Sắp Tết rồi, cả nhà rất vui…

Thứ Ba, 24/12/2013 19:46

Thấu hiểu được những nỗi khó khăn và mong muốn thoát nghèo của nhiều chị em, nhãn hàng ENAT cùng Hội LHPN Việt Nam tổ chức nhiều lớp học nghề phù hợp với nhu cầu của từng địa phương

Những năm trước, cứ mỗi khi Tết sắp về là chị em thuộc hộ nghèo và cận nghèo của TP Ninh Bình lại đứng ngồi không yên. Nhưng năm nay thì khác, Tết đến, Xuân về, chị em và gia đình náo nức lạ thường…

Lớp học của những niềm hy vọng

35 chị em tại TP Ninh Bình có mặt trong lớp học “ENAT - Chị Tôi”, chương trình do nhãn hàng ENAT kết hợp với Hội LHPN Việt Nam tổ chức, là 35 hoàn cảnh rất khó khăn.  Hầu hết các chị không có nghề nghiệp ổn định, ruộng đất không có để canh tác, trong khi còn phải nuôi bố mẹ già và con nhỏ.

Bế giảng lớp may công nghiệp tại Hoa Lư - Ninh Bình Nguồn: ENat
Bế giảng lớp may công nghiệp tại Hoa Lư - Ninh Bình Nguồn: ENat

Chị Hoàng Thị Loan (Ninh Bình) cho biết: “Nhà tôi thuộc hộ cận nghèo, bố mẹ đều làm ruộng nên  tôi không có điều kiện học hành tới nơi tới chốn. Giờ lấy chồng, có con, cuộc sống ngày càng khó khăn hơn… Chạy ăn từng bữa đã khó, mỗi khi nhà có việc hay con cái ốm đau, lại chạy khắp nơi để vay mượn!”.

Khi chương trình được tổ chức, các chị gác lại những mối lo âu thường trực, cố gắng đến lớp đều đặn để học được nghề may công nghiệp. Việc học không đơn giản nhưng được sự hướng dẫn tận tình của các thầy cô cùng quyết tâm thoát nghèo, các chị đã hoàn thành khóa học và có được một nghề cho mình.

Chị Ninh Thị Quý (SN 1973) tâm sự: “Trong hoàn cảnh khó khăn, có ai giúp được chút nào thì quý chút ấy nhưng giúp đỡ mãi sao được. Có được cái nghề là quý nhất. Nhưng khi ăn còn không đủ, dễ gì có tiền đi học được nghề!”.

Thấu hiểu được những nỗi khó khăn và mong muốn thoát nghèo của nhiều chị em, nhãn hàng ENAT cùng Hội LHPN Việt Nam đã tổ chức rất nhiều lớp học nghề phù hợp với nhu cầu của từng địa phương. Trong năm 2013, đã có gần 1.000 học viên có hoàn cảnh đặc biệt tham dự những lớp học như vậy với rất nhiều nghề hữu ích: nấu ăn, đan lát, thêu, may, kỹ thuật móc chỉ…

Tết này sẽ đầm ấm hơn

Đi nốt những đường chỉ, chị Quý hồ hởi cho biết chị đang sắp hoàn thành những chiếc áo mới cho mọi người trong nhà để đón Tết. Sau khi tham gia lớp học Chị Tôi, chị đã sớm có được một công việc ổn định đúng với nghề đã học. Giờ đây, ngoài lương tháng ổn định, chị còn có thêm tiền từ việc nhận may, sửa đồ.

“Trước khi có nghề may này thì cực quá, tôi đi làm phụ hồ chẳng kiếm được là bao. Chưa kể, công việc nay đây mai đó, các con không được chăm sóc thường xuyên thì rất lo. Giờ mỗi tối, cả nhà quây quần, các con tôi vui lắm! May cho mỗi đứa cái áo rồi, Tết này tôi cũng sẽ dư dả mà mua được thêm đồ thắp hương ông bà tổ tiên…”.

Cuộc sống gia đình ổn định hơn,  chị em trong lớp học cũng có thời gian để giúp đỡ những người còn khó khăn hơn mình. Không chỉ dạy lại nghề cho người khác, các chị còn chia sẻ những thông tin hữu ích về chăm sóc gia đình, sức khỏe, làm đẹp mà chương trình “ENAT - Chị Tôi” cung cấp. Chương trình cũng được lan tỏa rộng hơn khi được mở thêm một kênh “online” tại địa chỉ www.vedeptunhien.com.vn và trang mạng xã hội www.facebook.com/Enat.Chitoi.

Ngọc Minh

Chia sẻ:

Gửi bình luận

Chứng khoán

Thông tin cần biết