Sữa Ensure bị tố kém chất lượng là hàng nhập lậu

Chủ Nhật, 06/01/2013 20:34

Người tiêu dùng cần cân nhắc cẩn thận khi mua sữa xách tay để bảo đảm mua được sản phẩm chất lượng

Thời gian gần đây, nhiều loại sữa xách tay, nhập lậu được bày bán tràn lan trên thị trường, trong đó có Ensure. Sản phẩm được chào bán rẻ hơn chút đỉnh so với sản phẩm chính hãng của Abbott. Tuy nhiên, trên thực tế, người tiêu dùng (NTD) không biết chất lượng của những sản phẩm này vì chúng không được bảo đảm do quy trình vận chuyển và bảo quản không đúng quy định. Đây chính là một trong những nguyên nhân khiến sữa bị chua và sủi bọt.

Tràn ngập sữa… xách tay

Dạo một vòng quanh TPHCM có thể thấy trên đoạn đường Nguyễn Thông (quận 3) chỉ khoảng 500 m từ đường Lý Chính Thắng tới đường Rạch Bùng Binh, có đến gần chục cửa hàng sữa với hàng chục loại sữa xách tay. Một số cửa hàng ở đây bán hàng xách tay nhiều hơn hàng nhập khẩu chính thức và hàng sản xuất trong nước.
 Sản phẩm Ensure Gold Vigor (chai nhựa 237 ml) và Ensure nước lon thiếc (250 ml)
của Abbott do Công ty 3A nhập khẩu vào Việt Nam


Một nhân viên bán hàng ở khu vực này cho biết hàng xách tay chủ yếu mang nhãn hiệu Ensure của Abbott được xách tay từ nước ngoài về và mặt hàng này bán tương đối chạy do được quảng cáo là sản xuất tại Mỹ và được bán rẻ hơn hàng nhập chính thống vì không phải chịu thuế. Ở khu vực này, một số cửa hàng thậm chí còn không bán hàng trong nước vì lợi nhuận không bằng hàng xách tay.

Với loại sữa Ensure nước thì có thể mua khá dễ dàng. Theo chủ một tiệm tạp hóa ở chợ Đệm (huyện Bình Chánh - TPHCM), sữa Ensure nước xách tay rẻ hơn hàng công ty khoảng 8.000 – 10.000 đồng/chai. Theo bà Vân, chủ tiệm tạp hóa trên đường Tỉnh lộ 10 (quận Bình Tân - TPHCM), mua sữa Ensure xách tay rất dễ, ngay cả những quán cóc lề đường cũng có bán.

Thực tế, do NTD chuộng sữa xách tay vì cho rằng hàng sản xuất theo tiêu chuẩn nước ngoài nên những sản phẩm này bắt đầu xuất hiện trên thị trường. 

Sữa xách tay rất dễ nhiễm khuẩn

Sữa ngoại xách tay nhập lậu không chỉ được bán tràn lan mà còn được rao trên mạng rất rầm rộ. Trên nhiều diễn đàn, đa số NTD chỉ tin đó là sữa thật chứ không kiểm chứng hàng giả hàng thật. Vì thế, người này truyền tai người kia và bỏ tiền ra mua.

NTD cần cân nhắc cẩn thận khi mua sữa xách tay để bảo đảm mua được sản phẩm bảo đảm chất lượng. Một NTD kỹ tính chia sẻ trên diễn đàn webtretho: “Nguồn hàng gắn mác sữa xách tay ở TPHCM đầy rẫy nhưng thật hay giả thì không thể kiểm chứng được. Kể cả người quen xách tay về thì cũng phải lưu ý vì sữa nước yêu cầu bảo quản và vận chuyển rất cao, không khéo lại rước họa vào thân vì hàng bị hỏng trong quá trình vận chuyển”.

Theo đại diện hãng sữa Abbott tại Việt Nam, để bảo đảm an toàn và sức khỏe, NTD chỉ nên mua những sản phẩm đã được Abbott xác nhận là hàng chính hãng và được nhập khẩu bởi Công ty TNHH Dinh Dưỡng 3A. Hãng sữa Abbott tại Việt Nam cũng đã thiết lập đường dây nóng theo số điện thoại (08) 38272691 để cung cấp thông tin chi tiết cùng số lô sản xuất được in trên bao bì sản phẩm giúp NTD  xác định sản phẩm có phải là hàng chính hãng hay không.

Theo các chuyên gia về công nghệ thực phẩm, sữa nước là sản phẩm rất nhạy cảm với nhiệt độ hoặc vi khuẩn. Do đó, nếu không được bảo quản ở nhiệt độ và môi trường thích hợp, sữa sẽ bị hỏng. Vì thế, quy trình vận chuyển và bảo quản được các hãng sữa thực hiện rất nghiêm ngặt.

Hiện trên thị trường còn xuất hiện loại sữa giả. Vì thế, các hãng sữa khuyến cáo NTD nên sử dụng sữa nhập khẩu chính hãng để tránh những rủi ro về sức khỏe có nguy cơ xảy ra.
 

Đại diện của Abbott khẳng định hiện trên thị trường Việt Nam, Abbott chỉ cung cấp 2 sản phẩm sữa nước là Ensure lon thiếc 250 ml sản xuất tại Hà Lan với 3 hương vị vani, sô-cô-la, dâu và Ensure Gold Vigor chai nhựa 237 ml sản xuất tại Mỹ, thế hệ mới tiên tiến của Ensure.

Bài và ảnh: THU NGÂN

Chia sẻ:

Gửi bình luận

Chứng khoán

Thông tin cần biết