Ước mơ của bé Mai

Chủ Nhật, 23/11/2014 18:08

Cách đây 5 năm, do cảm thấy hay bị mệt và khó thở, cô Huỳnh Thị Minh - mẹ của em Huỳnh Thị Ngọc Mai - đi bệnh viện khám mới biết mình bị bướu tim ác tính, cộng với bệnh rong kinh phụ nữ, bác sĩ khuyên không được làm việc nặng và cũng không được gần gũi chồng.

 Vì nguyên nhân đó, chồng cô hay uống rượu rồi đánh đập vợ, mặc cho đứa con nhỏ co rúm ôm lấy mẹ mà van xin cha dừng tay. Không thể sống chung với chồng, cô Minh đưa bé Mai về bên ngoại nương náu. Tại đây, cô che một cái chòi nhỏ 2 mẹ con trú tạm. Ngày ngày, cô Minh ra đồng bắt ốc bươu vàng làm món ăn cho con. Do sức khỏe yếu, chân bị teo từ nhỏ thêm căn bệnh phụ nữ ngày càng nặng, không thể trầm mình lặn ngụp được nữa, cô Minh chuyển qua đan lưới làm giàn bầu, giàn mướp, tiền công bình quân được 150.000 đồng/tháng.

Biết nhà nghèo, mẹ phải làm việc cực nhọc, ngoài giờ đi học, Mai tranh thủ về sớm để làm việc nhà, phụ đan lưới giúp mẹ kiếm thêm tiền. Quần áo đi học, em chỉ có một bộ để đến trường. Tan học về, em vội thay ra giặt ngay để kịp có quần áo cho ngày mai đi học. Có bữa trời mưa, đồ khô không kịp, em mặc luôn quần áo ướt đi học.

 

Hai mẹ con bé Mai bên căn chòi nhỏ

Hai mẹ con bé Mai bên căn chòi nhỏ

 

Nhìn đôi bàn tay nhỏ bé của em sưng đỏ vì những vết cước của lưới cứa vào da, hỏi em có đau không, Mai nhỏ nhẹ trả lời: “Dạ, vết cứa đau lắm cô ơi, có khi đau không cầm viết chép bài được nhưng mà nếu không làm thì đâu có tiền để đi học, đâu có tiền để ăn…”. Mai thỏ thẻ: “Con ước lớn lên làm 2 nghề: thứ nhất là bác sĩ để chữa bệnh cho mẹ; thứ hai là họa sĩ…”. Ước mơ không khó thực hiện nếu có sự nỗ lực và phấn đấu. Thế nhưng, khi việc kiếm miếng ăn hằng ngày còn khó, nói gì đến ước mơ…

Mọi sự sẻ chia xin gửi về: Em Huỳnh  Thị  Ngọc Mai - ấp Ba ngàn A, xã Đại Thành, thị xã Ngã Bảy, tỉnh Hậu Giang hoặc Ban Tổ chức chương trình Khát Vọng Sống: Công ty CP Quảng cáo Nhất - 82 Nguyễn Phi Khanh, phườngTân Định, quận 1, TP HCM. Điện thoại (84.8) 38207.084. Thông tin về chương trình và tấm lòng vàng xin vui lòng truy cập: www.khatvongsong.uniad.com.vn.

 

Bài và ảnh: Thu Hương

Chia sẻ:

Gửi bình luận

Chứng khoán

Thông tin cần biết