Sữa tươi Việt Nam đạt chuẩn Hà Lan

Thứ Hai, 19/05/2014 19:04

Chỉ số tạp trùng trong sữa ở ngưỡng 300.000 cfu/ml, thấp hơn 3 lần so với tiêu chuẩn cho phép

Hơn 17 năm theo đuổi dự án phát triển ngành sữa đã giúp Cô Gái Hà Lan đặt nền móng vững chắc cho mối quan hệ bền vững với nông dân nuôi bò tại Việt Nam. Cô Gái Hà Lan hoàn toàn chủ động trong việc sản xuất ra các sản phẩm từ sữa tươi 100% khi sở hữu một nguồn cung ứng sữa tươi chất lượng cao và ổn định từ hơn 4.000 hộ nông dân.

Dẫn đầu Đông Nam Á

Cô Gái Hà Lan đã có thể tự hào vì  là doanh nghiệp duy nhất trên thị trường tính đến thời điểm hiện tại có mạng lưới thu mua sữa tươi nguyên liệu trực tiếp từ nông dân lớn mạnh sau gần 2 thập kỷ đầu tư bằng phương pháp 3 tiếp cận: tiếp cận tri thức, tài chính và thị trường.

Nhân viên kỹ thuật lấy mẫu sữa tươi để kiểm nghiệm
Nhân viên kỹ thuật lấy mẫu sữa tươi để kiểm nghiệm

Năm 1996, khi Cô Gái Hà Lan bắt tay thực hiện chương trình khuyến nông đầu tiên, hỗ trợ những hộ nông dân nuôi bò theo mô hình cá thể, chưa ai dám tin họ sẽ thành công. Đa số nông dân chỉ sở hữu đàn bò nhỏ lẻ dưới 5 con bò/hộ nên luôn đối diện với nhiều khó khăn về thức ăn, thương lái, giá sữa, nhất là chi phí đầu vào liên tục tăng cao. Chăn nuôi nhỏ lẻ, kỹ thuật không có dẫn đến sản lượng sữa không cao, chất lượng sữa không đồng đều. Cô Gái Hà Lan đã bắt đầu hành trình chinh phục mục tiêu lớn đó là phát triển ngành sữa Việt Nam.

Hơn 17 năm qua chất lượng vệ sinh, an toàn nguồn sữa tươi của nông dân trong chuỗi cung ứng của Cô Gái Hà Lan tại Việt Nam hiện đã vươn lên hàng đầu khu vực Đông Nam Á với chỉ số tạp trùng trong sữa ở ngưỡng 300.000 cfu/ml (thấp  hơn 3 lần  so với tiêu chuẩn cho phép). Việc áp dụng mô hình “Thực hành chăn nuôi bò sữa tốt”, cùng hệ thống kiểm soát và bảo đảm chất lượng sữa tươi được thiết lập dựa trên nền tảng ISO 22000, với những công cụ kiểm soát chặt chẽ, xuyên suốt trong chuỗi thu mua sữa (từ trang trại đến nhà máy) đã giúp nông dân nâng cao khả năng tự kiểm soát và sản xuất ra sữa tươi an toàn, chất lượng cao.

Kiểm soát nghiêm ngặt

Nhờ vào những thành tựu trên Cô Gái Hà Lan tự tin khẳng định nguồn sữa tươi nguyên liệu đạt chất lượng cao nhất ngay từ đầu vào. Hợp đồng trực tiếp với hơn 4.000 hộ nông dân để thực hiện phương pháp chăn nuôi 3 tốt tạo ra những giọt sữa đáp ứng các tiêu chuẩn để ra: bảo đảm chất lượng thức ăn tốt nhất, nguồn nước sạch nhất và sức khỏe của bò tốt nhất.

Với 240 tấn sữa thu mua trực tiếp và đúng giờ mỗi ngày, Cô Gái Hà Lan đang làm được một điều tưởng chừng khó có thể hiện thực đó là kiểm soát được chất lượng nguồn sữa tươi của từng hộ chăn nuôi và bảo đảm sữa được làm lạnh sau khi vắt trong thời gian ngắn nhất. Sữa càng được làm lạnh sớm, tỉ lệ tạp trùng trong sữa càng thấp, quy trình xử lý nhiệt được rút ngắn thời gian, sữa tươi tiệt trùng sẽ giữ trọn được sự tươi ngon tự nhiên và hàm lượng dinh dưỡng cao nhất.

Chưa hết, các bồn sữa phải trải qua hàng loạt những bài kiểm tra chất lượng nghiêm ngặt, bảo đảm sữa tươi trước khi về nhà máy không tồn tại bất cứ dư lượng kháng sinh, chất phụ gia độc hại nào. Các tiêu chuẩn kỹ thuật của Hội đồng châu Âu áp dụng tại nhà máy giúp tạo ra sản phẩm hoàn hảo. Với quy trình kiểm soát nghiêm ngặt, tiêu chuẩn khắt khe và cam kết về chất lượng sữa tươi của hơn 4.000 hộ chăn nuôi bò đã giúp nâng tầm chất lượng sữa tươi Việt Nam sánh ngang tiêu chuẩn Hà Lan.

Bài và ảnh: LẬP NGUYỄN

Chia sẻ:

Gửi bình luận

Chứng khoán

Thông tin cần biết