Thị trường phân bón còn độc quyền

Thứ Năm, 21/03/2013 10:36

Giá phân bón đến tay nông dân thường được đẩy lên không dưới 20%, trong khi nguồn phân bón sản xuất trong nước hiện nay gần đáp ứng đủ nhu cầu trong nước, thậm chí có một số loại phân bón chủ lực có sản lượng tăng cao dư thừa phải xuất khẩu.

Theo bà Lê Thị Phi Vân, Bộ môn Thể chế nông thôn Viện Chính sách và Chiến lược phát triển nông nghiệp nông thôn (IPSARD), thị trường phân bón còn độc quyền. Nếu phá thế độc quyền đi là hết. Hiện thị trường phân bón tập trung chủ yếu dẫn dắt bởi một số nhà sản xuất lớn (đạm Phú Mỹ, đạm Cà Mau, đạm Hà Bắc). Phân đạm sản xuất trong nước đang dư thừa, chỉ có kali phải nhập khẩu. DAP sản xuất trong nước cũng đã đáp ứng hơn 50% nhu cầu.

Phân đạm đang dư thừa nhưng thực tế giá cứ tăng vì các nhà máy mới với công suất lớn đều nằm trong tay các tập đoàn lớn. Thực ra, chỉ có 2 tập đoàn là Petrolimex và Vinachem (đạm Hà Bắc và đạm Ninh Bình thuộc Vinachem, còn Phú Mỹ và Cà Mau thuộc Petrolimex). Cho nên về bản chất chỉ có 2 nhà phân phối chia nhau thị phần không có cạnh tranh.

Mạng lưới phân phối đều rơi vào tay các ông lớn, chi phối về giá cả. Cũng vì vậy nên giá phân bón luôn cao, không có lợi cho nông dân. Tạo được nhiều kênh phân phối để phá thế độc quyền này thì giá phân bón sẽ giảm.

N.Hải

Chia sẻ:

Gửi bình luận

Chứng khoán

Thông tin cần biết