Phần lớn sản lượng sợi xơ ngắn dùng để xuất khẩu

Thứ Năm, 07/08/2014 17:49

Sản lượng ngành trồng bông cả nước trong năm qua đạt 5.000 tấn, chỉ đáp ứng được 1,2% nhu cầu bông nguyên liệu

Đa phần bông phải nhập khẩu từ Mỹ, Nam Á, Tây Phi và một số thị trường nhỏ lẻ khác. Đó là thông tin từ hội thảo “Cơ hội giao thương - Bông Đông Phi và Nam Phi cho các nhà kéo sợi tại Việt Nam”, do Hiệp hội Bông sợi Việt Nam cùng Trung tâm Thương mại Quốc tế (ITC) vừa tổ chức tại TP HCM.

Theo thống kê, toàn ngành dệt may có 96 doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực kéo sợi xơ ngắn cho tổng sản lượng khoảng 720.000 tấn với số cọc sợi là 6,1 triệu cọc, chiếm 2,1% năng lực sản xuất của thế giới (250 triệu cọc). Trong đó, số lượng được sử dụng cho thị trường nội địa là 250.000 tấn, đáp ứng đủ nguyên liệu đầu vào cho công đoạn tiếp theo là dệt may. Số còn lại 470.000 tấn được xuất khẩu sang một số thị trường trên thế giới. Thực tế này cho thấy ngành kéo sợi Việt Nam đóng vai trò quan trọng trong chuỗi cung ứng dệt may trong nước cũng như thế giới.

Để đáp ứng nhu cầu cũng như góp phần phát triển ngành kéo sợi trong nước, hội thảo nhằm thúc đẩy hợp tác thương mại giữa những nhà chế biến, kinh doanh bông hàng đầu từ Đông Phi, Nam Phi với các nhà nhập khẩu và sản xuất sợi Việt Nam. Đây cũng là cơ hội tạo điều kiện để các nhà sản xuất bông châu Phi khảo sát thị trường tiêu thụ bông Việt Nam. Từ đó tìm các biện pháp cải thiện, nâng cao chất lượng bông cung cấp.

Được biết Đông Phi và Nam Phi, nhất là các quốc gia Tanzania và Malawi, đã và đang nhận được sự quan tâm và đầu tư từ ITC, với dự án cho ra những kiện bông sạch 100%, không lẫn tạp chất. Với các chương trình đào tạo nhân lực, kỹ thuật, quản lý, kiểm tra chất lượng; sau một thời gian ngắn, lượng tạp chất trong bông đã giảm hơn 60% so với ban đầu.

Trong năm qua, ITC tiếp tục phối hợp với các chuyên gia đến từ các nhà máy sợi Bangladesh để hỗ trợ đào tạo 1.100 nông dân trồng bông và kỹ thuật viên cán bông Tanzania nhằm giảm tạp chất trong bông từ mức quá cao xuống thấp nhất. Dự án trên đã mang lại hiệu quả khi các nhà cán bông Tanzania đã bán được 4.500 kiện bông cho các nhà kéo sợi Bangladesh. Tương tự, các nhà cán bông hoạt động tại Malawi cũng bán được 1.500 kiện bông.

Các nhà kéo sợi Bangladesh đang quan tâm đến việc cung cấp các khóa đào tạo cho những nhà sản xuất bông châu Phi, còn ITC đang nghiên cứu mở rộng dự án nhằm nâng cao khả năng cạnh tranh cũng như đưa bông từ thị trường này đến được với nhiều nhà nhập khẩu, nhà sản xuất sợi trên thế giới, đặc biệt là ở châu Á.

Long Giang

Chia sẻ:

Gửi bình luận

Chứng khoán

Thông tin cần biết