Thuế TNCN được hỏi nhiều

Thứ Hai, 10/03/2014 19:08

Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư TP HCM vừa tổ chức buổi đối thoại giữa doanh nghiệp và lãnh đạo Cục Thuế TP HCM

Tại buổi đối thoại cho thấy vẫn còn nhiều doanh nghiệp đặt câu hỏi với nhiều vướng mắc mà theo giải thích của cơ quan chức năng là nếu chịu khó tham khảo các văn bản ban hành của ngành thuế sẽ giải quyết được ngay mà không phải đến các cơ quan thuế để hỏi. Thậm chí có doanh nghiệp không chịu cập nhật thông tin, dẫn đến thắc mắc các quy định lỗi thời đã được bổ sung, sửa chữa từ nhiều năm trước. Tuy nhiên, giữa cơ quan thuế và doanh nghiệp vẫn còn nhiều vướng mắc chưa thể giải quyết được, do cơ quan thuế địa phương cũng như doanh nghiệp vận dụng không đúng.

Lãnh đạo thuế TP HCM trả lời thắc mắc của doanh nghiệp
Lãnh đạo thuế TP HCM trả lời thắc mắc của doanh nghiệp

Có công ty hỏi về cách quy đổi lương từ lương sau thuế sang lương trước thuế của 6 tháng đầu năm. Hoặc người nước ngoài vào làm việc tại công ty, lương được nhận ở nước ngoài, với các quy định khác nhau nên không biết phải làm sao cho đúng. Công ty Gunze Việt Nam, hỏi thuế thu nhập cá nhân(TNCN), phần tính thu nhập chịu thuế lại cộng tiền nhà trước khi quy đổi. Ngành thuế TP HCM đề nghị công ty nghiên cứu thực hiện theo đúng hướng dẫn của Tổng cục Thuế tại công văn 336/TCT-TNCN ban hành ngày 24-1-2014, trong đó có hướng dẫn việc quy đổi thu nhập không bao gồm thuế và hướng dẫn cách tính tiền nhà (do công ty chi trả) vào thu nhập chịu thuế.

Công ty CP U&ME đặt vấn đề về việc họ mua hàng hoá nhưng trong đó có loại không sử dụng được. Nếu xuất hàng này ra khỏi kho thì có bị tính thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN). Câu hỏi này được Cục Thuế trả lời là hàng hóa bị hư hỏng, hết hạn sử dụng, do thay đổi quá trình sinh hóa tự nhiên không được bồi thường thì hàng hóa trên được tính vào chi phí được trừ khi xác định thu nhập chịu thuế TNDN. Có doanh nghiệp mua rượu vang để tiếp khách tại công ty thì được cơ quan thuế trả lời dứt khoát là không được tính vào chi phí được trừ.

Công ty TNHH Nissei Electric Việt Nam, thắc mắc việc họ bị Cục Thuế TP HCM đưa ra số liệu về tình trạng nộp ngân sách có xuất hiện khoản phạt về thuế TNCN, với tổng số tiền hơn 68 triệu đồng (thời điểm tháng 8, tháng 9-2013). Công ty có kiểm tra lại và chắc chắn rằng đơn vị không bị phạt về khoản này, nguyên nhân là do phần mềm của Tổng cục Thuế bị lỗi. Họ thắc mắc là khoản tiền phạt bị lỗi trên đã được khắc phục chưa, doanh nghiệp phải làm gì để điều chỉnh giảm số liệu bị sai này. Vấn đề này được Cục Thuế trả lời ngắn gọn là đang xử lý. Nếu công ty vẫn còn nợ đọng và tiền phạt nên liên hệ với phòng kê khai kế toán thuế để giải quyết.

Nhiều doanh nghiệp hỏi về thuế TNCN như các khoản được trừ khi quyết toán thuế TNCN cho người lao động (xăng, cơm, điện thoại…) có được trừ khi quyết toán thuế TNCN không. Trường hợp doanh nghiệp chỉ cho người lao động các khoản phụ cấp tiền xăng xe, tiền điện thoại được chi trả theo bảng lương hằng tháng thì phải tính vào thu nhập chịu thuế TNCN của người lao động khi tính thuế TNCN. Trường hợp chi trả tiền ăn giữa ca cho người lao động thì mức tiền ăn giữa ca không tính vào thu nhập chịu thuế (nếu mức chi phí không vượt mức tiền chi cho ăn giữa ca theo quy định của Bộ LĐ-TB-XH, tương ứng 680.000 đồng/tháng). Trường hợp chi vượt mức quy định thì phần chênh lệch phải tính vào thu nhập chịu thuế TNCN.

Trường hợp công ty chi thưởng cho nhân viên nếu các khoản chi này được ghi cụ thể điều kiện, mức được hưởng tại hợp đồng lao động hoặc thỏa ước lao động tập thể thì được tính vào chi phí được trừ khi xác định thu nhập chịu thuế TNCN.

Bài và ảnh: LONG GIANG

Chia sẻ:

Gửi bình luận

Chứng khoán

Thông tin cần biết