Vinamilk lọt vào danh sách ASEAN 100

Thứ Hai, 24/11/2014 18:46

Tạp chí Nikkei Asian Review vừa chọn Vinamilk vào danh sách 122 công ty theo dõi tại khu vực ASEAN

Top công ty giá trị nhất Đông Nam Á (ASEAN 100) bao gồm 25 công ty Singapore, 22 công ty Malaysia, 25 công ty Indonesia, 22 công ty Philippines, 25 công ty Thái Lan và 5 công ty của Việt Nam, trong đó có Vinamilk. Được biết 10 tháng đầu năm 2014, Vinamilk đạt doanh thu 26.924 tỉ đồng, nộp ngân sách nhà nước 3.220 tỉ đồng, tăng 8,78% so với cùng kỳ năm ngoái.

Doanh nghiệp sữa lớn nhất

Theo Nikkei Asian Review, Vinamilk là công ty sản xuất sữa lớn nhất Việt Nam và sản xuất rất nhiều sản phẩm sữa đa dạng, chiếm khoảng 50% thị trường sữa Việt Nam. Vinamilk được thành lập năm 1976, đến năm 2006 giao dịch trên sàn chứng khoán TP HCM, trong đó có khoảng  45% thuộc sở hữu của nhà nước. Tiềm năng của Vinamilk được công nhận trên thế giới nên các nhà đầu tư nước ngoài đầu tư sở hữu 49%. Vốn hóa thị trường của Vinamilk là lớn thứ hai tại Việt Nam vào khoảng 5,5 tỉ USD.

Sản phẩm sữa Vinamilk xuất khẩu sang nhiều nước trên thế giới
Sản phẩm sữa Vinamilk xuất khẩu sang nhiều nước trên thế giới

Nikkei Asian Review cũng cung cấp chi tiết về vốn hóa thị trường và lợi nhuận của các công ty trong khu vực trong ấn bản tháng 11. Tạp chí này nhận xét các công ty Đông Nam Á ngày càng phát triển. Trong danh sách này, có 44 công ty vốn hóa trên 10 tỉ USD và 24 công ty có lợi nhuận trên 1 tỉ USD.

Theo một nghiên cứu của cơ quan nghiên cứu thị trường, trong 20 năm qua, tiêu thụ sữa ở Việt Nam tăng hơn 20 lần (trong đó Vinamilk đóng góp phần lớn). CEO của Vinamilk là bà Mai Kiều Liên, bà được sinh ra ở Pháp vào năm 1953, học nghiên cứu chế biến sữa ở Liên Xô cũ và sau đó trở về Việt Nam. Bà được Forbes bình chọn là một trong 50 nữ doanh nhân quyền lực của châu Á. Vinamilk bắt đầu thực hiện việc chăn nuôi bò sữa tại Việt Nam từ năm 2006 (hiện có 5 trang trại bò sữa).

Hiện nay, Vinamilk đang tập trung đầu tư chiều sâu hơn 1.600 tỉ đồng vào hệ thống các trang trại chăn nuôi bò sữa quy mô công nghiệp và sử dụng công nghệ cao của Thụy Điển và Mỹ trong chăn nuôi nhằm mục tiêu nội địa hóa khoảng 40% nguyên liệu đầu vào cho sản xuất năm 2016.

Đầu tư mạnh ra nước ngoài

Năm 2013-2014, Vinamilk mở thêm 2 siêu nhà máy mới sản xuất sữa bột và sữa nước ở Bình Dương, với tổng vốn đầu tư hơn 4.000 tỉ đồng. Vinamilk cũng đầu tư 19,3% cổ phần tại nhà máy Miraka (New Zealand). Sản phẩm của Vinamilk hiện cũng có mặt trên 31 nước. Các mặt hàng xuất khẩu gồm sữa bột trẻ em, bột dinh dưỡng, sữa đặc, sữa nước, nước giải khát, sữa đậu nành, sữa chua. Chiến lược xuất khẩu của Vinamilk trong 3 năm tới là tập trung vào thị trường Trung Đông, châu Phi, Cuba, Mỹ. Để tiếp tục phát triển tại các thị trường xuất khẩu trọng điểm, trong năm 2014, Vinamilk chính thức động thổ nhà máy tại Campuchia. Dự án có tổng vốn đầu tư 23 triệu USD, trong đó Vinamilk có tỉ lệ nắm giữ sở hữu 51%.

Năm 2015, khi dự án đi vào hoạt động doanh thu năm đầu tiên ước tính đạt khoảng 35 triệu USD và tăng dần qua các năm sau. Vinamilk còn đầu tư vào Ba Lan, với quy mô khoảng 3 triệu USD. Dự án này sẽ đóng vai trị cung cấp nông sản và gia súc để hỗ trợ sản xuất các sản phẩm sữa, đồ uống, là những ngành hàng cốt lõi của Vinamilk. Dự án này giúp Vinamilk tiếp cận và mở rộng ở thị trường châu Âu.

Ngoài đầu tư dự án mới, Vinamilk cũng rất thành công trong việc đầu tư và vận hành một loạt dự án đã được đầu tư trước đó. Tại Mỹ, Vinamilk đã mua 70% cổ phần của nhà máy sữa Driftwood, đem lại doanh thu hơn 2.600 tỉ đồng cho Vinamilk trong năm 2014. Driftwood là một trong những nhà sản xuất sữa lớn nhất tại California và là nhà cung cấp sữa cho hệ thống trường học theo chương trình sữa học đường của Los Angeles thuộc bang California.

Vinamilk đang đặt ra mục tiêu sẽ đạt doanh số khoảng 3 tỉ USD và đứng vào Top 50 công ty sữa lớn nhất thế giới vào năm 2017. Mới đây, Vinamilk vừa được tạp chí Forbes bình chọn vào Top 50 doanh nghiệp niêm yết tốt nhất Việt Nam.

Bài và ảnh: UYÊN THẢO

Chia sẻ:

Gửi bình luận

Chứng khoán

Thông tin cần biết