Tìm món ăn “vàng”

Chủ Nhật, 23/11/2014 17:35

Vòng bán kết cuộc thi “Chiếc thìa vàng 2014” khu vực phía Nam diễn ra trong 2 ngày 18 và 19-11 tại Khu Du lịch Văn Thánh, TP HCM. Đây là chặng cuối của hành trình để tìm ra chủ nhân giải thưởng 1 tỉ đồng

Tham dự có 30 đội đến từ các tỉnh, thành: Kiên Giang, Cần Thơ, Đồng Tháp, Bình Dương, Đồng Nai, Vũng Tàu, Bình Thuận, Nha Trang, Phú Yên, Bình Định, Lâm Đồng, Kon Tum và TP HCM.

Thử vận may ở cuộc thi

Jack Lee, đầu bếp nổi tiếng tại một nhà hàng ở California - Mỹ, vừa về Việt Nam  sau hơn 30 năm xa cách kể từ khi còn nằm trong bụng mẹ và định cư tại Mỹ. Anh đã từng nấu ăn phục vụ cho Tổng thống Reagan, Bush và nhiều ngôi sao của làng giải trí Mỹ. Năm 2013, anh đoạt giải nhì cuộc thi Food Network - cuộc thi nấu ăn quốc tế tổ chức tại Mỹ và nhiều giải thưởng danh giá khác. Về Việt Nam, anh làm bếp trưởng nhà hàng Acacia - Compass Parkview trên đường Nguyễn Du, TP HCM.

 

Ban tổ chức “Chiếc thìa vàng 2014” trao giải nhất vòng bán kết cho đội khách sạn Caravelle
Ban tổ chức “Chiếc thìa vàng 2014” trao giải nhất vòng bán kết cho đội khách sạn Caravelle

 

Jack Lee tham gia cuộc thi “Chiếc thìa vàng” một cách tình cờ. Anh đến showroom Minh Long I để mua chén bát. Anh nói: “Tôi đã biết thương hiệu gốm sứ Minh Long I từ lâu nhưng nay mới biết Minh Long I tổ chức cuộc thi nấu ăn nên đã quyết định thử vận may ở cuộc thi này”. Là một người sống xa quê hương hơn 30 năm, Jack không nói được tiếng Việt nhưng anh rất mê món ăn Việt Nam. Đến với cuộc thi “Chiếc thìa vàng”, anh chọn thực đơn: gỏi dáng đứng Việt Nam, xúp cua dưa hấu, sườn bò quanh lửa hồng, bánh kem trên thìa vàng. Thực đơn không cầu kỳ nhưng trở nên sinh động nhờ sự trình bày khéo léo, kết hợp với sản phẩm Ly’s Horeca, các món ăn của Jack đã chinh phục được ban giám khảo. Ông Lý Huy Sáng - Phó Tổng Giám đốc Minh Long I, phó trưởng ban giám khảo - nhận xét: “Rất ấn tượng trong cách trình bày, món ăn ít béo, sự sáng tạo trong chế biến món salad, biết thay thế khoai tây bằng hạt sen kèm với thịt bò, đã tạo cho món ăn ngon hơn”. Kết quả, anh đoạt giải nhì vòng bán kết và đi tiếp vào vòng chung kết.

Từ thực phẩm bình dân

Chủ đề của vòng bán kết “Chiếc thìa vàng 2014” là “Món ăn vàng” - món ăn sở trường của các đội. Tại khu vực phía Nam, 30 đội thi đã đầu tư thật công phu cho khâu chuẩn bị nguyên liệu, gia vị và sự chế biến cầu kỳ, công phu. Trái với nhiều nhà hàng đem đến cuộc thi những thực đơn có nhiều nguyên liệu cao cấp như vi cá, bào ngư, yến sào… để làm nên những món ăn “vàng”; bếp trưởng Trần Thái Bảo của khách sạn Caravelle chỉ sử dụng các nguyên liệu bình dân để làm nên những món ăn “vàng”. Anh đã biết kết hợp các nguyên liệu với sự chế biến tinh tế làm cho món ăn có mùi và vị của nguyên liệu tự nhiên, giúp món ăn ngon, lành và tốt cho sức khỏe. Trần Thái Bảo thường chế biến món ăn Âu nhưng anh sử dụng 90% là nguyên liệu Việt Nam. Với thực đơn củ cải ngâm chua cuộn thịt, hàu chần trong rượu sâm-banh, hàu vụn nướng giòn,… đầu bếp Trần Thái Bảo đã chinh phục được ban giám khảo. Để biết thêm thông tin vui lòng truy cập website: chiecthiavang.com.

 

Khách sạn Caravelle đoạt giải nhất

Kết quả cuộc thi vòng bán kết “Chiếc thìa vàng 2014” khu vực phía Nam, đội khách sạn Caravelle đoạt giải nhất và 9 đội đoạt giải nhì gồm: Khu Du lịch Bình Qưới I, khách sạn Đệ Nhất, Trung tâm Hội nghị và Tiệc cưới Golden Lotus, nhà hàng An Hòa, Ana Mandara Villas Dalat, Sài Gòn - Đà Lạt, nhà hàng Acacia - Compass Parkview, The Grand Hồ Tràm Strip và nhà hàng Năm Nhỏ. Mười đội của khu vực phía Nam và 5 đội của phía Bắc đoạt giải nhất, nhì của vòng bán kết sẽ tiếp tục tham dự vòng chung kết tổ chức tại Bình Dương vào ngày 10-12.

 

Bài và ảnh: Hồng Thúy

Chia sẻ:

Gửi bình luận

Chứng khoán

Thông tin cần biết