Phí trung gian bán thịt heo quá cao

Thứ Năm, 21/03/2013 10:20

Để bình ổn giá cả thực phẩm nên kiểm soát khâu trung gian

Giá thịt heo ở chợ cao gấp đôi so với giá heo xuất chuồng, trong đó có phần trung gian như phí thuê theo đầu con heo ở chợ đầu mối cả trăm ngàn đồng/con. Kế đến, giá heo bị đẩy lên tiếp tại các chợ lẻ.    

Văn phòng Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai nhận đơn kêu cứu của 45 hội viên Hiệp hội Chăn nuôi tỉnh Đồng Nai, có kinh doanh mua bán thịt heo tại chợ đầu mối Tân Xuân, huyện Hóc Môn - TPHCM. Họ phản ánh về việc các chủ “dậu” (khâu trung gian thuê sạp bán thịt heo tại chợ Tân Xuân) đòi tăng giá nhiều lần trong thời gian qua. Năm 2009 có mức giá là 40.000 đồng/tạ (100 kg) thịt lên 50.000 đồng/tạ, đến cuối năm 2010, tăng lên 70.000 đồng/tạ. Ngày 1-12-2012, các chủ “dậu” đòi tăng lên 100.000 đồng/tạ. Các hộ kinh doanh không chấp nhận, ngày 2-1-2013, các chủ “dậu” áp giá 80.000 đồng/tạ.

Lý do tăng giá của các chủ “dậu” là tiền thuê bốc xếp cao, giá heo cao, vốn bỏ ra nhiều. Hiện thuế không tăng, giá heo hơi lại giảm hơn 2 triệu đồng/tạ so với năm 2011 song các chủ “dậu” lại đòi tăng giá.

Các thương lái Đồng Nai mỗi ngày nhập vào chợ đầu mối Tân Xuân từ 2.500-3.000 con heo, tức phải trả cho “dậu” 25 - 30 triệu đồng/ngày. Người chăn nuôi và người tiêu dùng phải trả thêm các khoản phí vô lý này. Các cơ quan chức năng đã tốn nhiều công sức tìm hiểu tại sao giá heo hơi thấp mà giá bán thịt heo tại các chợ lại cao.

Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai vừa có văn bản gửi Sở Công Thương TPHCM, Sở Công Thương Đồng Nai, Sở NN-PTNT Đồng Nai, Ban Quản lý chợ đầu mối Tân Xuân, kiến nghị giải quyết mức phí bán thịt heo vào chợ mà các sạp ở chợ lấy quá cao gây khó khăn cho người chăn nuôi.

Để giải quyết tình trạng trên, hiệp hội đề xuất Ban Quản lý chợ Tân Xuân tạo điều kiện cho hiệp hội thay mặt các hộ kinh doanh là hội viên được sang nhượng lại 3 sạp liền kề và gắn bảng hiệu để các cơ quan chức năng dễ quản lý về giá cả, chất lượng. Các hội viên cam kết về nguồn gốc, không mua bán và sử dụng chất cấm, thuê thêm 10 sạp để đủ mặt bằng chứa trữ thịt.

Ông Nguyễn Trí Công, Chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai, cho biết để thực hiện chủ trương bình ổn giá của UBND TPHCM, tìm kiếm những bất hợp lý ở khâu trung gian, mục tiêu lớn nhất là giảm được giá thành, tạo điều kiện cho chăn nuôi phát triển và người tiêu dùng an tâm về giá cả, chất lượng sản phẩm.

NGUYỄN HẢI

Chia sẻ:

Gửi bình luận

Chứng khoán

Thông tin cần biết