Quán bánh bèo bà Ba

Chủ Nhật, 26/10/2014 18:36

Quán bánh bèo bà Ba nằm ngay ngã ba đường Trần Hưng Đạo và Trịnh Hoài Đức, phường Vĩnh Thanh Vân, TP Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang. Đó là một quán nhỏ, có mấy chiếc bàn kê dưới tán cây dễ chừng trăm tuổi tỏa mát cả khoảng sân rộng.

Quán bán từ 15 giờ cho đến 19 giờ là dọn. Quán rất đông khách, mỗi ngày vài trăm dĩa bánh có dư, phụ giúp chị Điệp có 2 cô cháu gái và vợ chồng người con gái duy nhất của chị. Người ta cứ thắc mắc sao không lấy tên là quán bánh bèo Chị Điệp cho tiện mà lấy chi cái tên xưa như trái đất. Chị quệt mồ hôi trên trán, nhìn lên di ảnh của má: “Bà Ba là tên má tui, tui muốn giữ lấy tên má để hằng ngày dặn mình giữ cái nghề của má. Bánh nhỏ, đơn sơ vầy thôi chứ nhờ nó mà má nuôi mấy chị em tôi lớn khôn rồi đến lượt tui, sức yếu, trói gà không chặt, làm gì cũng không đủ sống, nhờ bánh bèo mà qua cơn lận đận”.

Quán chị bán 2 loại bánh: bánh bèo ngọt và bánh bèo mặn. Bánh được làm bằng bột gạo. Cách chế biến khá đơn giản, bột gạo xay mịn, sau đó pha bằng nước lá dứa có dằn chút muối chút đường đã được nấu chín; pha xong thì lược lại bỏ đi những hạt bột to vì nấu lên sẽ lợn cợn, sau đó thì đổ vào khuôn, khuôn là những chén gốm nhỏ cỡ chén đựng nước mắm. Nếu là bánh mặn thì chỉ đổ một lần (bột có pha thêm nước cốt dừa ăn cho béo) khi ăn lấy bánh ra khỏi khuôn ăn với tôm khô, bì heo xắt chỉ, đậu xanh bóc vỏ nấu chín, bánh mì chiên và mỡ hành ăn cùng với nước mắm Phú Quốc pha tỏi ớt vừa ăn; nếu là bánh ngọt thì phải đổ 2 lần, lần một đổ bột cho chín sau đó đổ nước cốt dừa (có pha thêm bột cho sền sệt) đổ lên trên lớp bột đã chín và hấp lần hai, sau cùng là rắc mè rang vàng có giã sơ cho dậy mùi thơm.

 

Đĩa bánh bèo mặn ở quán Bà Ba
Đĩa bánh bèo mặn ở quán Bà Ba

 

Chúng tôi ăn hết dĩa thứ nhất rồi thứ hai vẫn còn muốn ăn nữa... Vị béo của dừa, bùi của gạo, của đậu xanh cùng vị ngọt của tôm thịt (bánh bèo mặn) hòa lẫn hấp dẫn không thể cưỡng. Vẫn vị béo, bùi kia cùng mùi thơm đặc trưng của mè (bánh bèo ngọt) cứ “rủ” người ta nấn ná với bánh bèo… Ăn bánh mà nghĩ đến tên bánh, nghe thôi mà thấy… thương. Hỏi chị Điệp sao tên bánh là… bèo. Chị cười: “Chắc tại bánh mỏng mảnh giống cánh bèo hoặc đây là thứ bánh dành cho người nghèo...”.

Đến Rạch Giá có nhiều điều người ta phải nhớ, nhớ mặt trời lặn trên dòng Cái Lớn, nhớ những cung đường rực đỏ hoa phượng xen lẫn màu tím của bằng lăng, nhớ tiếng còi tàu hú lên khi rời bến, cập bến, nhớ những cái tên gọi đất Thứ Ba, Thứ Bảy gần gũi thân thương như gọi người thân… Và có một điều, bạn sẽ nhớ khi đến, đó là quán bánh bèo 60 năm nằm trên đường Trần Hưng Đạo…

Để biết thêm thông tin vui lòng truy cập website: chiecthiavang.com.

 

Bài và ảnh: Ẩm Thực

Chia sẻ:

Gửi bình luận

Chứng khoán

Thông tin cần biết