Vinamilk nhập thêm bò sữa cao sản từ Úc

Thứ Năm, 22/05/2014 19:15

200 con bò sữa cao sản được vận chuyển bằng máy bay chuyên dụng

Sau chuyến hành trình 8 giờ vượt đại dương, ngày 19-5 vừa qua, chuyến bay mang số hiệu SQ 7285 của hãng hàng không Singapore Airlines chở 200 con bò cao sản mang thai từ Melbourne - Úc đã đáp xuống sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất, TP HCM. Đây là những “cô bò” của đợt thứ 2 trong số 5.000 con bò mang thai mà Vinamilk nhập khẩu trong năm 2014 từ Úc và Mỹ.

Trong bối cảnh giá sữa thế giới ngày càng biến động, việc đầu tư các trang trại chăn nuôi bò sữa và chủ động nguồn nguyên liệu sữa tươi tại chỗ là mục tiêu chiến lược, hướng đi lâu dài giúp Vinamilk nâng cao chất lượng, tăng tỉ lệ nội địa hóa nguồn nguyên liệu. Trong năm 2014 và 2015, Vinamilk sẽ tiếp tục triển khai đưa vào hoạt động thêm 4 trang trại mới tại Tây Ninh (10.000 con), Hà Tĩnh (3.000 con), Thanh Hóa 2 (3.000 con) và Nông trường Thống Nhất, Thanh Hóa (25.000 con, trong đó phát triển các hộ chăn nuôi bò sữa vệ tinh là 9.000 con).

 

Bò sữa cao sản được vận chuyển bằng chuyên cơ
Bò sữa cao sản được vận chuyển bằng chuyên cơ

 

Bò sữa cao sản được nhốt trong thùng gỗ chuyên dụng
Bò sữa cao sản được nhốt trong thùng gỗ chuyên dụng

 

Bò sữa cao sản được đưa ra xe tải chuyên dụng vận chuyển về trang trại ở Lâm Đồng
Bò sữa cao sản được đưa ra xe tải chuyên dụng vận chuyển về trang trại ở Lâm Đồng

 

Vinamilk sẽ có 9 trang trại, với khoảng 46.000 con, đáp ứng được 40% nhu cầu sữa tươi nguyên liệu (trang trại chiếm 20% và 20% từ nông dân). Để đáp ứng cho nhu cầu con giống của các trang trại này, Vinamilk sẽ tiếp tục nhập hơn 5.000 bò giống từ các nước Úc và Mỹ trong năm 2014 và 2015.

Kết quả nuôi bò nhập từ Úc trong những năm qua rất tốt, chứng tỏ việc áp dụng công nghệ mới, bảo đảm kỹ thuật nuôi dưỡng tốt là yếu tố căn bản cho việc nuôi bò nhập nội cao sản. Năng suất đàn bò sữa tại các trang trại Vinamilk hiện đạt mức trung bình trên 7.200 kg/con/năm, tương đương với châu Âu và cao hơn châu Á. Từ kết quả này, Vinamilk tiếp tục nhập bò giống từ Úc với số lượng lớn để tăng đàn nhanh đáp ứng nhu cầu sản xuất sữa tươi nguyên liệu cho các nhà máy chế biến sữa của công ty.

Toàn bộ đàn bò được tuyển chọn trực tiếp từ các trang trại bò giống HF của Úc bởi các chuyên gia lành nghề, nhiều kinh nghiệm của nhà cung cấp và Vinamilk. Đây là đàn bò thuộc giống bò Holstein Friesian thuần chủng, có gia phả lý lịch 3 đời và được cấp giấy chứng nhận giống HF của Hiệp hội Giống bò sữa Holstein Friesian của Úc. Đàn bò sau khi được sơ tuyển, chọn mua từ các trang trại đã được đưa đến trại cách ly kiểm dịch tại Úc, được giám định về khả năng sinh sản (do chuyên gia thú y của Úc khám bằng máy siêu âm chuyên dụng). Sau đó, chuyên gia của Vinamilk, Úc tuyển chọn hơn 200 con đạt tiêu chuẩn về ngoại hình, sức khỏe, gia phả và khả năng sản xuất của con mẹ và tiềm năng di truyền của tinh bò cha. Trước khi về Việt Nam, đàn bò phải trải qua các đợt kiểm tra, xét nghiệm về tình hình sức khỏe rất nghiêm ngặt của Cơ quan Thú y kiểm dịch Úc.

Đàn bò nhập về sẽ được nuôi cách ly tại trại bò sữa Lâm Đồng của Vinamilk với công nghệ, kỹ thuật hiện đại và được sự chăm sóc, nuôi dưỡng trực tiếp theo sự hướng dẫn của chuyên gia nước ngoài (do nhà cung cấp hỗ trợ). Để chuẩn bị cho đợt nhập bò này, Vinamilk đã chuẩn bị chặt chẽ nguồn thức ăn (thức ăn thô xanh chất lượng cao và cỏ khô alfalfa), thuốc và vật tư thú y (vắc-xin chuyên dụng nhập từ Mỹ), chuồng trại (sát trùng tiêu độc cách ly, hệ thống làm mát).

Với 5.000 bò nhập trong năm nay sẽ bắt đầu cho sữa từ cuối năm 2014 và đầu năm sau, góp phần nâng sản lượng sữa của các trang trại Vinamilk lên khoảng 50 triệu lít/năm. Nguồn con giống bò sữa này giúp nâng cao khả năng sản xuất của bò sữa Việt Nam, cải thiện chất lượng và sản lượng sữa sản xuất và nâng cao số lượng đàn bò sữa trong nước. 

 

Vinamilk vừa dành thêm 1 tỉ đồng ủng hộ lực lượng Kiểm ngư Việt Nam trong cuộc đấu tranh bảo vệ chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc. Số tiền này do cán CBCNV toàn Công ty Vinamilk đóng góp. Trước đó, Vinamilk đã  ủng hộ 1 tỉ đồng cho cán bộ, chiến sĩ Cảnh sát biển Việt Nam. Như vậy, chỉ trong vòng 1 tuần lễ, CBCNV Vinamilk đã ủng hộ các lực lượng Kiểm ngư, Cảnh sát biển với tổng số tiền 2 tỉ đồng.

 

Bài và ảnh: UYÊN THẢO

Chia sẻ:

Gửi bình luận

Chứng khoán

Thông tin cần biết