Trung tâm hỗ trợ cộng đồng - nâng cao chất lượng sống người dân

Chủ Nhật, 01/02/2015 00:08

Hàng trăm hộ dân phường Linh Trung, quận Thủ Đức (TP HCM) đã được sử dụng nước uống tinh lọc và nhiều tiện ích khác tại Trung tâm Hỗ trợ cộng đồng

“Tôi không còn phải lo đến nước uống mỗi ngày nữa rồi”, người đàn ông cười vang khi chiếc bình để lấy nước mang theo đã đầy nước uống tinh lọc lấy từ hệ thống xử lý nước của Trung tâm Hỗ trợ cộng đồng (TTHTCĐ) EKOCENTER. Đây là dự án do UBND TP HCM, Hội Liên hiệp Phụ nữ TP HCM và Công ty Coca-Cola phối hợp triển khai nhằm góp phần nâng cao chất lượng sống cho cộng đồng.

Phụ nữ địa phương vận hành TTHTCĐ

Gặp chị Đặng Thị Hoa Hồng Thắm (31 tuổi) - người phụ nữ đầu tiên được lựa chọn vận hành TTHTCĐ EKOCENTER sau lễ khánh thành TTHTCĐ EKOCENTER quận Thủ Đức, câu chuyện bị ngắt quãng bởi rất nhiều khách đến mua hàng tại cửa hàng tạp hóa - một phần trong mô hình hoạt động của TTHTCĐ EKOCENTER để hỗ trợ sinh kế cho phụ nữ địa phương. Chị vui vẻ kể: “Lúc đầu, người dân chỉ đến đây để mua một số nhu yếu phẩm hằng ngày. Sau này, nhiều người hỏi thăm về các hoạt động của TTHTCĐ EKOCENTER và hào hứng chuẩn bị dụng cụ lấy nước uống tinh lọc, sử dụng những tiện ích miễn phí khác như kết nối internet, tham gia các lớp học kỹ năng... Họ mừng lắm!”.

Để được trở thành người vận hành TTHTCĐ EKOCENTER đầu tiên ở Việt Nam và cả châu Á này, chị Thắm đã trải qua lớp tập huấn kỹ năng quản lý và bán hàng cho các chị em phụ nữ do Coca-Cola phối hợp với Hội Liên hiệp Phụ nữ tổ chức. Khóa học do giảng viên Trường Cao đẳng Kinh tế đối ngoại giảng dạy với những bài học thiết thực về quản lý tài chính, kỹ năng bán hàng… giúp chị Thắm và rất nhiều chị em phụ nữ nâng cao kiến thức, ứng dụng để tạo dựng kinh tế trong cuộc sống.

 

Ông Irial Finan - Phó Chủ tịch điều hành Tập đoàn Coca-Cola đồng thời là Chủ tịch Tập đoàn Đầu tư Đóng chai thuộc tập đoàn - cùng các quan khách địa phương dùng nước uống tinh lọc trong ngày khánh thành Trung tâm Hỗ trợ cộng đồng EKOCENTER quận Thủ Đức
Ông Irial Finan - Phó Chủ tịch điều hành Tập đoàn Coca-Cola đồng thời là Chủ tịch Tập đoàn Đầu tư Đóng chai thuộc tập đoàn - cùng các quan khách địa phương dùng nước uống tinh lọc trong ngày khánh thành Trung tâm Hỗ trợ cộng đồng EKOCENTER quận Thủ Đức

 

Khởi nghiệp kinh doanh tại TTHTCĐ EKOCENTER với vốn ban đầu do Coca-Cola hỗ trợ, chị coi đó là bước khởi đầu cho giấc mơ làm chủ cuộc sống, tạo dựng kinh tế vững vàng cho gia đình và góp phần chia sẻ thông tin về những tiện ích mà trung tâm mang lại để người dân sử dụng trong cuộc sống.

“Hy vọng có cuộc sống tốt hơn”

Đó là cách người dân địa phương nói về TTHTCĐ EKOCENTER sau khi biết mô hình hoạt động và những tiện ích trung tâm mang đến. Người dân đến đây được cung cấp nước uống tinh lọc miễn phí một cách nhanh chóng và tiện lợi sau khi được hướng dẫn quy trình nhận nước bảo đảm vệ sinh. TTHTCĐ EKOCENTER sử dụng năng lượng mặt trời có thể tự sản xuất khoảng 30 KW điện/ngày cho tất cả các hoạt động của trung tâm. Ngoài ra, hệ thống xử lý nước có thể lọc được khoảng 6.000 lít nước uống tinh lọc/ngày, phục vụ cho khoảng 3.000 cư dân địa phương. Đây cũng là nơi người dân có thể kết nối mạng internet, mở ra cánh cửa tri thức tiếp cận với nhiều kiến thức mới cũng như làm nơi sinh hoạt, giải trí lành mạnh, tham gia các khóa huấn luyện, chương trình khám, phát thuốc nhân đạo tại nhà sinh hoạt cộng đồng của trung tâm.

Ông Huỳnh Viết Tuấn (đường số 5, phường Linh Trung, quận Thủ Đức) cho biết: “Các hộ gia đình quanh đây đa số là công nhân từ các nhà máy, khu chế xuất, cuộc sống còn nhiều khó khăn. Khi biết trung tâm cung cấp nguồn nước uống tinh lọc, là nơi sinh hoạt, huấn luyện kỹ năng, sân chơi thể thao chung thì ai cũng mừng vì được sử dụng nhiều tiện ích mà không phải tốn tiền”.

TTHTCĐ EKOCENTER là dự án do Tập đoàn Coca-Cola phối hợp với chính quyền địa phương và các tổ chức xã hội triển khai tại các quốc gia trên thế giới. Với mục tiêu triển khai 10 trung tâm có thể tự duy trì hoạt động tại Việt Nam, dự án ước tính sẽ có thể góp phần cải thiện chất lượng sống của hàng chục ngàn người dân, từ đó nâng cao sự thịnh vượng của cộng đồng.

Bài và ảnh: Mỹ Anh

Chia sẻ:

Gửi bình luận

Chứng khoán

Thông tin cần biết