Trà bí đao A*nuta

Thứ Năm, 18/04/2013 22:06

Bí đao là một loại quả ngon và bổ dưỡng được trồng nhiều ở các vùng quê xứ Quảng cũng như nhiều vùng quê khác. Đi đâu cũng thấy trồng bí đao trong vườn nhà, ngoài ruộng. Người dân quê thường làm giàn cho bí đao leo.

Quả bí đao còn được dùng làm thức ăn giải nhiệt hằng ngày, nhất là khi thời tiết nóng bức vào mùa hè.  Loại quả này thường xuyên xuất hiện trên bàn ăn với các món canh bí đao, bí đao xào, mứt bí đao, cháo bí đao, chè bí đao. Thậm chí nhiều gia đình còn dùng quả bí đao già cho vào lu nước ngâm để lấy nước uống.

Thành phần của bí đao phần lớn là nước, hàm lượng dinh dưỡng tương đối thấp và không chứa lipid. Cứ 100 g bí đao có 0,4 g protid, 2,4 g glucid, 19 mg canxi, 12 mg phosphor, 0,3 mg sắt và nhiều loại vitamin như caroten, B1, B2, B3, C. Theo y học cổ truyền, bí đao vị ngọt nhạt, tính mát, có công dụng thanh nhiệt hóa đàm (giải nhiệt và làm tan đờm), trừ phiền chỉ khát (làm mát ruột và hết khát), lợi niệu, tiêu thũng (lợi tiểu, làm hết phù), giải độc và giảm béo.

Thường được dùng để chữa các chứng bệnh như đàm nhiệt suyễn khái (bệnh lý hô hấp có ho và khạc đờm do nhiệt), nhiệt bệnh phiền khát, tiêu khát (đái tháo đường), thủy thũng (phù do bệnh thận, bệnh gan, phù khi mang thai), tiểu tiện bất lợi, tả lỵ do nhiệt, mụn nhọt, béo phì.
 
Thời tiết nóng bức của mùa hè, việc dùng bí đao thường xuyên vừa có tác dụng giải khát vừa phòng chống bệnh tật. Hàm lượng natri trong bí đao rất thấp nên có tác dụng trị liệu tốt đối với chứng xơ vữa động mạch, bệnh động mạch vành, huyết áp cao, viêm thận, phù nề... Hạt bí đao chứa uroenzim, calabasinin... có tác dụng thanh phế nhiệt, loại mủ, tiêu đờm, lợi thấp, rất thích hợp cho việc trị liệu các bệnh lý đường hô hấp.                                           

Nhiều người cho rằng nếu có một loại thức uống làm từ bí đao sẽ tiện sử dụng để thay thế các món ăn trên. Việc dùng bí đao không chỉ như chế biến thành các loại thức ăn, mứt mà còn chế biến thành một loại nước để giải khát và giải nhiêt. Công ty TNHH SX-TM Tân Quang Minh - Bidrico cho ra sản phẩm Trà bí đao - A*nuta. Đây là sản phẩm đóng lon cao cấp, được sản xuất trên dây chuyền hiện đại của châu Âu. Sản phẩm chất lượng cao và giá cả phù hợp, đáp ứng nhu cầu cho mọi đối tượng.

Kim Xuyến

Chia sẻ:

Gửi bình luận

Chứng khoán

Thông tin cần biết