là Masan Consumer Ventures.

Theo đó, cấu trúc của MCH gồm 2 nhánh độc lập. Nhánh thứ nhất vẫn duy trì các lĩnh vực kinh doanh cốt lõi hiện tại của Masan Consumer (nước mắm, nước tương, mì ăn liền và 2 ngành mới được sáp nhập vào công ty này qua các vụ M&A là cà phê - Vinacafé Biên Hòa và nước khoáng đóng chai - nước khoáng Vĩnh Hảo).

Nhánh thứ hai là Masan Consumer Ventures (MCV), kinh doanh các mặt hàng thực phẩm và đồ uống khác. Trước mắt, MCV sẽ sở hữu 51% cổ phần của Masan Agriculture (công ty con sở hữu 40% Proconco) cùng với 100% của Masan Beer (qua vụ mua lại Bia Phú Yên). Trong tương lai, MCV sẽ mở rộng ra các mảng liên quan đến ngành hàng tiêu dùng khác.

HỒ THU

Chia sẻ:

Gửi bình luận

Chứng khoán

Thông tin cần biết