Từ “học trò” trở thành kẻ khổng lồ

Thứ Năm, 05/12/2013 19:51

Đầu những năm 2000, các chuyên gia nông nghiệp của Việt Nam sang Ấn Độ để hỗ trợ về kỹ thuật trồng bông vải.

Một thập kỷ sau, khi quốc gia “học trò” Ấn Độ chuyển mình ngoạn mục ghi danh vào danh sách những quốc gia xuất khẩu bông vải hàng đầu thì trớ trêu thay Việt Nam lại nằm trong bảng xếp hạng nhóm 10 quốc gia hàng đầu “nhập khẩu” .

Bài học từ Ấn Độ

Tính đến năm 2009, sau 8 năm kể từ khi cây bông vải biến đổi gien được thương mại hóa tại Ấn Độ, các con số thống kê về diện tích và số lượng nông dân sử dụng giống bông vải này đều tăng cao đến ngưỡng kỷ lục. Có thể nói bông vải biến đổi gien và sự phát triển mạnh mẽ của nó gắn liền với cuộc cách mạng trong ngành sản xuất bông vải tại Ấn Độ. Từ quốc gia nhập khẩu nhảy vọt lên vị thế quốc gia xuất khẩu bông vải lớn nhất toàn cầu và quốc gia sản xuất vải lớn thứ hai thế giới, thu nhập nông dân trồng bông vải biến đổi gien tại Ấn Độ tăng lên gần 4 lần so với trồng bông vải truyền thống.

Bông vải là cây trồng đem lại nguồn thu nhập chính của gần 60 triệu người dân Ấn Độ, từ nông dân trồng trọt trên đồng ruộng đến công nhân. Năm 2002, năm đầu tiên cây bông vải biến đổi gien chính thức được đưa vào thương mại hóa tại Ấn Độ, tổng diện tích đất trồng bông vải tại quốc gia này là 50.000 ha. Chỉ sau 8 năm, con số này đã tăng lên 168 lần đạt 8,4 triệu ha, chiếm 87% tổng diện tích bông vải của Ấn Độ.

Từ năm 2002 đến năm 2008, bông vải đã đem về cho nông dân Ấn Độ hơn 5,1 tỉ USD nhờ thu nhập từ sản lượng tăng gấp đôi và chi phí dành cho các thuốc bảo vệ thực vật độc hại được tiết kiệm một nửa.

Trồng khảo nghiệm cho kết quả tốt

Từ thành công của Ấn Độ, không ít người đặt ra câu hỏi vì sao Việt Nam phải đối mặt với sự tụt hậu này trong khi cả ngành dệt may và nông nghiệp đều là những ngành mũi nhọn của Việt Nam. Việt Nam cũng đã có kế hoạch ứng dụng cây trồng này trong nhiều năm qua, tuy nhiên cho đến nay, chưa có câu trả lời chắc chắn bao giờ nông dân Việt Nam sẽ được tiếp cận với giống cây trồng công nghệ cao này.

Cho dù nhiều thập kỷ qua sản phẩm biến đổi gien đã được sử dụng rộng rãi, chưa gây hậu quả nào nhưng một số nước vẫn còn e ngại chưa mạnh dạn ứng dụng. Hiện Việt Nam đã triển khai trồng thử nghiệm bông vải, bắp biến đổi gien với kết quả khả quan, không ảnh hưởng đến môi trường xung quanh, năng suất cao.

Tuy nhiên, việc triển khai trồng đại trà bông vải, bắp biến đổi gien vẫn chưa có quyết định chính thức. Hằng năm chúng ta phải bỏ ra nhiều tỉ USD để nhập khẩu nguyên liệu thức ăn chăn nuôi, trong đó có nguyên liệu bắp. Tương tự, Việt Nam xuất khẩu mạnh hàng dệt may nhưng nguyên liệu vải, phụ kiện phần lớn đều phải nhập khẩu nên giá trị thu về chẳng được bao nhiêu. Nếu chủ động được nguồn nguyên liệu trong nước thì sẽ không chỉ giúp nông dân có nguồn thu nhập cao mà còn mang lại giá trị xuất khẩu lớn.

CropLife là một tổ chức toàn cầu, hoạt động với mục đích tiếp cận, thúc đẩy phát triển nông nghiệp theo hướng nông nghiệp bền vững vì lợi ích của nông dân, người tiêu dùng và môi trường. Tại châu Á, CropLife hoạt động và có đại diện tại Việt Nam, Philippines, Thái Lan, Malaysia, Indonesia, Singapore, Trung Quốc, Úc, New Zealand, Đài Loan, Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Ấn Độ, Pakistan, Bangladesh, tập trung vào 3 lĩnh vực: Bảo vệ thực vật, giống cây trồng và công nghệ sinh học trong nông nghiệp. CropLife phối hợp với các đơn vị nhà nước giúp nông dân sử dụng sản phẩm thuốc bảo vệ thực vật an toàn và có trách nhiệm thông qua các chương trình stewardship.

Long Giang

Chia sẻ:

Gửi bình luận

Chứng khoán

Thông tin cần biết