Thêm việc làm từ thu gom vỏ hộp sữa giấy

Thứ Ba, 28/10/2014 17:34

Ngày 21-10, những người đại diện từ hội nông dân, hội phụ nữ, giáo viên từ các trường học và công nhân thu gom rác từ các xí nghiệp môi trường tại Đà Nẵng đã vui vẻ đến Hội trường Trung tâm Hành chính quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng tham dự hội thảo về phân loại, thu gom và tái chế vỏ hộp sữa giấy

Chuỗi hội thảo này do Tetra Pak Việt Nam, Công ty  Giấy  và Bao bì Đồng Tiến, Hội Nông dân và chi cục môi trường của 3 quận trung tâm là Sơn Trà, Thanh Khê và Hải Châu tổ chức cho 500 thành viên các nghiệp đoàn rác ở đây.

Rác đổi tiền và quà

Tại Đà Nẵng, những người lao động nghèo, chuyên làm công tác thu gom rác đã quen dần với trạm thu mua vỏ hộp sữa giấy của Công ty Đồng Tiến ngay ở Hòa Minh, Liên Chiểu. Hằng ngày, trạm thu mua với giá 2.500 đồng cho mỗi kg vỏ hộp sữa giấy. Nhưng cứ mỗi 10 kg bán cho trạm, người bán còn được nhận thêm quà tặng là 1 hộp sữa nước 180 ml. Đây là phần quà nằm trong chương trình khuyến mãi của Công ty Giấy và Bao bì Đồng Tiến và Tetra Pak Việt Nam phối hợp thực hiện.

 

Thu gom và tái chế rác thải sẽ giúp TP Đà Nẵng tiết kiệm chi phí xử lý rác
Thu gom và tái chế rác thải sẽ giúp TP Đà Nẵng tiết kiệm chi phí xử lý rác

 

Bà Từ Bích Nguyệt, Giám đốc môi trường của Tetra Pak Việt , cho biết: Chúng tôi coi việc bảo vệ môi trường là một trong những mục tiêu quan trọng. Bởi vì nhiều người dân ở Đà Nẵng hiện còn chưa hiểu rõ về vỏ hộp sữa giấy có thể tái chế 100%. Trong đó,  lượng bột giấy chiếm 75% trong vỏ hộp sữa, về nguyên tắc có thể tái chế đến 6 lần. 25% còn lại là nhôm, nhựa, những nguyên liệu quý có thể tái chế nhiều nguyên liệu hữu ích như tấm lợp sinh thái.Hiện nay, cứ  8.100 vỏ hộp sữa giấy là có thể tạo ra một tấm lợp sinh thái sử dụng tốt cho lợp trang trại, nhà xưởng vì vừa nhẹ vừa bền lại mát mẻ…

Giảm gánh nặng tái chế rác cho Đà Nẵng

Hiện nay, Đà Nẵng mỗi ngày phát sinh hơn  720 tấn rác thải sinh hoạt, trong đó hơn 52% là rác có thể tái chế. Tuy nhiên, việc thu gom và phân loại rác thải tại thành phố này còn dừng ở mức độ khiêm tốn, trong đó có các loại vỏ hộp sữa giấy. Gia tăng thu gom và tái chế rác thải cho Đà Nẵng sẽ giúp thành phố này tiết kiệm rất nhiều chi phí xử lý rác. Hiện chi phí này đã lên đến 16 tỉ đồng/năm. Mục tiêu lâu dài của Đà Nẵng là có thể thu gom  và phân loại rác thải tái chế đạt 50%. Đà Nẵng hiện có 700 tấn vỏ hộp sữa đã qua sử dụng trở thành rác thải mỗi năm mà mới chỉ có 10% số này đã được phân loại và thu gom để tái chế mà thôi.

Ông Hoàng Trung Sơn, Chủ tịch HĐQT của Công ty Đồng Tiến, cho biết: Chúng tôi đang tích cực đẩy mạnh quá trình thu gom rác thải từ vỏ hộp sữa giấy. Chúng tôi muốn hợp sức để vừa tạo công ăn việc làm cho những người thu gom rác tại Đà Nẵng vừa bảo vệ thành phố nàycàng ngày càng sạch và xanh hơn.

Bài và ảnh: Ngọc Thúy

Chia sẻ:

Gửi bình luận

Chứng khoán

Thông tin cần biết