Xâm nhập thị trường Myanmar

Thứ Hai, 23/06/2014 17:56

Nhiều nhà đầu tư, kinh doanh ở các nước đang hướng đến thị trường Myanmar, trong đó các doanh nghiệp Việt Nam. Theo Tổng cục Thống kê, năm 2012 Việt Nam xuất sang Myanmar trên 117,8 triệu USD, năm 2013 xuất gần 228 triệu USD, 4 tháng đầu năm 2014 đã xuất trên 103,2 triệu USD, tăng 46,29% so cùng kỳ.

Để xâm nhập thị trường này, UBND TP HCM đã chỉ đạo Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư (ITPC) tổ chức các hội chợ hàng Việt Nam và khảo sát thị trường kinh doanh, đầu tư để doanh nghiệp thành phố tiếp cận nhanh hơn. Tiếp tục đưa hàng Việt Nam đến người tiêu dùng Myanmar, từ ngày 26 đến 30-6, ITPC sẽ tổ chức Hội chợ Triển lãm Thương mại - Dịch vụ - Du lịch Việt Nam - Myanmar 2014 tại Tatmadaw Hall (Yangon) và chương trình khảo sát thị trường Myanmar.

Có 80 doanh nghiệp Việt Nam tham gia với 110 gian hàng tại hội chợ. Tại hội chợ còn có các gian hàng của 20 doanh nghiệp Myanmar. Tại khu “Ngôi nhà chung” trong hội chợ, ITPC phối hợp với Ủy ban Phát triển thành phố Yangon (YCDC) triển lãm hình ảnh về tình đoàn kết hữu nghị giữa 2 nước, giới thiệu các thành tựu kinh tế - chính trị - văn hóa - xã hội. Hội chợ còn có 22 gian hàng ẩm thực Việt Nam.

Bà Phó Nam Phượng, Giám đốc ITPC, cho biết hàng Việt Nam xuất sang Myanmar cạnh tranh bằng chất lượng, sản phẩm đều mang nhãn hiệu doanh nghiệp Việt Nam, có logo, tên công ty và địa chỉ liên hệ để người tiêu dùng Myanmar yên tâm sử dụng. Nhiều doanh nghiệp hàng tiêu dùng Việt Nam đã có nhà phân phối tại Yangon và Mandalay, như mỹ phẩm Sài Gòn, nhựa Rạng Đông, nhựa Sài Gòn, Đại Đồng Tiến; dây cáp điện Cadivi

Một số doanh nghiệp Việt Nam đã cung cấp hoặc đang nhắm tới kênh tiêu thụ là các công trình xây dựng cơ bản, cơ sở hạ tầng giao thông, hạ tầng du lịch. Một số doanh nghiệp khác quan tâm đến kênh tiêu thụ là các công ty sản xuất trong các khu công nghiệp để phục vụ nhu cầu xây dựng nhà xưởng hoặc cung cấp các vật dụng, nguyên vật liệu dùng trong sản xuất.

Doanh nghiệp Việt Nam đang quan tâm đến hàng tiêu dùng nhanh, chế biến thực phẩm, nước giải khát, đồ nhựa, đồ gia dụng, hàng may mặc, hóa mỹ phẩm, sữa, dược phẩm, thủ công mỹ nghệ, hàng điện máy. Cung cấp nguyên vật liệu, cơ khí, đồ gỗ nội thất, sản xuất ống nước nhựa, pallet nhựa, ống thép, vật liệu xây dựng, dây và cáp điện. Năm nay, các doanh nghiệp vàng bạc đá quý, ngân hàng, du lịch cũng quan tâm đến thị trường Myanmar.

Đáp ứng nhu cầu của doanh nghiệp, ITPC đã liên hệ và ghi nhận được danh sách gần 70 doanh nghiệp Myanmar trên các lĩnh vực: vàng bạc đá quý, du lịch, dịch vụ - thương mại, tài chính - ngân hàng… cung cấp cho doanh nghiệp Việt Nam nghiên cứu tìm hiểu xây dựng quan hệ đối tác. Bên cạnh đó, ITPC cũng đã chuyển nhu cầu của doanh nghiệp Việt Nam cần tìm đối tác đến các doanh nghiệp Myanmar. 

Thanh Ngọc

Chia sẻ:

Gửi bình luận

Chứng khoán

Thông tin cần biết