Vinamilk dành 1.500 tỉ đồng thu mua sữa tươi từ nông dân

Thứ Năm, 31/10/2013 18:45

Hiện Công ty CP Sữa Việt Nam (Vinamilk) thu mua 60% sữa bò tươi nguyên liệu của nông dân trên cả nước

Vinamilk là đơn vị thu mua sữa bò tươi nguyên liệu lớn nhất cả nước và cung cấp ra thị trường lượng sữa bò tươi chiếm thị phần áp đảo. Sản phẩm của đơn vị không chỉ tiêu thụ mạnh trong nội địa mà còn xuất khẩu với chính thương hiệu của Vinamilk, số lượng tăng mạnh qua từng năm.

Liên kết với 5.000 hộ nông dân
Trong 9 tháng đầu năm, Vinamilk đã thu mua 115.300 tấn sữa bò tươi nguyên liệu từ các hộ nông dân tại các vùng miền trên cả nước với tổng giá trị thu mua gần 1.500 tỉ đồng, tăng khoảng 10% so với cùng kỳ năm 2012. Giá thu mua sữa tươi nguyên liệu của Vinamilk hiện nay tính trung bình khoảng 13.600 đồng/lít. Sữa tươi nguyên liệu có mức giá thu mua khác nhau tùy theo điều kiện chính sách ưu tiên phát triển của từng vùng miền.

Một trang trại bò sữa của Vinamilk tại Lâm Đồng

Ngoài việc mạnh dạn đầu tư công nghệ sản xuất mới nhất, Vinamilk còn chủ động nguồn nguyên liệu ổn định với chất lượng cao. Vinamilk hiện liên kết với hơn 5.000 hộ dân chăn nuôi bò sữa với tổng số 65.000 con bò, thu mua sản lượng 460 tấn sữa nguyên liệu/ngày. Hiện Vinamilk thu mua hơn 60% lượng sữa tươi nguyên liệu của nông dân trên cả nước.
Bên cạnh đó, từ đầu năm 2007, Vinamilk đã đầu tư hơn 500 tỉ đồng xây dựng 5 trang trại bò sữa tại Tuyên Quang, Lâm Đồng, Bình Định, Nghệ An, Thanh Hóa. Bò sữa được nuôi từ các trang trại trên được nhập khẩu bò giống cao sản thuần chủng HF từ Úc. Sắp tới, Vinamilk sẽ đầu tư thêm 4 trang trại mới với tổng vốn đầu tư khoảng 3.000 tỉ đồng tại Tây Ninh (10.000 con bò), Hà Tĩnh (3.000 con bò); Thanh Hóa 1 (Thống Nhất) với 20.000 con bò và Thanh Hóa 2 (Như Thanh) với 3.000 con bò.
Thêm dự án lớn
Không chỉ cung cấp cho người tiêu dùng trong nước và thế giới các sản phẩm sữa an toàn, Vinamilk còn bảo đảm dinh dưỡng và chất lượng sản phẩm theo tiêu chuẩn quốc tế. Vinamilk đã đưa vào hoạt động 2 nhà máy mới là Nhà máy Sữa bột Việt Nam và Nhà máy Sữa Việt Nam (sản xuất sữa nước), áp dụng công nghệ chế biến hiện đại và hệ thống quản lý chất lượng an toàn thực phẩm tiên tiến, đạt chuẩn quốc tế. Bên cạnh đó, Vinamilk luôn đổi mới, đầu tư dây chuyền thiết bị và công nghệ sản xuất hiện đại, tiên tiến nhất ở mức độ toàn cầu.
Nhờ tuân thủ tuyệt đối các tiêu chuẩn Việt Nam, tiêu chuẩn Codex (tiêu chuẩn quốc tế trong thương mại thực phẩm), sản phẩm sữa của Vinamilk không chỉ được người tiêu dùng trong nước tin tưởng lựa chọn mà còn xuất khẩu sang 26 thị trường, trong đó có Mỹ, Úc, Canada, Nga, Nhật Bản, Thái Lan, Hàn Quốc, Thổ Nhĩ Kỳ, Iraq, Sri Lanka, Philippines, Hàn Quốc, khu vực Trung Đông.
Mới đây, Vinamilk đã tham gia góp vốn thành lập Công ty TNHH Bò sữa Thống Nhất Thanh Hóa. Đây là dự án chăn nuôi bò sữa lớn nhất cả nước từ trước tới nay. Với 17 ngành nghề kinh doanh chính, công ty mới này chủ yếu hoạt động trong lĩnh vực nông - lâm nghiệp, vốn điều lệ 600 tỉ đồng (Vinamilk góp 570 tỉ đồng, chiếm 95%). Công ty TNHH một thành viên Thống Nhất Thanh Hóa đang quản lý và sử dụng hơn 2.494 ha đất. Sau khi liên kết với Vinamilk, phần đất này được xem là tài sản để góp vốn, sẽ chuyển đổi sang xây dựng hệ thống chuồng trại và trồng cỏ để cung cấp thức ăn cho 20.000 con bò sữa.

Bài và ảnh: THANH ĐỖ

Chia sẻ:

Gửi bình luận

Chứng khoán

Thông tin cần biết