Nước uống trong quá trình tập luyện thể thao

Thứ Năm, 26/06/2014 19:21

Uống nước sao cho hiệu quả để ngăn chặn cơ thể rơi vào tình trạng thiếu hụt nước

Nước không chỉ cần thiết cho cơ thể mà còn giúp loại bỏ khỏi cơ thể các độc tố từ hoạt động cơ bắp trong một buổi tập luyện. Giúp bổ sung nước cho cơ thể do đổ mồ hôi trong quá trình tập luyện, nếu không đủ nước cơ bắp sẽ co cứng và không thể hoạt động được. Khi tập luyện thể thao, cần bổ sung nước ở 3 thời điểm: trước khi tập, trong khi tập và sau khi tập.

Uống nước đúng cách

Nên uống nước trước khi tập luyện thể thao. Nếu để quá khát trong khi tập luyện thể thao mới uống nước là sai lầm, do không có bất kỳ loại nước nào uống vào mà cơ thể hấp thu nhanh chóng. Vì vậy, cần phải uống nước trước 2-3 giờ khi tập luyện để làm ẩm cơ thể.

Mặc dù đã dung nạp nước cho cơ thể trước đó nhưng cũng cần bổ sung nước trong quá trình tập luyện. Trong khi hoạt động cơ chế tiết mồ hôi làm mất nước, lượng nước uống trước khi tập luyện sẽ bị mất đi nên cần phải uống khoảng 25 ml nước cho mỗi 10 phút hoạt động, có thể uống từng hớp nước trong thời gian chạy nếu bạn có thể để có được đủ nước trở lại vào cơ thể. Tránh dùng ngụm nước lớn và tránh uống nước quá nhiều cùng một lúc. Cần tập thói quen sử dụng nước lạnh hoặc ở nhiệt độ phòng trong khi tập luyện, vì không chỉ giảm nhiệt nhanh chóng mà còn giúp dung nạp nước nhiều hơn.

Sau khi hoàn thành buổi tập luyện, cơ thể vẫn cần được bổ sung nước. Do đó phải uống nhiều nước để cơ thể tổng hợp năng lượng và cân bằng cơ thể. Bao nhiêu lượng nước thoát ra ngoài là bấy nhiêu các chất điện giải Na+, K+ mất đi. Các chất điện giải giúp cơ thể sản sinh năng lượng. Ngoài nước thông thường cần bổ sung đồ uống có chứa chất điện giải bị mất nhiều trong khi tập thể dục.

Có nên uống nước có hương vị?

Thông thường nước lọc là lựa chọn cho quá trình tập luyện. Tuy nhiên, theo như các chuyên gia, tùy vào khẩu vị và cường độ luyện tập của mỗi người mà chọn các loại nước uống với các hương vị khác nhau cho phù hợp.

Khi khát sẽ uống nhiều nước. Tuy nhiên, một số loại nước có hương vị, nước tăng lực hương vị trái cây, nước uống vị chanh muối sẽ tạo cảm giác uống nhiều nước hơn so với nước lọc. Khi luyện tập, cơ thể đốt cháy rất nhiều năng lượng làm cơ thể nóng lên, lượng nước trong cơ thể thoát ra ngoài nhiều, gây mất nước nhiều hơn. Do đó, sử dụng các loại nước uống có hương vị là cách tốt nhất khi luyện tập thể thao.

Nước chanh muối Restore được chế biến từ những quả chanh tươi, kết hợp với các hạt muối tinh khiết được lên men tự nhiên theo phương pháp truyền thống. Nước chanh muối Restore bù đắp lượng nước và muối khoáng. Sản phẩm cung cấp các chất điện giải Na+, K+, Cl- giúp cân bằng năng lượng trong cơ thể sau khi luyện tập. Sản phẩm được sản xuất theo quy trình công nghệ khép kín trên dây chuyền hiện đại của châu Âu, bảo đảm an toàn đối với sức khỏe của người tiêu dùng.

KIM XUYẾN

Chia sẻ:

Gửi bình luận

Chứng khoán

Thông tin cần biết