Vinamilk xuất khẩu tăng mạnh

Thứ Năm, 17/10/2013 19:39

Trong 5 năm qua (2008-2012), xuất khẩu sữa của Vinamilk tăng trưởng bình quân 62%/năm

Năm 2008, Vinamilk đạt doanh thu xuất khẩu hơn 1.215 tỉ đồng, đến năm 2012, Vinamilk đã đạt doanh thu xuất khẩu hơn 3.712 tỉ đồng. Chín tháng đầu năm 2013, Vinamilk đã đạt kim ngạch xuất khẩu khoảng 3.354 tỉ đồng trong tổng doanh thu 23.369 tỉ đồng. Tính đến nay, Vinamilk đã ký xong hợp đồng xuất khẩu cho cả năm 2013 với tổng trị giá 230 triệu USD (tương đương khoảng 4.700 tỉ đồng). Các mặt hàng Vinamilk xuất khẩu hiện nay là sữa bột trẻ em Dielac, bột dinh dưỡng, sữa đặc, sữa tươi, sữa đậu nành, sữa chua…

Tiêu chuẩn quốc tế

Sản phẩm sữa của Vinamilk nhờ tuân thủ tuyệt đối các tiêu chuẩn Việt Nam, tiêu chuẩn Codex (là tiêu chuẩn quốc tế trong thương mại thực phẩm) nên đã được xuất khẩu tại 26 quốc gia và lãnh thổ, trong đó có Mỹ, Úc, Canada, Nga, Nhật Bản, Thái Lan, Hàn Quốc, Thổ Nhĩ Kỳ, Iraq, Sri Lanka, Philippines và các nước khu vực Trung Đông… Đây là những thị trường xuất khẩu chính, ổn định mà Vinamilk đã vượt qua được hàng rào kiểm soát an toàn thực phẩm rất gắt gao của các nhà nhập khẩu và chinh phục được thị trường thế giới trong những năm qua bằng chính những sản phẩm chất lượng quốc tế.

Sản phẩm sữa của Vinamilk được sản xuất trên dây chuyền thiết bị hiện đại nhất châu Âu

Ngay cả thị trường đòi hỏi rất khắt khe là Úc, sản phẩm của Vinamilk cũng đạt tiêu chuẩn BRC. Đây là tiêu chuẩn của Hiệp hội Các nhà bán lẻ Anh, tiêu chuẩn được phát triển để giúp các nhà bán lẻ về các yêu cầu đầy đủ của luật định và bảo vệ người tiêu dùng bằng cách đánh giá cơ bản về các công ty cung cấp thực phẩm cho các nhà bán lẻ nên được các siêu thị của Úc chấp nhận. Mới đây, Vinamilk cũng được FDA (Cơ quan Quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ) cấp số đăng ký được xuất hàng vào Mỹ.

Công nghệ hiện đại

Vinamilk cung cấp cho người tiêu dùng trong nước và thế giới các sản phẩm sữa không những an toàn mà còn bảo đảm dinh dưỡng và chất lượng theo tiêu chuẩn quốc tế. Để đạt được điều đó, Vinamilk đã đưa vào hoạt động 2 nhà máy mới là Nhà máy Sữa bột Việt Nam và Nhà máy Sữa Việt Nam (sản xuất sữa nước) áp dụng công nghệ chế biến hiện đại và hệ thống quản lý chất lượng an toàn thực phẩm tiên tiến, đạt chuẩn quốc tế.

Các nhà máy của Vinamilk được đổi mới, đầu tư các dây chuyền thiết bị và công nghệ sản xuất hiện đại, tiên tiến nhất ở mức độ toàn cầu (từ các nước G7 có công nghệ và thiết bị ngành sữa phát triển như Thụy Điển, Mỹ, Đan Mạch, Hà Lan, Pháp, Đức, Thụy Sĩ) với tiêu chí tạo ra sản phẩm chất lượng cao, tiêu hao năng lượng thấp và kiểm soát tuyệt đối an toàn cho người sử dụng.

Vinamilk còn chủ động được nguồn nguyên liệu ổn định với chất lượng cao. Để bảo đảm đầu ra đạt chất lượng và an toàn vệ sinh thực phẩm, Vinamilk đã kiểm soát nghiêm ngặt đầu vào tất cả các nguồn nguyên liệu sữa. Vinamilk là đơn vị tiên phong trong việc đầu tư vào trang trại chăn nuôi bò sữa tại Việt Nam. Từ đầu năm 2007, Vinamilk đã đầu tư hơn 500 tỉ đồng cho 5 trang trại bò sữa tại Tuyên Quang, Lâm Đồng, Bình Định, Nghệ An, Thanh Hóa, nhập khẩu bò giống cao sản thuần chủng HF từ Úc.
Liên kết với 5.000 hộ nông dân nuôi bò sữa
Sắp tới, Vinamilk sẽ đầu tư thêm 3 trang trại mới tại Tây Ninh (10.000 con bò), Hà Tĩnh (3.000 con) và Thanh Hóa (20.000 con). Vinamilk còn liên kết với hơn 5.000 hộ dân chăn nuôi bò sữa với tổng số 65.000 con, thu mua sản lượng 460 tấn sữa nguyên liệu/ngày. Hiện nay, Vinamilk thu mua đến hơn 60% lượng sữa tươi nguyên liệu của nông dân trên cả nước.

 

Bài và ảnh: MINH HẰNG

Chia sẻ:

Gửi bình luận

Chứng khoán

Thông tin cần biết