Trẻ thiếu kẽm: Nguy cơ chậm phát triển toàn diện

Thứ Hai, 20/10/2014 18:27

Bánh Chocolate Pie của Bibica bổ sung kẽm được nhiều trẻ em ưa thích

Các nghiên cứu gần đây cho thấy kẽm đóng vai trò rất quan trọng trong sự phát triển ở con người, đặc biệt là trẻ em. Sức khỏe thể chất và trí tuệ của trẻ có thể bị ảnh hưởng nghiêm trọng khi thiếu kẽm.

Chiếm tỉ lệ cao

Nhu cầu kẽm của cơ thể rất nhỏ, chỉ từ 6-19 mg/người/ngày, tùy theo độ tuổi và giới tính, thế nhưng, kẽm được các chuyên gia dinh dưỡng xếp vào hàng tối quan trọng. Vi chất này tham gia vào hơn 200 phản ứng sinh hóa trong cơ thể, điển hình như can thiệp vào quá trình chuyển hóa glucid, protein, axít béo và quá trình tổng hợp gien, sao chép nhân tế bào ADN, phân chia tế bào, duy trì sự hoạt động của hệ thống miễn dịch chống bệnh tật.

Tuy nhiên, kẽm lại rất dễ bị mọi người bỏ quên. Khoảng 30% dân số thế giới bị thiếu kẽm. Trẻ dưới 5 tuổi ở các nước đang phát triển thường bị thiếu vi chất này, do chế độ dinh dưỡng không được cân đối. Theo một nghiên cứu của Viện Dinh dưỡng quốc gia, tỉ lệ thiếu kẽm ở trẻ em Việt Nam khá cao từ 30%-50%. Vấn đề rất cần quan tâm cho sự phát triển toàn diện của trẻ.

Nguy cơ do thiếu kẽm

Hệ quả đầu tiên của việc thiếu kẽm là cản trở sự phát triển của cơ thể. Trẻ thiếu kẽm thường bị biếng ăn do vị giác thay đổi thất thường, hệ  miễn dịch suy yếu nên dễ bị rụng tóc, tiêu chảy kéo dài, bị tổn thương da và mắt, các vết thương chậm lành, nhẹ cân, chiều cao bị hạn chế. Theo một nghiên cứu tại Mỹ, trẻ được bổ sung kẽm sẽ giảm được 18% nguy cơ tiêu chảy, 41% nguy cơ viêm phổi và làm giảm tỉ lệ tử vong trên 50%.

Trẻ thiếu kẽm dễ bị nổi cáu, vì kẽm giúp vận chuyển canxi - một trong những chất giúp ổn định thần kinh - vào tế bào não. Một nghiên cứu của Nhật cho thấy phần lớn trẻ mắc tự kỷ và những bệnh liên quan như hội chứng Asperger đều thiếu vi chất này. Thiếu kẽm cũng khiến đầu óc kém minh mẫn, cản trở khả năng tiếp thu kiến thức.

 

Chocolate Pie, loại bánh đầu tiên trên thị trường có bổ sung kẽm có lợi cho sức khỏe của các bé Ảnh: phương hà

Chocolate Pie, loại bánh đầu tiên trên thị trường có bổ sung kẽm có lợi cho sức khỏe của các bé Ảnh: Phương Hà

 

Bánh Chocolate Pie mới của Bibica
Bánh Chocolate Pie mới của Bibica

 

Kẽm giúp phát triển toàn diện, phòng chống dịch bệnh

Kẽm quan trọng cho sự phát triển thể chất và trí tuệ của trẻ, gia đình cần bổ sung đầy đủ vi chất này trong bữa ăn hằng ngày. Nhu cầu kẽm ở trẻ dưới 1 tuổi khoảng 5 mg/ngày, trẻ hấp thu chính thông qua sữa mẹ. Trẻ từ 1-10 tuổi cần khoảng 5 mg kẽm/ngày, thông qua các bữa ăn.

Càng đa dạng thực phẩm càng tốt cho việc hấp thu kẽm, điều này cần thiết với các trẻ biếng ăn. Thiết kế bữa ăn phù hợp, có nhiều nguyên liệu giàu kẽm. Cần bổ sung kẽm thông qua những món ăn phụ giàu kẽm. Hiện nay, bánh Chocolate Pie của Bibica bổ sung kẽm được nhiều trẻ em ưa thích do thơm ngon, giúp trẻ tăng đề kháng, vóc dáng. Đây là sản phẩm bánh đầu tiên trên thị trường có bổ sung kẽm. Nhiều bà mẹ chọn bánh Chocolate Pie cho trẻ mang tới trường để ăn vào giờ ra chơi, buổi học ngoài giờ, dã ngoại.

Không chỉ tiện lợi, phù hợp với nhịp sống năng động, Chocolate Pie có bổ sung kẽm giúp các bà mẹ yên tâm vì không chỉ là bánh ăn vặt, loại bánh này còn giúp bé nạp đủ lượng kẽm cần thiết giúp trẻ phát triển chiều cao, cân nặng, tăng sức đề kháng, trở nên thông minh, năng động hơn trong học tập và cuộc sống.

PGS-TS Nguyễn Thị Lâm (Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng quốc gia)

Chia sẻ:

Gửi bình luận

Chứng khoán

Thông tin cần biết