Tràn lan trứng không kiểm dịch

Thứ Năm, 23/05/2013 20:11

Sẽ sắp xếp các cơ sở kinh doanh trứng, đưa các cơ sở vùng nội thành ra xa khu dân cư

Dịch cúm gia cầm lan ra nhiều tỉnh - thành. Ông Nguyễn Xuân Bình, Giám đốc Cơ quan Thú y Vùng VI lo lắng nguy cơ virus H7N9 từ Trung Quốc xâm nhập vào nước ta. TPHCM, nơi tiêu thụ sản phẩm gia cầm lớn nhất nước, đang tồn tại thực trạng trứng gia cầm chưa qua kiểm dịch bày bán tràn lan mà cơ quan thú y, QLTT không thể kiểm soát.

Trứng bẩn

Khu vực chợ Bùi Văn Ba, chợ Tân Thuận và các con hẻm đan xen trong các phường Tân Thuận Đông, Tân Thuận Tây, Bình Thuận (quận 7 - TPHCM) có hàng trăm người bán trứng dạo trên xe đẩy, xe đạp. Bà Thanh, một người bán trứng dạo ở phường Bình Thuận, cho biết mỗi ngày vợ chồng bà bán 3.000 trứng có đóng hộp mang nhiều thương hiệu nhưng trứng bên trong hộp còn dính nguyên phân gà, phân vịt, lông, thậm chí có hộp bị vỡ bốc mùi hôi thối.

Trứng gia cầm không kiểm dịch tại một góc phố ở TPHCM

Tại các chợ quận nội thành như chợ Thái Bình (quận 1), chợ quận 4, quận 5, người ta còn bán trứng không có bao bì, nhãn mác. Ngay bên hông chợ quận 4 có tới 4-5 sạp bán trứng ngoài luồng. Thấy chúng tôi e ngại dịch cúm, người bán dùng tay bốc một mớ trứng lên, nói: “Toàn trứng gà ta, người nhà dưới quê nuôi bằng thóc, có gì mà sợ”.

Khu vực kinh doanh trứng gia cầm tập trung trên đường Phú Hữu, quận 5 - TPHCM thường nhận trứng từ xe ba gác, xe tải nhẹ. Phần lớn trứng đều không có bao bì, trứng dính rơm, lông và phân. Nhiều vựa ở đây nhập trứng bẩn, đóng gói và tự dán nhãn có in dòng chữ “Trứng đã được cơ quan thú y kiểm dịch”. Còn nhãn màu xanh bỏ trong hộp lại ghi chữ “Trứng đã được kiểm dịch và khử trùng bằng ôzon”.

Kiểm soát không nổi

TPHCM có hàng trăm cơ sở kinh doanh trứng gia cầm, mỗi đầu mối kinh doanh có thương hiệu riêng. Hầu hết các cơ sở này đều không đủ điều kiện kinh doanh nhưng do các cơ quan chức năng chưa làm quyết liệt nên họ vẫn tồn tại. Người bán lẻ phần lớn lệ thuộc các vựa,  nếu tự tiện xuống tận trại lấy trứng về đóng hộp sẽ bị các vựa chỉ điểm với cơ quan thú y.

Ông Phan Xuân Thảo, Chi cục trưởng Chi cục Thú y TPHCM, cho biết tình trạng kinh doanh trứng gia cầm không bảo đảm vệ sinh thú y trên địa bàn TP khá phổ biến. Hiện TP có hơn 70 cơ sở kinh doanh trứng cấp 1 và hơn 100 đại lý cấp 2, cấp 3, cung cấp khoảng 50% số lượng mỗi ngày (khoảng 2 triệu trứng). Hầu hết cơ sở này không đáp ứng các điều kiện như cách biệt khu dân cư và các nguồn gây ô nhiễm, xử lý chất thải, kho bảo quản, xử lý và chế biến, đóng gói.

Cũng theo ông Thảo, Bộ NN-PTNT đã soạn thảo thông tư quy định điều kiện kinh doanh trứng gia cầm. Nếu không có gì thay đổi, thông tư này sẽ được ban hành và có hiệu lực trước ngày 1-7. Theo đó, sẽ sắp xếp lại các cơ sở kinh doanh trứng, đưa các cơ sở trong nội thành ra xa khu dân cư, loại bỏ tình trạng bán trứng chưa qua kiểm dịch, mất vệ sinh.

Theo quy định mới, các cơ sở kinh doanh trứng gia cầm muốn tồn tại phải đáp ứng nhiều điểu kiện, trong đó có điều kiện về cách ly với khu dân cư, diện tích cơ sở, thiết bị xử lý trứng và đặc biệt là xử lý nguồn nước thải. Với điều kiện này, TPHCM sẽ chỉ còn khoảng 5 cơ sở đáp ứng được yêu cầu.

Bài và ảnh: LONG GIANG

Chia sẻ:

Ý kiến bạn đọc1 phản hồi

Gửi bình luận

Chứng khoán

Thông tin cần biết