Thủ tục “trói” doanh nghiệp thủy sản

Thứ Năm, 02/05/2013 19:37

Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), hiện một số thủ tục kiểm dịch và kiểm tra phóng xạ tại Thông tư 06 của Bộ NN-PTNT đang gây khó khăn hơn cho doanh nghiệp trong việc nhập khẩu nguyên liệu, sản phẩm thủy sản, hàng mẫu và kiểm tra chất phóng xạ.

Theo phản ánh của một số doanh nghiệp thủy sản, trước khi quyết định mua hoặc sản xuất thử mặt hàng mới (không nhằm mục đích thương mại), họ thường yêu cầu khách hàng gửi hàng mẫu là sản phẩm thủy sản đông lạnh để khảo sát chất lượng. Đây là trường hợp phát sinh ngoài kế hoạch với số lượng nhỏ được gửi bằng đường hàng không để rút ngắn thời gian. Nhưng theo quy định trên đối với hàng nhập, dù khối lượng lớn hay nhỏ đều phải thực hiện đầy đủ các thủ tục kiểm dịch theo đúng trình tự (đăng ký kiểm dịch và xin giấy phép nhập khẩu với Cục Thú y, sau khi có giấy phép nhập khẩu mới được làm thủ tục khai báo, kiểm tra hàng và lấy giấy chứng nhận kiểm dịch).

Quy định này đã tăng thêm thời gian, chi phí cho doanh nghiệp. Doanh nghiệp phải vận chuyển bằng đường hàng không trong thời gian gấp để quyết định mua sớm nguyên liệu hoặc chấp nhận ký hợp đồng sản xuất xuất khẩu nhưng thời gian đợi kết quả, làm thủ tục lại kéo dài khiến cơ hội mua hàng hoặc ký kết được hợp đồng làm hàng xuất khẩu không còn.

Thủ tục đăng ký kiểm dịch hàng thủy sản nhập khẩu phải có giấy chứng nhận kiểm dịch, do cơ quan thẩm quyền nước xuất khẩu cấp. Tuy nhiên, quy định này cũng bất cập. Chẳng hạn, khách hàng Nhật Bản mua nguyên liệu từ Đan Mạch, sau đó xuất sang Trung Quốc và gửi vào kho ngoại quan của Trung Quốc rồi mới chuyển sang Việt Nam để gia công, sản xuất xuất khẩu.  Khách hàng Nhật Bản này còn mua nguyên liệu từ Ấn Độ và gửi vào kho ngoại quan của Nhật Bản hoặc tàu cá nước ngoài đánh bắt trên biển và cập cảng Thái Lan để dỡ bán một phần cho công ty Thái Lan, phần còn lại người bán đóng container lạnh, xuất bán cho Việt Nam. Như vậy, người bán cũng không cung cấp được cho doanh nghiệp Việt Nam chứng thư chất lượng.

Những trường hợp trên, doanh nghiệp đều không thực hiện được thủ tục đăng ký kiểm dịch tại cơ quan thẩm quyền Việt Nam do không có chứng thư từ cơ quan thẩm quyền nước xuất khẩu cấp.

L.Giang

Chia sẻ:

Gửi bình luận

Chứng khoán

Thông tin cần biết