Tràn lan trứng không kiểm dịch

Thứ Năm, 02/05/2013 19:27

Đây là nguồn lây nhiễm dịch cúm virus H5N1

Dịch cúm gia cầm H5N1 đang bùng phát nhiều nơi, trong khi gia cầm, trứng gia cầm không qua kiểm soát lại được bán tràn lan ở các quận - huyện trên địa bàn TPHCM. Tại Trung Quốc đang bùng phát dịch cúm chủng mới H7N9. Mới đây, cơ quan chức năng bắt giữ hàng ngàn trứng gà nhập lậu từ Trung Quốc với giá chỉ có 500 đồng/trứng, so với trứng gà trong nước từ 2.500-2.800 đồng/trứng nên nguồn trứng này được tìm đủ mọi cách tuồn vào tiêu thụ trong nước.

Chỉ có chưa tới 1/2  lượng trứng gà, trứng vịt bày bán tại TPHCM hiện nay theo giới kinh doanh là có kiểm soát từ cơ quan thú y, còn lại đều là hàng trôi nổi không có kiểm dịch. Trứng gà, trứng vịt không có bao bì, không nhãn mác được vận chuyển, bày bán khá nhiều mà không thấy cơ quan chức năng kiểm tra, xử lý. Tại một số chợ lẻ, thỉnh thoảng mới thấy lực lượng chức năng kiểm tra rảo qua, rồi đâu lại vào đó.

Trứng gia cầm không kiểm dịch được vận chuyển vào TPHCM bằng đủ phương tiện

Theo giới chuyên môn, trứng gia cầm cho dù có bao bì, nhãn mác nhưng phần lớn đều là hàng chưa qua kiểm dịch từ cơ quan thú y. Trứng gia cầm không kiểm dịch từ các tỉnh vận chuyển về TPHCM được mối lái gom về bỏ mối ở các điểm kinh doanh. Những nơi này cho trứng vào vỏ hộp, thậm chí họ còn dùng cả nhãn hiệu tự in (không có đăng ký) để dán lên, gây nhầm lẫn với sản phẩm trứng có kiểm dịch từ các cơ sở kinh doanh trứng có đăng ký.

Nguy hiểm hơn, trứng không kiểm dịch còn được các điểm kinh doanh xử lý, làm sạch bằng cách ngâm hóa chất, thuốc tẩy. Hóa chất này dễ dàng ngấm vào bên  trong lòng trứng, có thể gây ngộ độc cho người sử dụng.

Chi cục Thú y TPHCM cho biết hiện trên địa bàn TPHCM nếu áp dụng đúng các quy định về quản lý kinh doanh trứng gia cầm thì chỉ có vài cơ sở đáp ứng đủ điều kiện. Nhà máy xử lý, làm sạch trứng của Công ty TNHH TM-SX Trại Việt - Vietfarm là một trong số các cơ sở này. Vietfarm đã đầu tư 70 tỉ đồng để trang bị nhà máy xử lý, làm sạch trứng. Những thiết bị này loại bỏ những quả trứng không đạt yêu cầu, làm sạch và loại bỏ các tác nhân vi khuẩn bằng công nghệ hiện đại của Nhật.

Bài và ảnh: HÀ DỊU

Chia sẻ:

Gửi bình luận

Chứng khoán

Thông tin cần biết