Vì sao giá trứng tăng cao?

Thứ Sáu, 18/01/2013 15:49

Giá trứng bán lẻ từ 3.000 - 3.800 đồng/trứng, trong khi giá thành chỉ dao động từ 1.500- 1.800 đồng/trứng

Suốt 2 tuần qua, giá trứng tăng rất cao. Giới kinh doanh cho biết chưa bao giờ thấy giá trứng tăng “nóng” như hiện nay, nhất là trứng gà. “Ăn theo” người bán cũng đẩy giá trứng vịt lên.
 
Trứng bày bán tại một góc chợ ở TPHCM
Ảnh: LONG GIANG

Bất thường

Sau 2 tuần tăng giá liên tục, hiện các doanh nghiệp nắm thị phần lớn về sản xuất chăn nuôi trứng gà công nghiệp đã giảm giá 100 đồng/trứng. Ông Trương Chí Thiện, Giám đốc Công ty TNHH Thực phẩm Vĩnh Thành Đạt, cho biết thông thường giá trứng tăng mạnh nhất cũng chỉ 50 - 100 đồng/trứng cho mỗi lần tăng giá nhưng với khoảng cách nửa tháng hoặc cả tháng. Còn lần này lại tăng bất thường đến 200 đồng/trứng và 2 ngày liên tục.

Theo giới kinh doanh, giá trứng gà 2 tuần qua trên thị trường đã tăng tổng cộng 1.000 đồng/trứng, lên 3.000 - 3.300 đồng/trứng và trứng vịt tăng tổng cộng 700 - 800 đồng/trứng, lên 3.500 - 3.800 đồng/trứng. Điều đáng nói là đợt sốt này chỉ xảy ra ở mặt hàng trứng gà nhưng mặt hàng trứng vịt cũng lợi dụng cơ hội để đẩy giá lên theo.

Nguyên nhân chủ yếu là do nguồn trứng gà ở khu vực phía Nam được vận chuyển ra khu vực miền Trung, miền Bắc khá nhiều. Trước đây, miền Trung chủ yếu lấy hàng ở phía Bắc. Còn miền Bắc lâu nay quen “ăn” trứng, gà thải loại từ Trung Quốc. Đến khi nguồn hàng này bị cơ quan chức năng siết chặt, tăng cường kiểm soát vùng biên thì nguồn trứng, gà thải loại từ Trung Quốc không còn về nhiều như trước, dẫn đến hụt hẳn nguồn cung.

Bán giới hạn để tránh thu gom

Một nguyên nhân khác đẩy giá trứng gà tăng cao là do nguồn cung trong nước cũng không còn dồi dào. Thông tin từ các trại chăn nuôi gia cầm cho thấy họ đã bị lỗ gần 2 năm qua, do giá trứng bất ổn nên nhiều trại đã phải giảm đàn. Giá gà thịt ở trại cũng giảm thê thảm, kéo theo giá gà đẻ thải loại cũng giảm còn khoảng 35.000 đồng/kg. Khi nguồn gà thải loại Trung Quốc bị kiểm soát, giá gà thải loại trong nước tăng vọt lên gần 80.000 đồng/kg. Thấy giá cao nên nhiều trại bung gà đẻ thải loại ra bán càng làm cho nguồn cung cấp trứng gà thêm thiếu hụt.

Giá trứng tăng cao đã xảy ra tình trạng nhiều người gom hàng bình ổn để mang ra bên ngoài bán hưởng lợi. Để giải quyết tình trạng này, các doanh nghiệp tham gia bình ổn giá cả thị trường đã vào cuộc với giá bán bình ổn 2.350 đồng/trứng gà và 3.050 đồng/trứng vịt. Ông Trương Chí Thiện cho biết Công ty Vĩnh Thành Đạt đã tăng lượng trứng cung cấp ra thị trường thêm 20%- 30% để ổn định giá cả.
 
Bà Phạm Thị Huân, Giám đốc Công ty TNHH Ba Huân, cho biết mỗi ngày đều tổ chức xe bán hàng lưu động tại các quận, huyện trên địa bàn TP. Ngoài việc giao trứng cho các tiểu thương theo hợp đồng đã ký từ trước, Ba Huân còn tổ chức giao trứng cho ban quản lý các chợ bán trực tiếp cho người tiêu dùng (mỗi người chỉ được mua 2 hộp trứng để tránh tình trạng mua gom). Ngoài ra, Ba Huân còn tăng lượng trứng cung cấp cho siêu thị, cửa hàng. 

NGUYỄN HẢI

Chia sẻ:

Gửi bình luận

Chứng khoán

Thông tin cần biết