Tạo thế cạnh tranh khi hiệu chỉnh giá

Chủ Nhật, 14/04/2013 21:05

Tăng trưởng kinh tế trong quý I thấp hơn 5,0% và lạm phát được ổn định ở mức 6,6% so với cùng kỳ năm trước. Một lần nữa, Việt Nam có thể trở thành điểm đầu tư lý tưởng của các nhà đầu tư quốc tế

Theo Công ty Tư vấn bất Động sản quốc tế Việt Nam (CBRE), chính sách nới lỏng tiền tệ đã phần nào tạo sự hứng khởi cho thị trường bất động sản trong quý I/2013. Lãi suất được cắt giảm mạnh tạo cơ hội cho vay thế chấp phát triển cũng như thúc đẩy các nhà đầu tư tái phân bổ tài sản từ tài sản tiền gửi sang các kênh đầu tư khác. Thị trường chứng khoán là kênh đầu tư cho thấy có sự cải thiện đáng kể trong quý I, khi chỉ số
VN-Index cuối quý tăng 12,5% so với cùng kỳ năm trước.

Về thị trường văn phòng tại TPHCM, giá thuê tiếp tục ổn định hoặc tăng rất nhẹ ở cả hai phân khúc A và B. Giá thuê của phân khúc hạng A đứng tại mức 31,36 USD/m2/tháng, tăng 1,0%; phân khúc hạng B tăng khoảng 3,5%, với mức giá được ghi nhận vào cuối quý là 18,11 USD/m2/tháng. Cả 4 tòa nhà mới đi vào hoạt động trong 6 tháng vừa qua đều đã được cho thuê ít nhất là 50% công suất. 

Lãi suất tín dụng giảm mạnh, tạo điều kiện thanh khoản cho thị trường bất động sản. Ảnh: TẤN THẠNH

Cũng theo CBRE, sự hiệu chỉnh giá  trong thời gian qua đã giúp thị trường văn phòng ở Việt Nam dần trở nên cạnh tranh so với các nước trong khu vực và từ đó tạo động lực cho các công ty đa quốc gia trong việc gia nhập thị trường, hợp nhất các trụ sở thành viên hoặc mở rộng quy mô. Xu hướng hợp nhất các văn phòng thành viên diễn ra đối với cả khách thuê nội địa và nước ngoài. Thể hiện qua các giao dịch thuê văn phòng tăng đáng kể về quy mô diện tích, có nhiều giao dịch đã được thực hiện với diện tích thuê dao động từ 1.000 - 6.000 m2, đánh dấu một sự thay đổi lớn trong xu hướng thuê văn phòng.

Về thị trường nhà ở, trong quý I/2013 có nhiều dự án chào bán hơn, như các dự án: Happy Valley trong khu Phú Mỹ Hưng (163 căn), The Prince Residence ở quận Phú Nhuận (277 căn), Nhất Lan 3 ở quận Bình Tân (240 căn) và căn hộ Metro Apartment (104 căn). Ước tính, giá chào bán của các dự án này giảm khoảng 10% so với các dự án đã chào bán cách đây 1 năm trong cùng khu vực.
 
Ông Marc Townsend, Tổng Giám đốc Công ty CBRE, cho biết: “Các giao dịch cho thấy nhu cầu hiện tại của thị trường tập trung ở các dự án có giá cả hợp lý và vị trí thuận lợi. Tôi luôn luôn tin rằng bản thân thị trường không thừa nguồn cung, chỉ đơn giản vì có quá nhiều dự án định vị không đúng hướng mà thôi”.  Nhìn chung, giá bán của phân khúc hạng sang ghi nhận mức giảm 2,2% và phân khúc cao cấp giảm 1,0% so với quý trước, trong khi đó phân khúc bình dân và trung bình không thay đổi nhiều.

HẠNH NGUYÊN

Chia sẻ:

Gửi bình luận

Chứng khoán

Thông tin cần biết