Ưu tiên tín dụng nông nghiệp - nông thôn

Chủ Nhật, 07/07/2013 21:07

Để giúp doanh nghiệp đủ sức cạnh tranh, vượt qua giai đoạn khó khăn hiện nay, rất cần ngân hàng hạ thêm lãi suất tín dụng

6 tháng đầu năm, mặt bằng lãi suất tiếp tục giảm, tín dụng dịch chuyển tập trung vào các lĩnh vực ưu tiên, trong đó có khu vực nông nghiệp - nông thôn.

Nhiều lĩnh vực được hưởng

Thống đốc Ngân hàng (NH) Nhà nước Nguyễn Văn Bình cho biết từ năm 2008 đến nay, tín dụng nông nghiệp - nông thôn tăng trung bình khoảng 20%/năm. Dư nợ tín dụng lĩnh vực này đến cuối năm 2012 đạt 561.533 tỉ đồng. Sáu tháng đầu năm, dù tín dụng cả nền kinh tế chỉ tăng hơn 2% nhưng tín dụng cho nông nghiệp - nông thôn vẫn tăng xấp xỉ 5%.

Nhiều lĩnh vực sản xuất kinh doanh nông nghiệp - nông thôn đã được hưởng tín dụng. Dư nợ cho vay mua tạm trữ lúa gạo theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ đến nay đã đạt 95% kế hoạch. Mới đây, NH Nhà nước tiếp tục chỉ đạo các NH thương mại cho vay mua tạm trữ lúa gạo vụ hè thu, ngân sách nhà nước hỗ trợ 100% lãi suất trong thời gian 3 tháng. Từ tháng 8-2012 đến cuối tháng 6-2013, các lĩnh vực thủy sản và chăn nuôi đã nhận tín dụng khá lớn của 5 NH thương mại nhà nước, với số dư 63.193 tỉ đồng.

Để giúp doanh nghiệp vượt qua khó khăn, ngân hàng cần hạ thêm lãi suất tín dụng.
Trong ảnh: Người dân ĐBSCL đang thu hoạch cá tra. Ảnh: NGỌC TRINH
Đối tượng được vay chủ yếu là các doanh nghiệp (DN) sản xuất cá tra, tôm, chăn nuôi, chế biến thịt heo và gia cầm. Các NH còn tiến hành giãn nợ tối đa 24 tháng cho hơn 8.000 khách hàng làm nghề nuôi, chế biến thịt heo, gia cầm, cá tra, với số tiền trên 1.200 tỉ đồng. Ngoài ra, NH còn giảm lãi suất đối với các khoản vay cũ, tiếp tục cho vay mới với lãi suất tối đa 11%/năm với các hộ gia đình, trang trại, hợp tác xã...

Cần đầu ra cho sản phẩm

Trong 6 tháng đầu năm, NH Nhà nước đã phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thành lập đoàn khảo sát tình hình cho vay đối với lĩnh vực nuôi trồng, chế biến cá tra tại một số địa phương, nhằm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho ngành này. Nhiều chuyên gia kinh tế cho rằng câu chuyện của ngành nông nghiệp lúc này không chỉ là tín dụng, lãi suất mà quan trọng hơn là đầu ra, giá thành sản phẩm, để nông dân có lãi, DN vượt khó.
 
Với ngành thủy sản, các DN thường xuyên phải đối mặt với các vụ kiện chống trợ cấp, bán phá giá. Mới đây, Bộ Thương mại Mỹ (DOC) ra quyết định sơ bộ vụ kiện chống trợ giá tôm nước ấm từ Việt Nam. DOC cho rằng DN xuất khẩu tôm của Việt Nam được trợ cấp từ Chính phủ nên quyết định áp mức thuế từ 5,08% đến 7,05% với sản phẩm tôm nhập khẩu từ Việt Nam.
 
Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP), quyết định nói trên cộng với việc đánh thuế chống bán phá giá, làm cho tôm Việt Nam nhập khẩu vào Mỹ coi như bị áp 2 loại thuế lên cùng 1 sản phẩm, ảnh hưởng đến đời sống của hơn 600.000 người dân và DN Việt Nam tham gia chế biến và xuất khẩu tôm… Ông Trương Đình Hòe, Tổng Thư ký VASEP, nhận xét đối với DN trong ngành thủy sản, câu chuyện lãi suất, tín dụng đã không còn quá quan trọng.
 
Do kinh tế toàn cầu đi xuống khiến nhu cầu nhập khẩu thủy sản từ các thị trường chủ lực cũng sụt giảm theo. “Vấn đề quan trọng bây giờ là bán hàng. Nếu hàng làm ra khó bán và bán bị lỗ nặng thì DN vay vốn làm gì ? Để giúp DN làm ra sản phẩm với giá thành thấp, đủ sức cạnh tranh, vượt qua giai đoạn khó khăn hiện nay, DN rất cần ngân hàng hạ thêm lãi suất tín dụng” - ông Hòe nhận xét.

PHƯƠNG NAM

Chia sẻ:

Gửi bình luận

Chứng khoán

Thông tin cần biết