Phòng tránh tai nạn té ngã

Thứ Năm, 12/12/2013 20:09

Càng cao tuổi, nhu cầu chăm sóc sức khỏe càng tăng cao. Việc kéo giảm những nguy cơ dễ gây tai nạn cho người cao tuổi là hết sức quan trọng

Tai nạn té ngã ở người già là một thách thức to lớn. Ở Việt Nam, ước tính số người trên 65 tuổi hiện nay là 6,7% (khoảng 5,5 triệu người). Theo Tổ chức Y tế thế giới, có tới 28%-35% người trên 64 tuổi bị té ngã hằng năm. Như vậy, tại Việt Nam, ước tính có khoảng 1,5-1,9 triệu người cao tuổi té ngã mỗi năm. Hậu quả phần lớn là gãy xương (trong đó gãy cổ xương đùi thường rất nghiêm trọng). Điều này rất dễ xảy ra ở người cao tuổi do bệnh loãng xương chiếm tỉ lệ khá cao. Gãy xương gây ra nhiều biến chứng và di chứng, tiêu tốn rất nhiều tiền của cho quá trình chăm sóc và điều trị.

Lý do người già dễ bị té ngã là do sức khỏe giảm sút, cơ quan vận động suy giảm chức năng (thoái hóa khớp, viêm đa khớp, cơ teo yếu, rối loạn dáng đi…), giảm đáp ứng với các tình huống xảy ra trong sinh hoạt, rối loạn thăng bằng, sa sút trí tuệ, giảm thị lực, mắc một số bệnh mạn tính. Ngoài ra, nơi ở, điều kiện sống không an toàn như nhà chật chội, nền trơn, thiếu ánh sáng, khu vực thiếu thông thoáng, trẻ em đông, nuôi súc vật nhiều cũng dễ tác động gây tai nạn cho người già.

Phòng tránh tai nạn ở người già phải phối hợp nhiều biện pháp với nhau. Trước hết là phải thay đổi môi trường sống cho phù hợp sức khỏe người già như bố trí nhà cửa thông thoáng; nền nhà và thảm chùi chân phải chống trơn; nhà vệ sinh nên gần phòng ngủ; trong nhà đủ ánh sáng (nhất là trong nhà vệ sinh); không thả súc vật như chó, mèo trong nhà; cẩn thận với sự nô đùa của trẻ em (dễ va chạm, xô ngã người già). Ngoài ra, người già cần dùng giày dép phù hợp; nên có dụng cụ trợ giúp để đi lại (nhất là những người mắt kém, khớp thoái hóa, yếu cơ). Kế đến là tăng cường tập luyện, dinh dưỡng hợp lý để tránh té ngã. Tập luyện làm tăng cường sức mạnh của cơ, cải thiện thăng bằng và đáng đi. Tập dưỡng sinh là một yếu tố tích cực. Tập thể dục, đi bộ, bơi lội… là những hình thức được lựa chọn.

Người già còn cần phải được khám sức khỏe thường xuyên để được phát hiện bệnh kịp thời cũng như được tư vấn hình thức tập luyện sao cho phù hợp với tuổi tác, thể trạng. 

BS Nguyễn Trung Hòa (Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng quận Gò Vấp, TP HCM)

Chia sẻ:

Gửi bình luận

Chứng khoán

Thông tin cần biết