Sữa chua thanh trùng

Thứ Năm, 07/08/2014 17:46

Sữa chua là món ăn ưa thích của người lớn lẫn trẻ em, không chỉ ngon miệng mà còn chứa nhiều chất dinh dưỡng

Thị phần sữa chua ngày càng lớn mang lại những cơ hội kèm theo nhiều thách thức với các nhà sản xuất. Với mong muốn mang lại dòng sản phẩm sữa chua thơm ngon, an toàn và luôn giữ được chất lượng ổn định từ khi xuất xưởng cho đến khi thưởng thức, nhiều nhà sản xuất uy tín trên thế giới đã tìm đến công nghệ thanh trùng sữa chua. Sữa chua không được bảo quản đúng cách thì chất lượng dễ bị thay đổi, không giữ được những dưỡng chất như ban đầu.

Điểm yếu

Sữa chua có được từ quá trình lên men sữa tươi, giúp chuyển đổi từ dạng lỏng của sữa thành cấu trúc sánh mịn đặc trưng kèm theo vị chua ngọt nhẹ. Quá trình lên men đã biến đường lactose và đạm trong sữa tươi thiên nhiên thành một cấu trúc dễ tiêu hóa và dễ hấp thu.

Sản phẩm sữa chua thanh trùng của Cô Gái Hà Lan
Sản phẩm sữa chua thanh trùng của Cô Gái Hà Lan

Thơm ngon và bổ dưỡng song sữa chua vẫn có một số yếu điểm. Sau quá trình lên men, các vi khuẩn có trong sữa chua thường được gọi bằng “men” vẫn tiếp tục hoạt động. Vì thế, nếu sản phẩm không được trữ trong môi trường lạnh phù hợp, sữa chua có khả năng trở nên quá chua, chất lượng không còn ổn định, thậm chí hư hỏng sau đó.

Tất cả những nhà sản xuất sữa chua đều tìm cách nhằm loại trừ các nguyên nhân trên. Gần đây, công nghệ thanh trùng sữa chua được xem là giải pháp tiên tiến giúp nhà sản xuất có được các sản phẩm với chất lượng ổn định và giữ trọn vẹn dinh dưỡng cùng hương vị đặc trưng. FrieslandCampina Việt Nam đã áp dụng công nghệ thanh trùng hiện đại vào sản xuất sữa chua và đưa ra thị trường dòng sản phẩm sữa chua thanh trùng “Cô Gái Hà Lan - Vị Ngon Nhà Làm”.

Vượt trội

Theo TS Renate Zwijsen (Hà Lan), ở châu Âu, sữa chua thanh trùng là lựa chọn được nhiều người tiêu dùng sử dụng, không những bởi hương vị thơm ngon vượt trội mà còn ở độ ổn định cao về chất lượng cũng như hàm lượng các chất dinh dưỡng từ lúc xuất xưởng cho đến tay người tiêu dùng.

Giai đoạn đầu, sữa chua được trải qua quá trình lên men tự nhiên từ nguồn sữa tươi có chất lượng tuyển chọn. Sau khi có được mẻ sữa chua với hương vị đặc trưng và hàm lượng dinh dưỡng đạt chuẩn, sữa chua sẽ được đưa qua bước xử lý thanh trùng. Khoảng thời gian xử lý thanh trùng này được tính toán cẩn thận, giúp quá trình lên men ngừng lại đúng thời điểm nhưng vẫn bảo toàn những chất dinh dưỡng trong sản phẩm. Tiếp theo, sữa chua đã thanh trùng được làm lạnh lại ngay.

Nhờ công nghệ thanh trùng hiện đại mà quá trình lên men sữa chua được ngừng lại ở giai đoạn lý tưởng nhất về chất lượng, kết cấu và hương vị. Đó là lý do khiến sữa chua thanh trùng giữ trọn các dưỡng chất dễ tiêu hóa, đường, đạm, các vi chất cần thiết cho sức khỏe như canxi, vitamin và đặc biệt giữ được vị nguyên kem, hương vị thơm ngon đặc trưng như sữa chua nhà làm.

Công nghệ thanh trùng sữa chua như một nút nhấn “tạm dừng” thời gian vào thời điểm sữa tươi biến thành sữa chua thơm ngon nhất, lượng chất dinh dưỡng ở mức tốt nhất để cho ra sản phẩm hoàn hảo. Cũng nhờ được thanh trùng đúng lúc, sữa chua thanh trùng không dùng đến hóa chất bảo quản mà vẫn có được khoảng thời gian sử dụng dài hơn.

Chuyên gia dinh dưỡng Nguyễn Thị Hoa cho biết bổ sung chất dinh dưỡng từ sữa mỗi ngày có lợi cho sức khỏe. Tuy nhiên, số lượng người bất dung nạp lactose (đường sữa) ở Việt Nam chiếm tỉ lệ không hề nhỏ. Vì vậy, những người bất dung nạp lactose hoặc trẻ em bị tiêu chảy, người bệnh, người cao tuổi nên ăn ít nhất một hũ sữa chua thanh trùng mỗi ngày để bổ sung những dưỡng chất cần thiết, dễ hấp thụ.

Bài và ảnh: KIM PHƯỢNG

Chia sẻ:

Gửi bình luận

Chứng khoán

Thông tin cần biết