Thức uống cho người chơi thể thao

Thứ Năm, 11/04/2013 03:16

Bổ sung các loại thức uống phù hợp sẽ có lợi cho cơ thể

Cơ thể con người chứa khoảng 60%-70% nước. Nước cần thiết để điều hòa nhiệt độ cơ thể, làm “đường truyền” cho chất dinh dưỡng đến các cơ quan trong cơ thể. Nước giúp cung cấp ôxy cho tế bào, loại bỏ chất thải và bảo vệ các đầu mối cũng như cơ quan trong cơ thể.
 
Chơi thể thao cần bổ sung thức uống đầy đủ
Ảnh: N.C

Nước cần cho sự sống

Người ta mất nước khi tiểu tiện, hô hấp và ra mồ hôi. Còn khi vận động nhiều như tập luyện TDTT, mất nước càng nhiều hơn nên cơ thể cần được bù nước kịp thời. Tập luyện từ 30-45 phút cần bổ sung từ 1-2 ly nước (loại ly lớn). Tập cường độ cao và kéo dài hơn 1 giờ cần bổ sung 2-3 ly nước.

Nếu bị khô mắt, khô miệng, nước tiểu màu vàng đậm hoặc không có nước tiểu, choáng váng, buồn nôn, vọp bẻ có thể bạn bị mất nước. Nước là phần không thể thiếu để duy trì sự sống và nhất thiết phải thường xuyên tiếp nước đầy đủ cho cơ thể.

Duy trì thói quen uống đủ nước hằng ngày thì hệ thống “xử lý chất thải” trong cơ thể bạn luôn làm sạch kịp thời các loại vi khuẩn xâm nhập. Nước lọc phù hợp cho mọi người, sử dụng thường xuyên.

Thức uống khác

Nước trái cây cũng được nhiều người quan tâm như một thức uống có lợi cho sức khỏe, với điều kiện nó thuần nhất là nước ép từ trái cây (không pha thêm đường) nhằm bổ sung vitamin một cách tự nhiên. Có thể pha loãng nước trái cây cho dễ uống hơn hoặc uống được nhiều hơn, theo tỉ lệ ban đầu là 25% nước lọc và 75% nước trái cây rồi tăng dần đến 50% nước lọc.

Nước rau quả cung cấp các chất chống ôxy hóa như vitamin A và C, beta carotene. Nước rau quả còn thích hợp cho người ăn kiêng do đem lại lượng calo thấp. Nước uống thể thao tuy không phải nước uống thường xuyên nhưng hữu dụng trong các trường hợp phải hoạt động thể lực liên tục hơn 1 giờ.

Theo khuyến cáo của các chuyên gia dinh dưỡng, trẻ em từ 2-8 tuổi uống 2 ly sữa/ngày, từ 9-18 tuổi và người trưởng thành uống 3 ly/ngày. Vận động viên có nhu cầu dinh dưỡng cao hơn người thường, với tổng năng lượng nạp vào từ 3.500-4.000 kcal/ngày. Thông thường năng lượng hấp thu qua các bữa ăn khoảng 2.800 kcal, như vậy, phần còn lại vận động viên cần bổ sung 3- 4 ly sữa/ngày.
 

Sports Milk bổ sung năng lượng

Sports Milk là loại sữa đã tách béo, có đặc điểm tăng cường chất đạm và các dưỡng chất khác cần thiết cho quá trình bổ sung năng lượng đối với người chơi thể thao, người lao động nặng (thể lực, trí óc), người cần hồi phục sau khi bệnh và cho cả trẻ em (từ 2 tuổi trở lên). Thành phần của Sports Milk có các axít béo mạch ngắn và acid amin thiết yếu, giúp không tạo lượng mỡ thừa và cholesterol trong máu.


NGỌC CHÂU

Chia sẻ:

Gửi bình luận

Chứng khoán

Thông tin cần biết