Vinamilk - Top 10 doanh nghiệp nộp thuế thu nhập doanh nghiệp cao nhất

Thứ Năm, 30/10/2014 07:00

Công ty CP Báo cáo đánh giá Việt Nam, Báo Vietnamnet và Tạp chí Thuế - Tổng cục Thuế, vừa chính thức công bố bảng xếp hạng 1.000 doanh nghiệp nộp thuế thu nhập doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam năm 2014

Theo công bố xếp hạng, Công ty CP Sữa Việt Nam (Vinamilk) tiếp tục đứng trong Top 10 doanh nghiệp nộp thuế thu nhập doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam. Bảng xếp hạng này được xây dựng dựa trên kết quả thu thập, điều tra, xử lý và kiểm chứng dữ liệu độc lập, được tiến hành thường kỳ liên tục kể từ năm 2010 đến nay. Các thông tin được đối chiếu kiểm chứng bởi các cơ quan hữu quan.

Dữ liệu từ bảng xếp hạng cho biết tổng số thuế thu nhập doanh nghiệp do các doanh nghiệp được xếp hạng đóng góp vào ngân sách nhà nước năm 2013 là 80.460 tỉ đồng (giảm nhẹ 0,54% so với bảng xếp hạng năm 2013) và chiếm 10,2% tổng thu ngân sách nhà nước (so với con số 12,3% của năm trước). Trong đó, riêng 100 doanh nghiệp dẫn đầu đã nộp hơn 57% tổng số thuế thu nhập doanh nghiệp toàn bảng xếp hạng.

Vinamilk là một trong những nhà sản xuất sữa hàng đầu tại Việt Nam, những năm gần đây, doanh nghiệp này phát triển nhanh và bền vững, giữ thị phần lớn nhất tại Việt Nam, trong đó ngành hàng sữa nước chiếm trên 50% thị phần. Năm 2013, Vinamilk đạt doanh thu 31.764 tỉ đồng, nộp ngân sách nhà nước 3.243 tỉ đồng, tăng hơn 11% so với năm 2012. Chín tháng đầu năm 2014, Vinamilk đạt doanh thu 24.362 tỉ đồng, nộp ngân sách nhà nước 2.666 tỉ đồng, tăng 10% so với cùng kỳ năm ngoái.

 

Sữa bột Vinamilk được sản xuất tại nhà máy hiện đại nhất khu vực
Sữa bột Vinamilk được sản xuất tại nhà máy hiện đại nhất khu vực

 

Năm 2013-2014, Vinamilk mở thêm 2 siêu nhà máy mới sản xuất sữa bột và sữa nước ở Bình Dương, với tổng vốn đầu tư hơn 4.000 tỉ đồng. Vinamilk cũng đã đầu tư 19,3% cổ phần tại nhà máy Miraka (New Zealand). Sản phẩm của Vinamilk hiện có mặt ở hơn 31 nước, vùng lãnh thổ như Campuchia, Thái Lan, Hàn Quốc, Nhật Bản, Đài Loan, Thổ Nhĩ Kỳ, Nga, Canada, Mỹ, Úc... Các mặt hàng xuất khẩu gồm sữa bột trẻ em, bột dinh dưỡng, sữa đặc, sữa nước, nước giải khát, sữa đậu nành, sữa chua.

Chiến lược xuất khẩu của Vinamilk trong 3 năm tới tập trung vào thị trường Trung Đông, châu Phi, Cuba, Mỹ. Để tiếp tục phát triển tại các thị trường xuất khẩu trọng điểm, trong năm 2014, Vinamilk đã chính thức động thổ nhà máy tại Campuchia. Dự án có tổng vốn đầu tư 23 triệu USD, trong đó Vinamilk có tỉ lệ nắm giữ sở hữu 51%. Năm 2015, khi dự án đi vào hoạt động, doanh thu năm đầu tiên ước tính đạt khoảng 35 triệu USD và tăng dần qua các năm sau. Vinamilk cũng đã nhận được giấy phép đầu tư vào Ba Lan, với quy mô khoảng 3 triệu USD. Dự án này sẽ đóng vai trò cung cấp nông sản và gia súc để hỗ trợ sản xuất các sản phẩm sữa, đồ uống, là những ngành hàng cốt lõi của Vinamilk. Đồng thời, dự án còn là cửa ngõ cho Vinamilk tiếp cận và mở rộng ở thị trường châu Âu.

Ngoài đầu tư dự án mới, Vinamilk cũng rất thành công trong việc đầu tư và vận hành một loạt các dự án đã được đầu tư trước đó. Tại Mỹ, Vinamilk sau khi hoàn tất các thủ tục cần thiết để mua 70% cổ phần của nhà máy sữa Driftwood, dự án Driftwood đã chính thức khai thác hiệu quả, đem lại doanh thu hơn 2.000 tỉ đồng cho Vinamilk trong năm 2014. Driftwood là một trong những nhà sản xuất sữa lớn nhất tại California - Mỹ, là nhà cung cấp sữa cho hệ thống trường học theo chương trình sữa học đường của Los Angeles (bang California). Vinamilk đang đặt ra mục tiêu sẽ đạt doanh số khoảng 3 tỉ USD và đứng vào Top 50 công ty sữa lớn nhất thế giới vào năm 2017.

Bài và ảnh: UYÊN THẢO

Chia sẻ:

Gửi bình luận

Chứng khoán

Thông tin cần biết