Trang bị kiến thức dinh dưỡng hiệu quả

Thứ Năm, 05/12/2013 20:54

PGS-TS Nguyễn Bá Minh, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Mầm non, cho biết một trong những nhiệm vụ trọng tâm của ngành giáo dục mầm non năm học 2013-2014 là nâng cao chất lượng chăm sóc dinh dưỡng và sức khỏe cho trẻ

Theo số liệu từ cuộc “Khảo sát tình trạng dinh dưỡng trẻ em khu vực Đông Nam Á” do Công ty FrieslandCampina (sở hữu nhãn hàng Dutch Lady, Friso, Yomost, Fristi) phối hợp với Viện Dinh dưỡng Quốc gia thực hiện, có 50% trẻ em Việt Nam từ 6 tháng đến 11 tuổi đang trong tình trạng thiếu dinh dưỡng. Tình trạng còi cọc của trẻ dưới 5 tuổi ở mức cao (26,7%) và béo phì rất cao. Ngoài ra, trẻ em còn bị thiếu các vi chất dinh dưỡng vitamin A, B1, D, C.

96% trường mầm non tham gia

Góp phần nâng cao chất lượng chăm sóc dinh dưỡng cho trẻ em, Vụ Giáo dục Mầm non (Bộ Giáo dục và Đào tạo) cùng với Công ty FrieslandCampina Việt Nam đã phát động cuộc thi “Tìm hiểu về dinh dưỡng với sức khỏe trẻ mầm non” trong nhiều tháng qua. Cuộc thi diễn ra trên phạm vi toàn quốc và vừa kết thúc trong tháng 11. Có 13.713 trường mầm non của 62/63 tỉnh, thành trên cả nước tham gia, chiếm 96% số trường mầm non trên cả nước.

Trong cuộc thi về kiến thức giữa giáo viên các trường, các cô giáo của Trường Mầm non Hương Vỹ (xã Hương Vỹ, huyện Yên Thế, Bắc Giang) đã vượt qua cả 3 vòng thi để đạt giải nhất cấp quốc gia. Hai trường đạt giải nhì cấp quốc gia là Trường Mầm non Thực hành Đại học Vinh và Trường Mầm non Phổ An (thôn An Thạch, xã Phổ An, huyện Đức Phổ, tỉnh Quãng Ngãi).

Cuộc thi đã để lại nhiều kinh nghiệm quý giá trong việc nâng cao kiến thức dinh dưỡng và cách thức chăm sóc trẻ em cho giáo viên. Hình thức thi online vừa tiết kiệm chi phí, thời gian, công sức của giáo viên vừa rất phù hợp với điều kiện thực tế về trang bị máy tính và kết nối mạng của các trường mầm non.

Tập thể giáo viên Trường Mầm non Hương Vỹ đoạt giải nhất trong cuộc thi

Đạt 4 mục tiêu

Hình thức thi trả lời câu hỏi trắc nghiệm trên mạng và hệ thống chấm thi bằng phần mềm tự động vừa bảo đảm có kết quả ngay sau khi kết thúc mỗi vòng thi vừa không phải tổ chức hội đồng giám khảo, tránh lãng phí và những yếu tố chủ quan trong việc đánh giá kết quả. Chính vì vậy, chỉ trong một thời gian ngắn, cuộc thi đã đạt sự hưởng ứng sâu rộng của giáo viên mầm non trong cả nước.

Công tác tổ chức, hỗ trợ các trường dự thi được chuẩn bị chu đáo, việc tuyên truyền vận động các trường dự thi được triển khai đồng bộ, bài bản nên thu được hiệu quả cao cả về số lượng trường tham gia và chất lượng các bài dự thi. Có tỉnh như Vĩnh Phúc chỉ có 176 trường nhưng đã làm tới 76.491 lượt, tức trung bình một trường làm bài tới 55 lần. Điều này cho thấy các trường nhiệt tình tham gia, các giáo viên có dịp học thuộc rất nhiều những kiến thức cơ bản về dinh dưỡng cho trẻ em.

Theo ông Minh, cuộc thi “Tìm hiểu về dinh dưỡng với sức khỏe trẻ mầm non” đã đạt 4 mục tiêu mà Bộ Giáo dục và Đào tạo đã đặt ra. Đó là nâng cao hiểu biết về dinh dưỡng và sức khỏe của trẻ lứa tuổi mầm non cho cán bộ quản lý, giáo viên mầm non và phụ huynh. Nâng cao năng lực về quản lý chất lượng nuôi dưỡng trẻ em cho cán bộ quản lý và người phụ trách dinh dưỡng trong các trường. Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác chăm sóc, giáo dục trẻ ở trường mầm non. Tạo kênh thông tin để cán bộ quản lý, giáo viên mầm non học hỏi, giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm.

Bài và ảnh: LẬP NGUYỄN

Chia sẻ:

Gửi bình luận

Chứng khoán

Thông tin cần biết