Tết vui hơn nhờ “ENAT - Chị Tôi”

Thứ Năm, 19/12/2013 19:02

Kết thúc các khóa học nghề ngắn hạn, hầu hết các chị đều tìm được những công việc phù hợp

Từ tháng 2-2012 đến nay, chương trình “ENAT - Chị Tôi” do nhãn hàng ENAT kết hợp với Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam tổ chức đã đồng hành cùng với các chị em có hoàn cảnh khó khăn, chưa có nghề nghiệp ổn định. Trong năm 2013, chương trình đã mang đến cuộc sống mới cho 1.000 gia đình học viên tại 30 tỉnh - thành trong cả nước.

“Chị Tôi” - Cuộc sống mới

Tham gia khóa học nấu ăn, cắt tỉa hoa quả ở Nha Trang, Khánh Hòa vào tháng 4-2013, chị Hương cùng một số chị em đã được chương trình tư vấn mở nhóm nấu. Nhóm có 5 thành viên tham gia với số vốn chưa đến 100 triệu đồng. Ban đầu nhóm chỉ dám nhận nấu cho khoảng 200 khách, rồi tăng lên 300 khách (giá từ 1,2-1,8 triệu đồng/bàn) hoặc chỉ lấy công làm lời từ 30.000-50.000 đồng/bàn.

Nhờ giá mềm và đang là mùa tiệc cuối năm, lúc cao điểm có khi nhóm chị Hương nhận nấu tới khoảng 20 tiệc/tháng nên phải tìm thêm vài người phụ nấu. Người thân của chị cũng tham gia phụ giúp góp phần tăng thêm thu nhập trong những lúc rảnh rỗi. “Hết mùa tiệc này chắc chắn vợ chồng tôi sẽ dư được một khoản kha khá có thể sửa lại căn nhà và mua sắm ít vật dụng đón Tết” - chị hào hứng.

Lớp học “Enat - Chị Tôi” tại Nha Trang Nguồn ảnh: Enat

Sau các khóa học nấu ăn, các chị thường thành lập các nhóm dịch vụ nấu ăn phục vụ cho các đám tiệc, một số chị về mở quán ăn, mở dịch vụ cơm hộp phục vụ cơ quan, xí nghiệp hoặc làm phụ bếp cho các quán ăn, nhà hàng. Các chị tham gia các lớp dạy nghề thủ công như kết cườm, xe chỉ xơ dừa thì nhận hàng về làm trong những lúc rảnh rỗi. Từ khi tham gia lớp xe chỉ xơ dừa, vợ chồng chị Thương ở Bến Tre đã có thu nhập để lo việc học của 2 con nhỏ.“Ngoài làm ruộng, vợ chồng tôi nhận xơ dừa về xe chỉ, thu nhập khoảng 6 triệu đồng/tháng với máy xe chỉ 4 trục, có tiền trả được những khoản nợ vay mượn trước đó và còn tiết kiệm được chút ít” - chị Thương nói.

Hành trình tiếp tục lan tỏa

Cũng như các lớp học xe chỉ xơ dừa hay nấu ăn, phần đông học viên các lớp may công nghiệp đều tìm được việc làm tại các công ty, tổ hợp may ở địa phương hoặc các khu công nghiệp. Nếu tăng ca, các chị sẽ có thu nhập khoảng 3,5-4 triệu đồng/tháng.

Chị Nụ - quê ở Ninh Phong, Ninh Bình - hạnh phúc bên bộ đồng phục mới tinh của 2 con, khoe: “Tôi được nhận vào làm ở một xí nghiệp nhỏ may giỏ xách gần nhà, thu nhập tính theo sản phẩm. Giờ may thạo rồi thì được khoảng 3 - 3,5 triệu đồng/tháng, không còn phải đi làm thuê như trước nữa, con cái cũng được ăn uống đủ chất. Tết này, tôi còn có thể mua cho con những bộ quần áo đẹp để mặc chứ không như những năm trước, toàn mặc đồ cũ hay xin đồ từ mấy đứa cháu lớn hơn”.

Các khóa đào tạo nghề miễn phí ngắn hạn liên tục mở ra như: lớp xe chỉ xơ dừa ở Bến Tre, lớp dạy nấu ăn, cắt tỉa hoa quả ở Nha Trang, lớp dạy may công nghiệp ở Ninh Bình, Lâm Đồng. Khép lại chương trình hành động năm 2013, “ENAT - Chị Tôi” hứa hẹn sẽ mang đến một cái Tết tràn đầy niềm vui và tiếng cười cho các gia đình học viên. Hy vọng chương trình sẽ tiếp tục những hoạt động sâu rộng hơn trong năm 2014, tăng thêm số lượng chị em được hỗ trợ với nhiều lớp dạy nghề mới phù hợp nhu cầu lao động ở từng địa phương.

NGỌC MINH

Chia sẻ:

Gửi bình luận

Chứng khoán

Thông tin cần biết