VinaPhone đột phá hạ tầng mạng

Thứ Ba, 07/01/2014 20:17

Với chiến lược “mạng lưới đi trước một bước”, VinaPhone đã tạo nên sự đột phá tiên phong trong việc phổ cập dịch vụ viễn thông di động

Ngày 8-1, Công ty Dịch vụ Viễn thông VinaPhone vinh dự được Chủ tịch nước trao tặng Huân chương Lao động Hạng nhất vì thành tích xuất sắc trong công tác từ năm 2008-2012, nhất là kết quả sản xuất kinh doanh đáng khích lệ của năm 2013.

3G đi tiên phong

Qua hơn 17 năm xây dựng và phát triển, đặc biệt là trong giai đoạn 5 năm 2008-2013, với chiến lược “mạng lưới đi trước một bước”, mạng di động VinaPhone đã tạo nên sự đột phá, tiên phong trong việc xã hội hóa, phổ cập dịch vụ viễn thông di động.

Điểm nhấn là năm 2009, VinaPhone lại khẳng định vị trí tiên phong khi trở thành mạng đầu tiên ở Việt Nam triển khai công nghệ di động băng thông rộng thế hệ thứ ba (mạng 3G). Hiện mạng 3G của VinaPhone được nâng cấp lên công nghệ HSPA+ (3,5G), có thể cung cấp tốc độ dữ liệu tối đa lên đến 21 Mbps.). Như vậy, tốc độ mạng 3G của VinaPhone sẽ tăng gấp 3 lần so với thời điểm bắt đầu cung cấp dịch vụ (tháng 10-2009). Đến nay, VinaPhone đã có trên 32.000 trạm thu phát sóng, bảo đảm phủ sóng GSM tại hầu hết các địa bàn dân cư có nhu cầu và phủ sóng 3G tại tất cả các thành phố, tỉnh, huyện, các khu vực kinh tế, khu công nghiệp, du lịch, dịch vụ, các trục đường quan trọng cũng như các khu vực phục vụ an ninh, quốc phòng trên toàn quốc...

 

VinaPhone sẽ tiếp tục đưa các dịch vụ giá trị gia tăng mới vào khai thác phục vụ khách hàng
                                                          (Ảnh chỉ mang tính minh họa)
VinaPhone sẽ tiếp tục đưa các dịch vụ giá trị gia tăng mới vào khai thác phục vụ khách hàng (Ảnh chỉ mang tính minh họa)

VinaPhone cũng đã triển khai các giải pháp kỹ thuật để mở rộng phủ sóng mạng ra biển với khoảng cách từ 35 đến 120 km từ năm 2010 và hiện giờ vẫn tiếp tục mở rộng phạm vi. Hiện VinaPhone hiện có hơn 1.000 trạm phát sóng được lắp đặt dọc bờ biển và các đảo để phục vụ phủ sóng biển đảo, trong đó có gần 200 trạm được trang bị bộ khuếch đại công suất cao Booster MCPA (Multi-carrier Power Amplifier) kết với với công nghệ Extended Range Cells để mở rộng vùng phủ sóng. Kết quả kiểm tra thực tế cho thấy sau khi triển khai giải pháp Booster, vùng phủ sóng của các trạm đã được mở rộng lên gấp 2-3 lần so với các trạm thông thường (vùng phủ sóng của trạm thu phát sóng thông thường không quá 35 km). Với vùng phủ sóng rộng lớn, cuộc mưu sinh của những ngư dân bám biển cũng trở nên yên tâm hơn. Năm 2014, VinaPhone dự kiến sẽ tiếp tục triển khai các dự án đầu tư nhằm mở rộng và nâng cao chất lượng vùng phủ sóng mạng 3G.

Hướng đến dịch vụ phi thoại

Theo đại diện VinaPhone, giá trị và tỉ trọng doanh thu của các dịch vụ phi thoại, đặc biệt là các dịch vụ dựa trên nền công nghệ 3G ngày càng cao. Đến cuối năm 2013, VinaPhone đã có trên 90 dịch vụ phi thoại được cung cấp với doanh thu đạt tỉ lệ trên 55% tổng doanh thu cước dịch vụ của mạng di động này. Đồng thời, VinaPhone tiếp tục khẳng định vai trò tiên phong trong việc phát triển các dịch vụ giá trị gia tăng và các ứng dụng trên mạng 3G.

Để có nhiều dịch vụ giá trị gia tăng cung cấp cho khách hàng, VinaPhone đã hợp tác với hàng loạt nhà cung cấp sản phẩm phần cứng, phần mềm, nội dung như; VASC, VNPT-G, Yahoo!, Nokia, Samsung, Google,… Đại diện VinaPhone nhấn mạnh trong năm 2014, nhà mạng này sẽ tiếp tục đưa các dịch vụ giá trị gia tăng mới vào khai thác vì đây là những dịch vụ tiềm năng để tăng doanh thu khi mà nhu cầu thoại và SMS đang có xu hướng bão hòa.

Từ sự đột phá trong hạ tầng để tạo ra sự khác biệt so với các nhà mạng khác, trong giai đoạn 2008-2013, tổng doanh thu của VinaPhone đạt trên 117.000 tỉ đồng, trong đó năm 2013 chiếm gần 30.000 tỉ đồng, với trên 31 triệu thuê bao và có lượng thuê bao di động trả sau lớn nhất thị trường. 

 

Doanh thu VNPT ước đạt 119.000 tỉ đồng

Tại hội nghị tổng kết công tác năm 2013 và triển khai nhiệm vụ năm 2014 của Bộ Thông tin và Truyền thông, Tổng Giám đốc Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT - công ty mẹ của VinaPhone), ông Trần Mạnh Hùng, cho biết năm 2013 tổng doanh thu VNPT ước đạt 119.000 tỉ đồng, lợi nhuận tăng hơn 4.000 tỉ đồng so với năm 2012, trong đó các dịch vụ di động đóng góp 1.500 tỉ đồng.

 

 

Bài và ảnh: Thiếu Ngân

Chia sẻ:

Gửi bình luận

Chứng khoán

Thông tin cần biết