Tràn lan trứng gia cầm không kiểm dịch

Thứ Năm, 18/07/2013 21:40

Mặt hàng này được bày bán công khai khắp nơi trên địa bàn TP HCM

Dịch cúm gia cầm tiếp tục lan rộng ra nhiều tỉnh - thành. Ông Nguyễn Xuân Bình, Giám đốc Cơ quan Thú y Vùng VI, cảnh báo nguy cơ virus A/H7N9 từ Trung Quốc xâm nhập Việt Nam. TP HCM - nơi tiêu thụ sản phẩm gia cầm lớn nhất nước - lại đang tồn tại thực trạng trứng gia cầm chưa qua kiểm dịch bày bán tràn lan mà cơ quan thú y, QLTT không kiểm soát được.

Không ai kiểm soát

Có thể nói, hầu như quận, huyện nào trên địa bàn TP HCM cũng có hàng chục điểm tổ chức thu mua trứng trôi nổi về tự đóng gói để mang đi bỏ mối hoặc bán lẻ khắp các tuyến đường, ngõ hẻm. Chưa kể, hàng ngàn người bán trứng dạo trên xe đẩy, xe đạp khắp các tuyến đường từ nội thành đến ngoại thành.

Khu vực quận 7 và cả các quận nội thành như chợ Thái Bình (quận 1), chợ quận 4, chợ quận 5 còn bán cả trứng không có bao bì, nhãn mác. Ngay bên hông chợ quận 4 có tới 4-5 sạp bán trứng không rõ xuất xứ. Nhiều người bán dạo, bán ở chợ lẻ còn tự đóng hộp, dán nhãn cơ sở kinh doanh trứng tự đặt hoặc “nhái” nhãn hiệu của các cơ sở có đăng ký kinh doanh để đánh lừa người tiêu dùng.

Một điểm bán trứng tại TP HCM

Khu vực kinh doanh trứng gia cầm tập trung trên đường Phú Hữu, quận 5, TP HCM thường nhận trứng từ xe ba gác, xe tải nhẹ. Phần lớn trứng đều không có bao bì, trứng dính rơm, lông và phân. Trên vỏ trứng còn nguyên vết phân vịt dơ bẩn, tức chưa qua xử lý làm sạch, kể cả không qua kiểm dịch. Nhiều vựa trứng trên đường này nhập trứng bẩn vào, đóng gói và tự dán nhãn có in dòng chữ “Trứng đã được Cơ quan Thú y kiểm dịch”. Còn nhãn màu xanh bỏ trong hộp lại ghi chữ “Trứng đã được kiểm dịch và khử trùng bằng ozon”. Theo quy định, trứng bán trong thành phố phải được xử lý bằng thiết bị làm sạch và được đóng gói có nhãn mác, địa chỉ rõ ràng.

Quá nhiều đầu mối

TP HCM có hàng trăm cơ sở kinh doanh trứng gia cầm, mỗi đầu mối kinh doanh có thương hiệu riêng. Chiếu theo quy định thú y, hầu hết các cơ sở này đều không đủ điều kiện kinh doanh nhưng do các cơ quan chức năng chưa làm quyết liệt nên họ vẫn tồn tại. Người bán lẻ phần lớn lệ thuộc các vựa, nếu tự tiện xuống tận trại lấy trứng về đóng hộp sẽ bị các vựa chỉ điểm với cơ quan thú y.

Ông Phan Xuân Thảo, Chi cục trưởng Chi cục Thú y TP HCM, cho biết tình trạng kinh doanh trứng gia cầm không bảo đảm điều kiện vệ sinh thú y trên địa bàn thành phố khá phổ biến. Hiện thành phố có hơn 70 cơ sở kinh doanh trứng cấp 1 và hơn 100 đại lý cấp 2, cấp 3, cung cấp khoảng 50% số lượng mỗi ngày (khoảng 2 triệu trứng). Hầu hết các cơ sở này không đáp ứng các điều kiện như cách biệt khu dân cư và các nguồn gây ô nhiễm, xử lý chất thải, kho bảo quản, xử lý và chế biến đóng gói.

Theo ông Thảo, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã soạn thảo thông tư quy định điều kiện kinh doanh trứng gia cầm. Theo đó, sẽ sắp xếp lại các cơ sở kinh doanh trứng; đưa các cơ sở trong nội thành ra xa khu dân cư, loại bỏ tình trạng bán trứng chưa qua kiểm dịch, mất vệ sinh thú y.

Theo quy định mới, các cơ sở kinh doanh trứng gia cầm muốn tồn tại phải đáp ứng nhiều điều kiện, trong đó có điều kiện về cách ly với khu dân cư, diện tích cơ sở, thiết bị xử lý trứng và đặc biệt là có thiết bị xử lý nguồn nước thải. Theo điều kiện trên, TP HCM sẽ chỉ còn khoảng 5 cơ sở là tương đối đáp ứng được yêu cầu.

Bài và ảnh: LONG GIANG

Chia sẻ:

Gửi bình luận

Chứng khoán

Thông tin cần biết