Tăng giá thu mua sữa tươi

Thứ Năm, 25/04/2013 22:00

Giá sữa tươi nguyên liệu tăng từ 1.600 - 2.000 đồng/kg

Giá sữa trên thị trường tăng liên tục, trong khi giá sữa bò tươi được các đơn vị sản xuất thu mua tại các hộ chăn nuôi bò sữa lại không tăng trong thời gian khá dài. Giá thức ăn chăn nuôi trong nhiều năm qua cũng tăng liên tục, gây khó khăn cho người chăn nuôi bò sữa. Để giải quyết tình trạng trên, một số công ty chế biến sữa đã quyết định tăng giá cho bà con nông dân.

Giá tăng mạnh

Thông thường giá điều chỉnh thu mua sữa chỉ tăng vài trăm đồng/kg cho đến 1.000 đồng/kg nhưng đợt này có mức tăng khá cao. Công ty FrieslandCampina Việt Nam (Công ty Sữa Cô Gái Hà Lan trước đây) đã điều chỉnh tăng giá thu mua sữa tươi thêm từ 1.600 - 2.000 đồng/kg, tùy theo chất lượng và sản lượng sữa, đưa giá thu mua sữa bình quân lên đến 13.600 đồng/kg. Thời gian áp dụng giá thu mua mới bắt đầu từ ngày 16-4. 

Ông Lưu Văn Tân, phụ trách chương trình “Phát triển ngành sữa” của Công ty FrieslandCampina Việt Nam, cho biết tăng giá sữa lần này, công ty hy vọng sẽ tiếp tục giúp nông dân nuôi bò sữa nâng cao hiệu quả chăn nuôi. Giá sữa tăng là nhằm giúp người chăn nuôi tập trung nâng cao chất lượng, bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm ở mức cao nhất, cho ra sản phẩm sữa tươi đạt tiêu chuẩn cung cấp cho FrieslandCampina Việt Nam.

Một trang trại cung cấp sữa tươi cho FrieslandCampina Việt Nam

Mỗi năm, FrieslandCampina Việt Nam thu mua trên 75.000 tấn sữa tươi từ hơn 3.000 hộ chăn nuôi bò sữa, chiếm 1/4 lượng sữa tươi sản xuất tại Việt Nam. Chương trình “Phát triển ngành sữa” của FrieslandCampina Việt Nam đang từng bước góp phần giúp nông dân nâng cao trình độ sản xuất ngang bằng các nước tiên tiến trong khu vực, xây dựng nền nông nghiệp phát triển toàn diện theo hướng hiện đại, bền vững, sản xuất hàng hóa chuyên nghiệp, có năng suất, chất lượng, hiệu quả và khả năng cạnh tranh cao.

Mở rộng sản xuất

17 năm qua, chương trình đồng hành, hỗ trợ nông dân nâng cao chất lượng nguồn sữa tươi của nông dân trong chuỗi cung ứng của FrieslandCampina tại Việt Nam đã giúp đưa chất lượng sữa vươn lên hàng đầu khu vực Đông Nam Á.

Việc áp dụng mô hình “Thực hành chăn nuôi bò sữa tốt” (Good Dairy Farming Practices – GDFP) theo khuyến cáo của Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên Hiệp Quốc (FAO), cùng hệ thống kiểm soát và bảo đảm chất lượng sữa tươi được thiết lập dựa trên nền tảng ISO 22000, với những công cụ kiểm soát chặt chẽ, xuyên suốt trong chuỗi thu mua sữa (từ trang trại đến nhà máy) đã giúp nông dân ngày càng nâng cao khả năng tự kiểm soát và sản xuất sữa tươi an toàn, chất lượng cao.

Từ năm 1996, Tập đoàn FrieslandCampina đã đầu tư trên 135 triệu USD để mở rộng sản xuất tại Việt Nam. Các nhà máy của FrieslandCampina tại tỉnh Bình Dương và Hà Nam đã được xây dựng với trang thiết bị và hệ thống quản lý hiện đại gần như tự động hoàn toàn, có hệ thống xử lý nước thải hoàn chỉnh, sử dụng các nguồn năng lượng sạch, góp phần bảo vệ môi trường.

FrieslandCampina Việt Nam hợp tác với hơn 150 nhà phân phối, 700 nhà cung cấp nội địa và hơn 100.000 hộ bán lẻ cùng nhau phát triển. Đơn vị đã đầu tư trên 13 triệu USD cho chương trình hỗ trợ nông dân Việt Nam phát triển chăn nuôi bò sữa bền vững, với sự tham gia của hơn 3.000 hộ và trang trại.

Hàng chục tỉ đồng cho công tác xã hội

FrieslandCampina Việt Nam đã dành trên 30 tỉ đồng cho chương trình khuyến học “Đèn đom đóm”, mang đến 8 ngôi trường mới trên cả nước, trao hơn 20.000 suất học bổng giúp trẻ em những vùng sâu còn khó khăn có cơ hội được tiếp tục đến trường. Từ năm 2002, Hội Dinh dưỡng Việt Nam (Vinutas) và FrieslandCampina Việt Nam đã cùng sáng lập giải thưởng Dinh dưỡng Vinutas - Dutch Lady.

Bài và ảnh: ĐỖ TRÍ

Chia sẻ:

Gửi bình luận

Chứng khoán

Thông tin cần biết