Tạo nguồn nguyên liệu ổn định và chất lượng

Thứ Năm, 18/07/2013 21:41

Hiện có gần 1.000 hộ chăn nuôi bò được cấp giấy chứng nhận Nông trại bò sữa Việt Love’in Farm. Chương trình tiếp tục cấp giấy chứng nhận cho các nông hộ đạt chuẩn khác

Nguồn sữa tươi chất lượng an toàn, bảo đảm từ gốc là đòi hỏi, yêu cầu của người dân trong việc sử dụng sữa tươi cho sức khỏe hằng ngày. Thấu hiểu điều này, Công ty CP Sữa Quốc tế (IDP) không ngừng tập trung đầu tư xây dựng vùng nguyên liệu thông qua chương trình phát triển Nông trại bò sữa Việt với vốn đầu tư trên 600 tỉ đồng.

Thành quả ban đầu

Mong muốn mang đến cho người tiêu dùng sữa tươi chất lượng cao, an toàn đồng nghĩa với việc những nông dân cần cù, yêu lao động cần được hỗ trợ để nuôi bò sữa với chất lượng tốt và hiệu quả nhất. Đây chính là cơ sở, cái “gốc” bền vững để Công ty CP Sữa Quốc tế triển khai chương trình Nông trại bò sữa Việt Love’in Farm.

Trong giai đoạn 1 (2009-2012), chương trình đã tiếp cận và hỗ trợ khoảng 2.500 hộ nông dân, phát triển đàn bò tăng trưởng 300% so với năm 2008, với tổng đàn bò lên tới 10.000 con. Đây chính là thành quả thu được từ chính sách cho nông dân vay 20 triệu đồng/con không tính lãi, thu hồi trong 18 tháng qua sản phẩm sữa tươi thu được. Việc tăng trưởng số lượng đàn bò lên tối thiểu 6-8 con/hộ chính là mô hình chuẩn để nông dân bắt đầu làm ăn có lãi chứ không chỉ dừng lại ở mức lấy công làm lời như trước kia.

Chương trình Nông trại bò sữa Việt bắt đầu từ việc chuẩn hóa quy trình chăn nuôi bò sữa tới từng nông dân, thông qua việc áp dụng bộ tiêu chuẩn Love’in Farm. Định kỳ một năm 2 lần, IDP tổ chức các lớp đào tạo nông dân học và làm theo những quy chuẩn nghiêm ngặt, từ điều kiện chuồng trại, dinh dưỡng, vắt sữa cho tới trại thu gom, quy chuẩn phương tiện vận chuyển… Mỗi ngày có hàng chục cán bộ kỹ thuật của IDP xuống từng nông trại để kiểm tra bảo đảm nông dân đang thực hành chăn nuôi bò đúng chuẩn.

Nguồn sữa tươi nguyên liệu từ “gốc” bền vững

Trên nền tạo được sự vững mạnh về kỹ thuật cũng như sự hỗ trợ sát sao về nguồn vốn phát triển sản xuất, IDP đã tạo dựng được niềm tin cho  nông dân về một mô hình phát triển kinh tế ổn định, được làm chủ trên chính nông trại của mình. Nông dân yên tâm và chuyên tâm hơn với nghề nuôi bò sữa. Không chỉ hướng tới mục tiêu lợi nhuận như khi còn chăn nuôi tự phát, nông dân từ Nông trại bò sữa Việt đã lấy chất lượng sữa tươi cũng như vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm làm kim chỉ nam cho mọi hoạt động của mình. Đây là cơ sở bảo đảm để IDP làm chủ được nguồn sữa tươi nguyên liệu, đầu tư phát triển thêm những lựa chọn sữa tươi chất lượng cho người tiêu dùng.

Sữa tươi Love’in Farm được sản xuất từ chương trình Nông trại bò sữa Việt

Trên cơ sở này, bước sang giai đoạn 2 (2013 -2020), IDP sẽ tiếp tục nhân rộng mô hình Nông trại bò sữa Việt Love’in Farm đến nhiều tỉnh, thành khác trên cả nước như Gia Lâm (Hà Nội), Vĩnh Phúc, Tuyên Quang, Hà Tây, Lâm Đồng, Vũng Tàu, huyện Củ Chi
(TP HCM)…

Dự kiến đến năm 2020, IDP sẽ hợp tác thu mua sữa tươi chất lượng cao từ đàn bò lên tới 50.000 con, với sản lượng sữa trung bình đạt 450-500 tấn/ngày. Nguồn nguyên liệu làm ra từ các “Nông trại bò sữa Việt Love’in Farm” theo tiêu chuẩn chất lượng quốc tế cho phép làm ra những sản phẩm sữa với chất lượng dinh dưỡng cao và tuyệt đối an toàn.

Bài và ảnh: QUỐC BẢO

Chia sẻ:

Gửi bình luận

Chứng khoán

Thông tin cần biết