Tin nhắn “rác” quấy nhiễu

Thứ Bảy, 04/05/2013 23:10

Phớt lờ nghị định của Chính phủ về siết chặt quản lý và xử phạt các nguồn phát tin nhắn “rác”, ngay cả nhà mạng cũng vi phạm, vô tư xả tin nhắn “rác”

Những ngày lễ lớn vừa qua, nhiều người tiêu dùng bực bội vì tốc độ tin nhắn rác dội vào điện thoại (ĐT) ngày một nhiều. Từ dụ coi bói, chơi lô đề, cá độ bóng đá đến mua bán sim, học ngoại ngữ, làm đẹp…, tin nhắn rác nhảy xổ vào máy người dùng bất kể giờ giấc.


Khách hàng sử dụng điện thoại bị làm phiền bởi tin nhắn rác

Liên tục quấy rối

Chị Hồng Loan, ở quận 7 - TPHCM, than phiền do công việc làm ăn nên chị dùng số ĐT mạng Mobifone dễ nhớ để tiện liên lạc. Nhiều năm nay, số ĐT của chị nhận được rất nhiều tin nhắn rác nhưng chưa bao giờ có nhiều tin nhắn mời mua bán sim số đẹp xuất hiện như lúc này. Chỉ trong 1 buổi sáng, máy của chị nhận được đến cả chục tin nhắn mời mua sim số đẹp từ số 01283795392 với nội dung: “Thanh lý hàng loạt các số ĐT di động có giá từ 20 triệu đến 1 triệu đồng. Liên hệ: 0977188888”.
Vừa xóa xong tin nhắn trước, máy ĐT chị Loan loại nhận 1 tin nhắn khác:  “Em thấy số ĐT của a/c rất đẹp nên muốn mua lại, nếu a/c có nhu cầu bán lại số ĐT đang dùng thì cho em xin giá bán nhé. XL vì đã làm phiền”. Cứ thế tin này nối tiếp tin kia liên tục xuất hiện.
Cũng trong tâm trạng bực bội như chị Loan, anh Giang Tùng, giám đốc một công ty tư vấn xây dựng ở quận Bình Tân, thắc mắc không hiểu họ tìm được số của anh từ đâu mà mỗi ngày anh phải miễn cưỡng nhận cả chục tin nhắn rất vô duyên.
Bận rộn với công việc nhưng lâu lâu lại đọc, xóa tin nhắn rác. Anh Tùng cho biết anh đã nhiều lần gửi yêu cầu đến đầu 456 của nhà mạng để họ chặn số thuê bao phát tán tin nhắn nhưng vẫn không thay đổi được gì vì chặn số máy này lại có thêm nhiều số máy khác nhảy vào.

Nhà mạng cũng vi phạm

Người dùng  ĐT di động đang đau đầu với những tin nhắn rác, quảng cáo đủ kiểu, đặc biệt cả tin nhắn của các tổ chức, doanh nghiệp và nhà mạng. Bà Phạm Thị Yêm, 78 tuổi, ngụ TPHCM, bực dọc nói: Tôi dùng ĐT là để liên lạc với con cháu vì tôi đang bị bệnh nặng, thế mà suốt ngày nhận được tin nhắn mời học khiêu vũ, mời mua giày thời trang giảm giá…
Mới đây tôi nhận được tin nhắn từ ILA Viet Nam với nội dung: “ILA Hot deal 27/4 tang 3tr dong; 28/4 tang 2tr dong cho HV moi DK…Tu choi QC, soan NO gui 9241”. Vì nhận tin nhiều lần quá nên bà Yêm cũng soạn tin từ chối theo như hướng dẫn để mong được yên. Nhưng thực tế thì hàng loạt tin nhắn tương tự mang danh ILA Viet Nam vẫn tiếp tục dội vào máy!

Mới đây, ngay sau khi nạp 100.000 đồng vào tài khoản,  ĐT của chị Ngọc Hà  (ngụ quận 4) nhận được tin nhắn từ đầu số 090 với nội dung “QK nạp 100.000 ma du thuong CT co co hoi nhan 2.000 lan gia tri the nap la 000026260595 chuc QK may man, tu choi nhan ma du thuong soan TC gui 9241”. Chị Hà thắc mắc: Mạng Mobifone cũng quảng cáo với những lời lẽ rất khó hiểu, lại còn yêu cầu người nhận tin muốn từ chối phải soạn tin nhắn thì rõ ràng là làm phiền thuê bao.

Đại diện Mobifone cho rằng việc gửi mã dự thưởng cho khách hàng bằng hình thức nhắn tin nhằm bảo đảm quyền lợi của khách hàng trong chương trình khuyến mãi “Cơ hội nhận 2.000 lần giá trị thẻ nạp”. Nếu khách hàng không muốn nhận thông báo mã số, có thể từ chối. Do đó, đây không phải là hình thức nhắn tin quảng cáo. Tuy nhiên, nội dung tin nhắn từ Mobifone khiến cho tất cả các khách hàng đều hiểu đây là tin nhắn quảng cáo cho một chương trình khuyến mãi.

Phớt lờ quy định

Ngày 1-1-2013, Thủ tướng Chính phủ ban hành nghị định (NĐ 77/2012/NĐ-CP) quy định về siết chặt quản lý và xử phạt các nguồn phát tin nhắn “rác”. Trước đó, thông tư của Bộ Thông tin - Truyền thông cũng quy định về việc quản lý đăng ký và hòa mạng thuê bao di động nêu rõ đơn vị cung cấp quảng cáo hay nhà mạng nhắn quá 1 tin quảng cáo tới thuê bao trong 1 ngày sẽ bị phạt. Thế nhưng, phớt lờ các quy định này, tin nhắn “rác” vẫn trở thành nỗi ám ảnh đối với nhiều người sử dụng ĐT di động.

Bài và ảnh: NGỌC MAI

Chia sẻ:

Ý kiến bạn đọc8 phản hồi

Gửi bình luận

Chứng khoán

Thông tin cần biết