Vinamilk đầu tư mạnh ra thế giới

Thứ Hai, 23/06/2014 18:01

Xuất khẩu 5 tháng đầu năm của Vinamilk đạt doanh số 1.240 tỉ đồng

Hiện Công ty CP Sữa Việt Nam - Vinamilk không chỉ xuất khẩu sản phẩm ra nước ngoài, với doanh số ngày càng tăng mà  còn đang đầu tư mạnh ra thế giới. Trong đó, một số nhà máy ở nước ngoài của Vinamilk đã đi vào hoạt động và nhiều nhà máy chuẩn bị hoạt động hoặc bắt đầu khởi công xây dựng.

Tăng 15%

Năm tháng đầu năm 2014, Vinamilk đã đạt doanh thu xuất khẩu khoảng 1.240 tỉ đồng. Kế hoạch đến hết năm 2014, Vinamilk sẽ đạt doanh thu xuất khẩu khoảng 4.000 tỉ đồng, trong kế hoạch tổng doanh thu hợp nhất năm 2014 đạt khoảng 36.298 tỉ đồng, tăng 15% so với tổng doanh thu hợp nhất năm 2013.

Các mặt hàng xuất khẩu gồm sữa bột trẻ em, bột dinh dưỡng, sữa đặc, sữa nước, nước giải khát, sữa đậu nành, sữa chua. Hiện sản phẩm Vinamilk đã xuất khẩu đi 31 thị trường trên thế giới trong đó có Campuchia, Thái Lan, Hàn Quốc, Nhật Bản, Đài Loan, Thổ Nhĩ Kỳ, Nga, Canada, Mỹ, Úc…

Vinamilk vừa được công nhận là doanh nghiệp xuất khẩu uy tín năm 2013 theo Quyết định số 4603/QĐ-BCT của Bộ Công Thương. Theo quy định những doanh nghiệp xuất khẩu uy tín sẽ được hưởng nhiều ưu đãi, chính sách như được hoàn thuế giá trị gia tăng trước, kiểm tra sau (Công văn số 9345/BTC-TCT ngày 19-7-2013) và được hưởng các gói hỗ trợ từ Bộ Công Thương theo quy định tại Quyết định số 7313/QĐ-BCT ngày 7-10-2013.

 

Ông Võ Trung Hiếu, Giám đốc Xuất nhập khẩu Vinamilk tiếp thị với các đối tác nước ngoài về sản phẩm 
tại hội chợ ở Dubai
Ông Võ Trung Hiếu, Giám đốc Xuất nhập khẩu Vinamilk tiếp thị với các đối tác nước ngoài về sản phẩm tại hội chợ ở Dubai

 

Động thổ nhà máy tại Campuchia trị giá 23 triệu USD

Chiến lược xuất khẩu của Vinamilk trong 3 năm tới tập trung vào thị trường Trung Đông, châu Phi, Cuba, Mỹ. Để tiếp tục phát triển tại các thị trường xuất khẩu trọng điểm, vào tháng 5 vừa qua, Vinamilk đã chính thức động thổ nhà máy tại Campuchia. Dự án có tổng vốn đầu tư 23 triệu USD, trong đó Vinamilk có tỉ lệ nắm giữ sở hữu 51%.

Năm 2015, khi dự án đi vào hoạt động doanh thu năm đầu tiên ước tính đạt khoảng 35 triệu USD và tăng dần qua các năm sau. Vinamilk cũng vừa nhận được giấy phép đầu tư vào Ba Lan, với quy mô khoảng 3 triệu USD. Dự án này sẽ đóng vai trò cung cấp nông sản và gia súc để hỗ trợ sản xuất cốt lõi của Vinamilk, gồm các sản phẩm sữa, đồ uống và thực phẩm. Đồng thời, dự án còn là cửa ngõ cho Vinamilk tiếp cận và mở rộng ở thị trường châu Âu.

Ngoài 2 dự án mới này, Vinamilk đang xem xét khả năng đầu tư vào Myanmar và một số nước khác. Tháng 8 tới, dây chuyền sữa tươi tại Miraka do Vinamilk nắm giữ 19.3% cổ phần dự kiến sẽ chính thức đi vào hoạt động. Dây chuyền sản xuất sữa tươi có công suất 60 triệu lít/năm. Dự án này có tổng vốn đầu tư hơn 20 triệu USD. Với dây chuyền này, Vinamilk sẽ gia tăng sản lượng sữa tươi đóng hộp nhập về Việt Nam với thương hiệu Twin Cows.

Ngoài đầu tư dự án mới, Vinamilk cũng rất thành công trong việc đầu tư và vận hành một loạt dự án đã được đầu tư trước đó. Tại Mỹ, sau khi hoàn tất các thủ tục cần thiết để mua 70% cổ phần của Nhà máy sữa Driftwood, dự án Driftwood đã chính thức khai thác một cách hiệu quả  khi có sự điều hành của Vinamilk. Driftwood là một trong những nhà sản xuất sữa lớn nhất tại California (Mỹ) và là nhà cung cấp sữa cho hệ thống trường học theo chương trình sữa học đường của Los Angeles thuộc bang California. 

 

Vinamilk vừa tham gia hội chợ Gulfood 2014 tại Dubai. Thông qua hội chợ này doanh nghiệp sẽ có thêm nhiều khách hàng mới và thị trường mới. Đây là thị trường tiềm năng mở cửa ra thị trường rộng lớn của các nước Tiểu Vương quốc Ả Rập Thống nhất.

 

Bài và ảnh: UYÊN THẢO

Chia sẻ:

Gửi bình luận

Chứng khoán

Thông tin cần biết